ศาลสูงจีน เตือนวัฒนธรรมการทำงาน “996” 12 ชั่วโมงต่อวัน – 6 วันต่อสัปดาห์ ผิดกฎหมายแรงงาน

China 996 Overtime Working Culture

เบื้องหลังการขึ้นมายืนแถวหน้าของวงการ Tech Company ของจีนหลายบริษัท มาจากวัฒนธรรมการทำงานหนักที่เรียกว่า “996” คือ การทำงานตั้งแต่ 9.00 – 21.00 น. หรือ 12 ชั่วโมงต่อวัน และ 6 วันต่อสัปดาห์ ซึ่งก่อนหน้านี้ เจ้าพ่ออีคอมเมิร์ซจีน “Jack Ma” ผู้ก่อตั้ง Alibaba แสดงมุมมองถึงการทำงานแบบ 996 ว่าตัวเขาเองให้คุณค่ากับการทำงานรูปแบบนี้ เพราะการที่คนๆ หนึ่งค้นพบ Passion ของตัวเอง และมุ่งมั่นทุ่มเท เพื่อทำให้สำเร็จนั้น คนๆ นั้นควรค่าแก่การเรียกว่าเป็นมืออาชีพ

- Advertisement -

อย่างไรก็ตามประเด็นการทำงาน 996 ยังคงเป็นที่ถกเถียงกัน เนื่องจากมีเสียงสะท้อนจากคนทำงานว่า การทำงานลักษณะนี้ ไม่เป็นผลดีกับสุขภาพของพนักงาน และยังกระทบความสัมพันธ์ของครอบครัวอีกด้วย หรืออาจร้ายแรงจนถึงแก่ชีวิต เช่นเหตุการณ์พนักงานหญิงวัย 22 ปีของแพลตฟอร์ม Pinduoduo เสียชีวิตในช่วงเช้าตรู่ หลังจากทำงานอย่างหนัก

ล่าสุด “ศาลประชาชนสูงสุด” พร้อมด้วย “กระทรวงทรัพยากรมนุษย์และสวัสดิการสังคม” ของประเทศจีน ระบุว่า นโยบายการทำงานล่วงเวลาแบบ “996” ซึ่งพบเห็นได้ทั่วไปในบริษัทเทคโนโลยีหลายองค์กรในจีน เป็นการทำงานที่ละเมิดกฎหมายแรงงาน จึงได้แจ้งเตือนนายจ้างให้ปฏิบัติตามกฎหมายแรงงานของประเทศ

พร้อมทั้งยก 10 คดีที่เกี่ยวกับการละเมิดกฎหมายแรงงาน โดยไม่ได้ระบุว่าเป็นองค์กรไหน เช่น บริษัทหนึ่งในจีนไล่พนักงานที่ปฏิเสธการทำงานรูปแบบ 996 ออก โดยให้เหตุผลว่าพนักงานไม่ปฏิบัติตามกฎของบริษัท แต่อนุญาโตตุลาการด้านแรงงาน พบว่าการกระทำดังกล่าวของบริษัท ละเมิดกฎหมายแรงงานของจีน จึงมีคำสั่งให้บริษัทดังกล่าวต้องจ่ายค่าชดเชยที่บอกเลิกสัญญาจ้างอย่างไม่เป็นธรรมให้กับพนักงาน 8,000 หยวน หรือราว 1,234 ดอลลาร์สหรัฐ

การออกแถลงการณ์ และเผยแพร่คดีนี้ เป็นสัญญาณชี้ให้เห็นว่าทางการจีนเริ่มเข้มงวดกับบริษัทที่ใช้มีวัฒนธรรมการทำงานแบบ 996

ทั้งนี้ภายใต้กฎหมายแรงงานของจีน อนุญาตให้ทำงานล่วงเวลาได้สูงสุดไม่เกิน 3 ชั่วโมงต่อวัน โดยจำกัดการทำงานล่วงเวลาไว้ที่ไม่เกิน 36 ชั่วโมงต่อเดือน

หลังจากเกิดเคสพนักงานทำงานล่วงเวลาอย่างหนัก ประกอบกับทางการจีนจับตามองนโยบายการทำงานของบริษัทในจีนมากขึ้น โดยเฉพาะกลุ่ม Tech Company ส่งผลให้เกิดการเปลี่ยนแปลงในวัฒนธรรมการทำงานของบริษัทเทคโนโลยียักษ์ใหญ่ในจีน โดยเริ่มเห็นนโยบายลดจำนวนชั่วโมงการทำงาน

เช่น เมื่อเดือนมิถุนายนที่ผ่านมา บริษัทพัฒนาเกม Lightspeed & Quantum ในเครือ Tencent ประกาศนโยบายการทำงานใหม่ กำหนดให้พนักงานทุกคนต้องกลับบ้านก่อน 18.00 น. ขณะที่ ByteDance เจ้าของแพลตฟอร์ม TikTok และในจีนคือ Douyin ประกาศยกเลิกการทำงาน 6 วันต่อสัปดาห์

อย่างไรก็ตามนโยบายควบคุมการทำงาน 996 มีเสียงสะท้อนจากพนักงาน บางส่วนก็มองว่าเป็นผลดี ขณะที่บางส่วนแสดงความคิดเห็นว่าเมื่อลดชั่วโมงการทำงานน้อยลง ย่อมส่งผลกระทบต่อรายได้ที่เป็นค่าล่วงเวลาลดลง

นอกจากนี้พนักงานบางคนบอกว่า แม้จะมีการเปลี่ยนแปลงนโยบายการทำงาน แต่พวกเขาก็ยังคงต้องทำงานในวันหยุดสุดสัปดาห์อยู่ดี เพราะปริมาณงานแทบไม่ได้ลดลงแม้แต่น้อย

 

 

Source

Source

Photo Credit : NUMBER 24 – Authorized Shutterstock Partner in Thailand