HomeMediaแบกขาดทุนอ่วม “วอยซ์ทีวี” กิจการสื่อ 15 ปี ประกาศปิดตัวทุกแพลตฟอร์ม 31 พ.ค.นี้  

แบกขาดทุนอ่วม “วอยซ์ทีวี” กิจการสื่อ 15 ปี ประกาศปิดตัวทุกแพลตฟอร์ม 31 พ.ค.นี้  

แชร์ :

ข่าวใหญ่วงการสื่อของวันนี้ (26 เม.ย.2567)  Voice TV ประกาศปิดตัวทุกแพลตฟอร์มออนไลน์ หลังแบกขาดทุนอ่วม โดยชดเชยให้กับพนักงานกว่า 100 ชีวิต สูงสุด 10 เดือน ลดหลั่นตามระยะเวลาทำงานเป็นไปตามที่กฎหมายกำหนด

ADFEST 2024

Santos Or Jaune

“วอยซ์ทีวี” เปิดตัวเมื่อปี 2552  เริ่มจากช่องทีวีดาวเทียม  ต่อมาปี 2556 เข้าประมูลใบอนุญาต “ทีวีดิจิทัล” ประเภทช่องข่าว ด้วยราคาประมูล 1,330 ล้านบาท  จากนั้นในปี 2562 ได้คืนใบอนุญาตทีวีดิจิทัล  และผลิตคอนเทนต์ข่าวผ่านช่องทางออนไลน์และโซเชียลมีเดีย

หลังจากทำคอนเทนต์สื่อมา 15 ปี  ล่าสุด  Voice TV ประกาศปิดตัวในวันที่ 31 พ.ค. 2567

ข้อมูลจากกรมพัฒนาธุรกิจการค้า พบว่าผลประกอบการ Voice TV  ขาดทุนต่อเนื่อง

– ปี 2561 รายได้   60 ล้านบาท ขาดทุนสุทธิ 352 ล้านบาท

– ปี 2562 รายได้ 160 ล้านบาท ขาดทุนสุทธิ 157 ล้านบาท

– ปี 2563 รายได้ 44 ล้านบาท ขาดทุนสุทธิ 110 ล้านบาท

– ปี 2564 รายได้ 71 ล้านบาท ขาดทุนสุทธิ 92 ล้านบาท

– ปี 2565 รายได้ 97 ล้านบาท ขาดทุนสุทธิ  106 ล้านบาท

คำแถลงการณ์ประกาศอำลาผู้ชมจากทีมงานวอยซ์

ตลอด 15 ปี ที่ผ่านมา วอยซ์เป็นสื่อมืออาชีพที่สร้างสรรค์แนวทางการนำเสนอใหม่ๆ ผลักดันให้สังคมตั้งคำถามกับการเปลี่ยนแปลงต่างๆ และกระตุ้นให้เกิดการตื่นรู้ มีความหวัง และเลือกใช้ชีวิตอย่างมีคุณภาพ เพื่อศักดิ์ศรีความเป็นมนุษย์ และประชาธิปไตย

เราผ่านภาวะวิกฤตมามากมาย ผ่านเหตุการณ์สำคัญ ผ่านความรัก และความปลุกปั่นเกลียดชัง ทั้งทางการเมือง การชุมนุมและการรัฐประหาร ผ่านวิกฤตโควิด และวิกฤต disruption ของวงการสื่อ จากดาวเทียม สู่ดิจิทัลทีวี สู่ออนไลน์และแพลตฟอร์มโซเชียล

เราฝ่าฟันอุปสรรค เพื่อมุ่งสร้างกิจการให้มั่นคงตลอดมา ทุกครั้งที่เราเห็นผู้ประกอบการหลายรายพยายามฝ่าภาวะวิกฤตจากผลประกอบการ และหยุดกิจการไป เราก็ยังปักหลักปรับเปลี่ยนการบริหาร จัดการจากข้อจำกัดต่างๆ เพื่อมุ่งสู่การแสวงหากำไรความยั่งยืนให้กับ Voice TV เพื่อเป็นหลักให้ผู้สื่อข่าวและผู้ปฏิบัติงานทุกคนได้มีโอกาสทำหน้าที่ตามปรัชญาสื่อมวลชน ท่ามกลางการลดขนาดกิจการ เราประเมินสถานการณ์ตัวเองและเลือกที่ฝ่าฟันเดินหน้า

วันนี้ ผู้บริหาร ผู้ถือหุ้น ประเมินกิจการและภาวะวิกฤตในอุตสาหกรรมอย่างรอบด้านแล้ว มีความเห็นสรุปปิดกิจการ เนื่องจากกลไกตลาด เทคโนโลยีแพลตฟอร์มมีผู้ผลิตมากมายและหลากหลาย ที่สามารถสานต่อภารกิจสังคมต่างๆ ได้ ขณะที่ประชาธิปไตยกำลังลงหลักเพื่อเริ่มต้นต่อไปได้ จากนี้ทางบริษัทจะมีการจ่ายชดเชยให้พนักงานทุกคนตามกฎหมายอย่างเป็นธรรม โดยเราจะทยอยหยุดออกอากาศทั้งบนทีวีและออนไลน์ภายในเดือนพฤษภาคมนี้

ตลอด 15 ปี เราภาคภูมิใจที่ได้มีส่วนร่วมผลิตผลงานเพื่อสังคม รวมถึงผู้ถือหุ้น กรรมการ ผู้บริหาร พนักงาน อดีตพนักงาน ผู้สื่อข่าว ผู้ดำเนินรายการ ทั้งที่อยู่ปัจจุบัน และที่เคยมีส่วนร่วมสร้างมาด้วยกัน เราภาคภูมิใจในการสร้างคุณประโยชน์ต่อสังคม เราภูมิใจในสิ่งที่เราเป็นและสิ่งที่เราทำตลอดมา

ติดตามพวกเราได้ที่ LINE


แชร์ :

You may also like