ใจป้ำ! Google ขยายเวลา WFH ถึงสิ้นปี ส่วน Facebook ช่วยค่าใช้จ่ายพนักงาน 1 พันเหรียญ

นอกจากผลประกอบการในยุค Covid-19 จะเติบโตจนเป็นที่น่าอิจฉาของเพื่อนบ้านแล้ว ล่าสุด Google และ Facebook สองบริษัทเทคโนโลยียักษ์ใหญ่ยังออกมาเผยรายละเอียด และสวัสดิการพนักงานในช่วง Pandemic ให้หลาย ๆ บริษัทลองนำไปพิจารณากันด้วย

- Advertisement -

โดยในฟากของ Google ซีอีโอ Sundar Pichai เผยว่า สำหรับพนักงานที่ต้องการกลับเข้าออฟฟิศ สามารถเริ่มกลับมาได้ตั้งแต่เดือนกรกฎาคมเป็นต้นไป แต่สำหรับใครที่ยังอยากทำงานจากที่บ้าน บริษัทก็ได้ขยายเวลาการทำงานแบบ Work From Home ไปจนถึงสิ้นปีให้แล้ว

ในส่วนของ Facebook นั้น COO อย่าง Sheryl Sandberg ได้เคยให้สัมภาษณ์กับนิตยสาร Fortune ว่า บริษัทได้ระงับการประเมินประสิทธิภาพพนักงานแบบปกติออกไป และจะมอบเงินโบนัส 1,000 เหรียญสหรัฐให้กับพนักงานทุกคน รวมถึงขยายสิทธิประโยชน์เกี่ยวกับการลาหยุด และสิทธิประโยชน์ด้าน childcare ให้ด้วย

“การที่เราหาทางช่วยแบ่งเบาภาระของพนักงานได้นั้น จะนำไปสู่การเปลี่ยนแปลงที่ยิ่งใหญ่ตามมาแน่นอน” Sheryl Sandberg กล่าว

สำหรับสาเหตุที่ทำให้ Sheryl Sandberg มีมาตรการหลาย ๆ อย่างเข้ามาช่วยพนักงานนั้น ส่วนหนึ่งเป็นเพราะการสำรวจจาก LeanIn.org และ Survey Monkey ในเดือนเมษายนที่พบว่า ผู้หญิง 1 ใน 4 รายมีความเครียด และหัวใจเต้นเร็วมากขึ้น (ผู้ชายพบว่ามีอาการดังกล่าวประมาณ 1 ใน 10) จากสถานการณ์ไวรัสระบาดดังกล่าว

การสำรวจนี้ยังพบว่า ผู้หญิงกว่า 50% มีปัญหาเกี่ยวกับการนอนหลับในตอนกลางคืน โดยพวกเธอกังวลว่าจะไม่มีเงินมากพอที่จะจ่ายค่าใช้จ่ายในบ้านได้ในอีก 2 – 3 เดือนข้างหน้านี้

ส่วนผู้หญิงที่มีงานประจำทำ และมีครอบครัวให้ดูแลนั้น ใช้เวลาเพิ่มขึ้นเป็น 71 ชั่วโมงต่อสัปดาห์กว่าจะทำงานต่าง ๆ ให้เสร็จสิ้น หรือเท่ากับว่า เธอมีงานฟูลไทม์ 2 งานให้ทำต่อเนื่องกันเลย แต่สำหรับผู้ชาย ถ้าพูดบนเงื่อนไขเดียวกันแล้ว พบว่า ผู้ชายทำงานน้อยลง 20 ชั่วโมงต่อสัปดาห์เลยทีเดียว

การตัดสินใจขยายเวลา Work From Home ให้ยาวออกไปจึงอาจเป็นทางเลือกที่ถูกต้องสำหรับ Google และ Facebook เพราะในอีกด้านหนึ่ง พวกเขามีเทคโนโลยีสำหรับใช้สร้างรายได้เข้าองค์กรอยู่แล้ว อีกทั้งการให้พนักงานกลับเข้ามาทำงานโดยที่รัฐบาลยังไม่มีมาตรการที่ชัดเจนเกี่ยวกับการจัดการทางสังคมว่าจะต้องดูแลความปลอดภัยอย่างไร รวมถึงยังไม่มีวัคซีนสำหรับป้องกันโรคดังกล่าวนั้นก็ถือเป็นความเสี่ยงที่มากกว่าด้วยนั่นเอง

Source

Source