KFC เปิดตัว “เบอร์เกอร์โปรตีนทางเลือก Mycoprotein” รสชาติเหมือนเนื้อไก่ รับเทรนด์คนกินเนื้อน้อยลง

kfc protein burger

นับวันกระแส “โปรตีนทางเลือก” หรือ Alternative Protein” มาแรงทั่วโลก ที่ผ่านมาหลายคนได้ยิน “โปรตีนจากพืช” (Plant-based Protein) กันมาบ้างแล้ว และปัจจุบันเริ่มถูกนำมาใช้เป็นวัตถุดิบอาหารมากขึ้น เพื่อทดแทนการใช้เนื้อสัตว์

- Advertisement -

แต่โปรตีนทางเลือก ไม่ได้มีแค่นั้น! เพราะพัฒนาการของนวัตกรรมอาหาร ทำให้เกิด Alternative Protein อีกมากมาย หนึ่งในนั้นคือ “โปรตีนจากเชื้อราที่เกิดขึ้นตามธรรมชาติ” หรือ “Mycoprotein” ที่ล่าสุด “KFC สิงคโปร์” ได้นำมาพัฒนาเป็นเบอร์เกอร์เมนูใหม่ ในชื่อ “KFC Zero Chicken Burger” หรือเบอร์เกอร์ไก่ที่ไม่มีเนื้อไก่!  

เอ๊ะยังไง ?!? ไปทำความรู้จักเมนูใหม่ที่ว่านี้กัน

KFC Zero Chicken

ทำความรู้จัก “KFC Zero Chicken Burger”

เมนูใหม่KFC Zero Chicken Burger” ล่าสุดนี้ ถือเป็นการเปิดตัวผลิตภัณฑ์เบอร์เกอร์ทำจากโปรตีนทางเลือกครั้งแรกในประเทศสิงคโปร์ และชาวสิงคโปร์ ยังเป็นชาติแรกในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ที่ได้บริโภคเบอร์เกอร์ปราศจากเนื้อสัตว์ โดยจะวางจำหน่ายในระยะเวลาจำกัดเท่านั้น

ความน่าสนใจของ KFC Zero Chicken Burger” คือ ใช้โปรตีนทางเลือก Mycoprotein ที่ให้รสชาติ และสัมผัสเหมือนเนื้อไก่ และปรุงด้วยสมุนไพร และเครื่องเทศสูตรพิเศษ 11 ชนิดตามสูตรดั้งเดิมของ “ผู้พันแซนเดอร์ส” ประกบด้วยขนมปังเบอร์เกอร์​ (Burger Bun) ที่บนขนมปังโรยด้วยงา และตรงกลางเนื้อโปรตีนทางเลือก Mycoprotein แซมด้วยผักกาดหอม ราดซอสบาร์บีคิว และมายองเนส

ดังนั้น KFC Zero Chicken Burger จึงไม่ใช่เบอร์เกอร์มังสวิรัติแบบ 100% เนื่องจากมีส่วนผสมของชีส และมายองเนส

KFC Zero Chicken

 

ตอบรับเทรนด์ผู้บริโภคลดการทานเนื้อสัตว์

ส่วนเหตุผลที่ KFC สิงคโปร์ เปิดตัวเมนูเบอร์เกอร์ไร้เนื้อสัตว์ เพื่อตอบรับแนวโน้มคนบริโภคเนื้อสัตว์น้อยลง เนื่องจากทุกวันนี้ผู้บริโภคให้ความสำคัญกับการมีสุขภาพที่ดี จึงลดการบริโภคเนื้อสัตว์แปรรูป ด้วยการรับประทานเนื้อสัตว์เป็นครั้งคราว

ปัจจุบันนิยามของผู้บริโภคที่ลดการบริโภคเนื้อสัตว์ ยังแบ่งออกเป็น 3 เซ็กเมนต์ย่อยคือ

Reducetarianism คือ ลดการรับประทานเนื้อสัตว์ และผลิตภัณฑ์นมจากสัตว์ต่างๆ เพื่อลด หรือควบคุมน้ำหนัก

Flexitarianism คือ ผู้บริโภคมังสวิรัติแบบยืดหยุ่น โดยรับประทานเนื้อสัตว์เป็นครั้งคราว

Casual Vegetarianism คือ คนที่รับประทานมังสวิรัติ แต่ไม่ได้เคร่งมากนัก

ประกอบกับกระแสรักษ์สิ่งแวดล้อม เพราะการลดการบริโภคเนื้อสัตว์ ช่วยลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจก

“เรามองเห็นเทรนด์ผู้บริโภคกลุ่ม Flexitarianism มากขึ้น และความต้องการบริโภคโปรตีนทางเลือกเพิ่มขึ้น ดังนั้นเราอยากนำเสนอเมนูทางเลือกที่ปราศจากเนื้อสัตว์ แต่ยังคงรักษารสชาติของ KFC ไว้ได้เช่นเดิม โดยหลังจากทดสอบรสชาติ เราภูมิใจที่จะเปิดตัวเบอร์เกอร์ไก่ชิ้นแรก ที่ไร้เนื้อไก่!” Juliana Lim ผู้อำนวยการอาวุโสฝ่ายการตลาด และนวัตกรรมอาหาร KFC สิงคโปร์ กล่าว

สำหรับราคาเมนู KFC Zero Chicken Burger แบบชิ้นเดียวอยู่ที่ 6.55 เหรียญสิงคโปร์ และแบบชุด 8.65 เหรียญสิงคโปร์ วางจำหน่ายที่ KFC ในสิงคโปร์ทุกสาขา ยกเว้นที่ Singapore Polytechnic และ Singapore Zoo

KFC Zero Chicken

ทั้งนี้ ข้อมูลจากสถาบันอาหาร ได้รายงานว่าปัจจุบันมีแหล่งโปรตีนจากหลากหลายแหล่ง โดยหลักประกอบด้วย

– โปรตีนจากสัตว์บกและสัตว์น้ำ (Animal-based Protein)

– โปรตีนจากแมลง (Insect-based Protein)

– โปรตีนจากพืช (Plant-based Protein)

– โปรตีนจากสาหร่าย (Algae-based Protein)

– โปรตีนจากเชื้อราที่เกิดขึ้นตามธรรมชาติ (Mycoprotein)

– โปรตีนจากการเพาะเลี้ยงในห้องทดลอง (Lab-grow Protein)

Source