HomePR Newsอินเด็กซ์ฯ ลุยโชว์ Village of Illumination “เมืองโบราณ” Light Fest เทศกาลประดับไฟฤดูร้อน

อินเด็กซ์ฯ ลุยโชว์ Village of Illumination “เมืองโบราณ” Light Fest เทศกาลประดับไฟฤดูร้อน

แชร์ :

index light fest

อินเด็กซ์ ครีเอทีฟ วิลเลจ จับมือ “เมืองโบราณ” สมุทรปราการ อุทยานประวัติศาสตร์พื้นที่ 800 ไร่  จัดงาน “เมืองโบราณ ไลท์ เฟส”  เทศกาลประดับไฟฤดูร้อน รูปแบบศิลปะผสมผสานระหว่างสถาปัตยกรรมโบราณ กับนวัตกรรมดิจิทัล สร้างสีสันพื้นที่เมืองโบราณยามค่ำคืน ระหว่างวันที่ 1 เมษายน-2 พฤษภาคม 2564 หวังกระตุ้นอุตสาหกรรมท่องเที่ยวการท่องเที่ยวฟื้นโควิด

Santos Or Jaune

คุณเกรียงไกร กาญจนะโภคิน  ประธาน บริษัท อินเด็กซ์ ครีเอทีฟ วิลเลจ จำกัด (มหาชน) กล่าวว่าหลังจากเริ่มจัดงาน  Village of Illumination เทศกาลประดับไฟยามค่ำคืน ครั้งแรกที่เมือง ฮอยอัน เวียดนาม ในปี 2559 จากนั้นมาจัดงานในประเทศไทยเริ่มที่  “วัดร่องขุ่น ไลท์ เฟส” เมื่อปลายปี 2562 เพื่อกระตุ้นอุตสาหกรรมท่องเที่ยวในจังหวัดเชียงราย  ต้นปี 2564  ได้ทำโปรเจกต์ Village of Illumination ที่ สิงห์ปาร์ค จังหวัดเชียงราย แม้อยู่ในช่วงโควิด-19 ระลอกใหม่ก็ยังได้รับผลตอบรับดี มียอดผู้ชมงานกว่า 50,000 คนในช่วง 2 เดือนของการจัดงาน

หลังจากประเทศไทยเริ่มทยอยฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 แล้ว เชื่อว่าสถานการณ์น่าจะดีขึ้นต่อเนื่อง จึงต้องการกระตุ้นอุตสาหกรรมท่องเที่ยวในกรุงเทพฯ และจังหวัดใกล้เคียง จึงนำโปรเจกต์ Village of Illumination กลับมาจัดอีกครั้ง โดยร่วมมือกับ เมืองโบราณ สมุทรปราการ พิพิธภัณฑ์เอกชนกลางแจ้งที่มีเนื้อที่กว่า 800 ไร่  120 สถาปัตยกรรม จัดงานเทศกาลประดับไฟฤดูร้อน

ถือเป็นครั้งแรกที่ เมืองโบราณ จะกลายเป็นแหล่งท่องเที่ยวในยามค่ำคืนด้วยการประดับไฟตามสถาปัตยกรรมต่างๆ ในโซนภาคกลาง พื้นที่ 70 ไร่  ตลอดเดือนเมษายนนี้  โดยใช้เทคโนโลยี มัลติมีเดีย สื่อผสม ที่ทันสมัย ใช้งบจัดงานกว่า 25 ล้านบาท

สำหรับพื้นที่ประดับไฟ มีสถาปัตยกรรม 10 จุด  พร้อมการแสดง Light & Sound ความงามแห่งวรรณกรรมแบบฉบับชาวสยาม นอกจากนี้ยังมีโซนย้อนอดีต ไปกับตลาดโบราณ เพื่อร่วมกัน ช้อป ชิม ชิลล์ แต่งกายถ่ายรูปย้อนวันวาน  และกิจกรรมอธิษฐานขอพร ลอกกระทงเทียน สักการะศาลหลักเมือง  ช่วงวันหยุดนักขัตฤกษ์จะมีการแสดงนาฏศิลป์ชุดพิเศษ และการสรงน้ำพระกลางคืน

index light fest

คุณปั้น ทองทิว วิริยะพันธุ์ กรรมการผู้จัดการ บริษัท เมืองโบราณ จำกัด (ทายาทรุ่น 3 เมืองโบราณ) กล่าวว่า เมืองโบราณ เปิดตัวเมื่อปี 2506  มีอายุ 58 ปี  ตลอดช่วง 20 ปีหลังได้มีการปรับปรุงสถาปัตยกรรมต่างๆ ใหม่ตั้งแต่ฐานราก ใช้งบประมาณไป 5,000 ล้านบาท  แต่ละปีต้องใช้งบประมาณดูแลราว 300 ล้านบาท  ช่วงโควิดตั้งแต่ปีก่อน นักท่องเที่ยวต่างชาติหายไป การร่วมมือกับ อินเด็กซ์ฯ  จัดงาน Village of Illumination ประดับไฟฤดูร้อนเมืองโบราณ หวังกระตุ้นคนไทยกลับมาท่องเที่ยวเมืองโบราณอีกครั้ง

“เมืองโบราณ ไลท์ เฟส  ได้นำเทคโนโลยีสื่อผสมสมัยใหม่มาใช้พัฒนาการจัดแสดงพิพิธภัณฑ์ เป็นการต่อยอดภารกิจทางวัฒนธรรม จากพิพิธภัณฑ์เอกชนกลางแจ้งที่เป็นแหล่งรวบรวมสถาปัตยกรรมและศิลปกรรมของไทยโบราณ สู่กลุ่มพิพิธภัณฑ์เอกชนที่ทันสมัยเป็นที่รู้จักไปทั่วโลก เพื่อดึงคนเข้ามาท่องเที่ยวยามค่ำคืน”

ภายในงาน เมืองโบราณ ไลท์ เฟส แบ่งเป็นโซนต่างๆ ดังนี้  1.อนุสรณ์สถานสงครามยุทธหัตถี 2.คุ้มขุนแผน 3.หอพระแก้ว 4.พระตำหนักคำหยาด 5.มณฑปพระพุทธบาทสระบุรี 6.สวนรามเกียรติ์ 7.พระที่นั่งสรรเพชญปราสาทและพระที่นั่งจอมทอง 8.พระที่นั่งดุสิตมหาปราสาท

เมืองโบราณ ไลท์ เฟส เริ่มจัดแสดงตั้งแต่วันที่ 1 เมษายน-2 พฤษภาคม 2564 เวลา 17.00-22.00 น. ณ เมืองโบราณ จังหวัดสมุทรปราการ  บัตรผู้ใหญ่ราคาเริ่มต้น 250 บาท และบัตรเด็ก (สูงไม่เกิน 120 ซม.) ราคาเริ่มต้น 150 บาท ซื้อบัตรหน้างาน หรือซื้อออนไลน์ที่ www.villageofillumination.com 

index light fest

index light fest

index light fest


แชร์ :

You may also like

เว็บไซต์นี้ใช้คุกกี้เพื่อปรับปรุงประสบการณ์ของคุณ เราจะถือว่าคุณยอมรับในเรื่องนี้ แต่คุณสามารถเลือกไม่รับได้หากต้องการตกลงอ่านเพิ่มเติม