Amazon รุกค้าปลีกออฟไลน์เต็มตัว ทุ่มซื้อ “Whole Foods” ฟู้ดรีเทลใหญ่ มูลค่า 13.7 พันล้านเหรียญ

 

ข่าวใหญ่สั่นสะเทือนวงการค้าปลีกทั่วโลก โดยเฉพาะในสหรัฐฯ เมื่อ “Amazon” ยักษ์ใหญ่ Online Retailer ซื้อกิจการ “Whole Foods Market” เชนฟู้ดรีเทลที่จำหน่ายสินค้าออแกนิค ผลิตภัณฑ์ธรรมชาติ และอาหารสดรายใหญ่ ด้วยมูลค่าสูงถึง 13,700 ล้านเหรียญสหรัฐฯ ซึ่งมูลค่าตกลงซื้อขายอยู่ที่ 42 เหรียญสหรัฐฯ ต่อหุ้น สูงกว่าราคาที่ตลาดหุ้นซื้อขายกันในวันพฤหัสบดีที่ผ่านมาถึง 27%

- Advertisement -

การซื้อกิจการครั้งนี้ ถือข้อตกลงธุรกิจใหญ่ที่สุดของ Amazon นับตั้งแต่ทำธุรกิจมา โดยหลังจากนี้ยังคงใช้ชื่อ “Whole Foods” เหมือนเดิม และให้ John Mackey ผู้ร่วมก่อตั้งเชนออแกนิค ฟู้ดรีเทลนี้ ทำหน้าที่บริหารงานต่อไปในฐานะซีอีโอ

Jeff Bezos บอสใหญ่แห่ง Amazon กล่าวสั้นๆ ถึงการซื้อเชนร้านค้าปลีกสินค้าออแกนิคว่า ผู้บริโภคนับล้านรักแบรนด์ Whole Foods เพราะเป็นเชนค้าปลีกที่นำเสนอผลิตภัณฑ์อาหารออแกนิคคุณภาพดี ที่ทำให้ผู้บริโภคสนุกกับการบริโภคอาหารเพื่อสุขภาพ

การซื้อกิจการครั้งนี้ ยังตอกย้ำว่า “Amazon” ต้องการขยายธุรกิจมายังร้านค้าปลีกแบบ Brick-and-mortar หรือ Physical Store และนำเทคโนโลยีมาใช้ในการบริหารจัดการ ทั้งระบบหลังบ้านและหน้าร้าน เพื่อเชื่อมต่อการให้บริการร้านค้าปลีกทั้งออนไลน์ และออฟไลน์เข้าด้วยกันให้เป็นหนึ่งเดียว หรือที่เรียกว่า O2O (Online to Offline) ทำให้บริการของ Amazon และ Whole Foods สนับสนุนซึ่งกันและกัน เพื่อสร้างประสบการณ์การช้อปปิ้งอย่างไร้รอยต่อ (Seamless Customer Experience)

อย่างเมื่อปีที่แล้ว เปิดตัวโมเดล “Amazon Go” ซูเปอร์มาร์เก็ตอัจฉริยะ ที่ใช้เทคโนโลยีสร้างประสบการณ์การช้อปปิ้ง โดยลูกค้าสามารถบริหารจัดการการช้อปปิ้งด้วยตัวเองตั้งแต่ต้น จนจบกระบวนการซื้อสินค้า และไม่ต้องเข้าคิว เพื่อชำระค่าสินค้า

นอกจากนี้ Amazon หวังจะใช้สาขา Whole Foods ที่ปัจจุบันมี 466 แห่ง ซึ่งส่วนใหญ่อยู่ในสหรัฐฯ มาเสริมทัพ “Amazon Fresh” บริการสั่งซื้อ-จัดส่งสินค้าอุปโภคบริโภคและอาหารสดทางออนไลน์ เพราะขณะนี้กำลังทดลองให้บริการ Click & Collect เป็นบริการสั่งซื้อทางออนไลน์ และลูกค้ามารับที่จุดรับสินค้า เพราะฉะนั้นต่อไปสามารถให้สาขาของ Whole Foods เป็นจุดรับสินค้า

ดีลธุรกิจใหญ่ครั้งนี้ ยังเขย่าวงการค้าปลีกสหรัฐฯ โดยเมื่อวันศุกร์หลังประกาศซื้อกิจการ Amazon – Whole Foods ทำให้หุ้นของบริษัท Kroger ปรับลดลงอีก 13% และ หุ้นของร้านค้าปลีกรายอื่น ๆ เช่น Target (TGT), Costco (COST), SuperValu (SVU) และ Sprouts (SFM) ก็ปรับลดลงด้วยเช่นกัน

รวมถึงหุ้นของ Walmart ปรับลดลง 5% ถึงแม้เมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมาจะมีการประกาศซื้อกิจการ “Bonobos” ค้าปลีกจำหน่ายเครื่องแต่งกายผู้ชายทางออนไลน์ก็ตาม

สำหรับ “Whole Foods” ก่อตั้งขึ้นในปี 1978 และเป็นเชนค้าปลีกจำหน่ายผลิตภัณฑ์อาหารออแกนิคที่ประสบความสำเร็จในสหรัฐฯ ปัจจุบันบริษัทมีพนักงาน 87,000 คน และมีสาขามากกว่า 466 สาขา โดย 444 สาขาอยู่ในสหรัฐฯ และ 13 สาขาในแคนาดา อีก 9 สาขาในสหราชอาณาจักร

นอกจากนี้ Whole Foods Market ได้เปิดเชนฟู้ดสโตร์แบรนด์ใหม่ชื่อ “365 by Whole Foods Market” สำหรับเจาะกลุ่มผู้บริโภค Millennials จำหน่ายสินค้าราคาย่อมเยากว่า Whole Foods Market และวางกลยุทธ์แบรนด์ลูกแข่งกับ Trader Joe’s อีกหนึ่งเชนฟู้ดสโตร์รายใหญ่ของสหรัฐฯ

 

Source

Photo Credit : Whole Foods Market