HomeVariety & Lifestyleเปิด 4 เมืองแซ่บ ตัวแทนภาคอีสาน จัดอันดับร้านอาหาร คู่มือ MICHELIN Guide ประเทศไทย  

เปิด 4 เมืองแซ่บ ตัวแทนภาคอีสาน จัดอันดับร้านอาหาร คู่มือ MICHELIN Guide ประเทศไทย  

shutterstock_1750029797 michelin guide th

Photo Credit : NUMBER 24 – Authorized Shutterstock Partner in Thailand

MICHELIN Guide ได้คัดสรรร้านอาหารและที่พักที่ดีที่สุดครอบคลุมกว่า 35 ประเทศทั่วโลก สำหรับประเทศไทย ที่เปิดตัวฉบับปฐมฤกษ์ในปี 2561 The MICHELIN Bangkok เริ่มต้นจากสำรวจกรุงเทพฯ กับการประกาศให้ Street Food ปรุงจากเตาถ่านชื่อดัง “ร้านเจ๊ไฝ” ได้ 1 ดาวมิชลิน

BMW Class Of The Future

Santos Or Jaune

เส้นทาง 5 ปีแรก (2561-2565) ของ MICHELIN Guide ในไทยได้เพิ่มพื้นที่สำรวจในจังหวัดต่างๆ เข้ามาต่อเนื่อง

– ปี 2561 : The MICHELIN Guide กรุงเทพฯ

– ปี 2562 : The MICHELIN Guide กรุงเทพฯ, ภูเก็ตและพังงา

– ปี 2563 : The MICHELIN Guide กรุงเทพฯ, เชียงใหม่, ภูเก็ต และพังงา

– ปี 2564 : The MICHELIN Guide กรุงเทพฯ, เชียงใหม่, ภูเก็ต และพังงา (ไม่เพิ่มจังหวัด)

– ปี 2565 : The MICHELIN Guide กรุงเทพฯ, พระนครศรีอยุธยา, เชียงใหม่ ภูเก็ต และพังงา

เพื่อเฟ้นหาร้านที่ผ่านตามหลักเกณฑ์ MICHELIN Guide 5 ข้อคือ 1. คุณภาพของวัตถุดิบที่ใช้ 2.ความโดดเด่นของรสชาติ และเทคนิคการทำอาหาร 3. เอกลักษณ์เฉพาะตัวของเชฟที่สะท้อนออกมาในอาหารและประสบการณ์ในมื้อนั้น 4.ความคุ้มค่าสมราคา และ 5.ความสม่ำเสมอ

หลังจบ 5 ปีแรก การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) ได้ต่อสัญญากับ MICHELIN Guide ในการดำเนินโครงการ The Michelin Guide Thailand ประจำปี 2565-2569 พร้อมเปลี่ยนชื่อคู่มือจากชื่อเมือง 5 จังหวัด เป็นชื่อ “ประเทศไทย” (MICHELIN Guide Thailand) เพื่อรองรับการขยายพื้นที่สำรวจร้านอาหารในจังหวัดต่างๆ มากขึ้น

Michelin guide th 2023

เปิด 4 เมืองภาคอีสาน คู่มือ MICHELIN Guide Thailand

MICHELIN Guide ปีที่ 6 ในประเทศไทย ได้ขยายขอบเขตการคัดสรรร้านอาหารครอบคลุมภาคตะวันออกเฉียงเหนือ หรือ “ภาคอีสาน” ของไทย ซึ่งเป็นภูมิภาคที่มีพื้นที่ใหญ่ที่สุดของไทยครอบคลุม 20 จังหวัด

โดยคัดเลือก 4 เมือง เป็นตัวแทนภาคอีสานที่จะสะท้อนอัตลักษณ์อาหารอีสานที่โดดเด่นและมีรสชาติจัดจ้าน ที่คู่มือ MICHELIN Guide Thailand ปี 2566 จะดำเนินการสำรวจ คัดเลือก และจัดอันดับร้านอาหาร ได้แก่

– นครราชสีมา

– อุบลราชธานี

– อุดรธานี 

– ขอนแก่น 

อาหารอีสานมีประวัติความเป็นมาที่น่าสนใจ โดยได้รับอิทธิพลทางวัฒนธรรมจากอาณาจักรสุโขทัยและอาณาจักรเขมรโบราณ รวมทั้งจากประเทศเพื่อนบ้านอย่างลาว เวียดนาม กัมพูชา และจีน ภูมิภาคตะวันออกเฉียงเหนือ

นอกจากนี้ภาคอีสานยังเป็นแหล่งปลูกข้าวคุณภาพสูง ทั้งข้าวหอมมะลิที่โด่งดังไปทั่วโลกและข้าวเหนียว อาหารอีสานส่วนใหญ่จะไม่ใช้อาหารทะเลเป็นวัตถุดิบเนื่องจากพื้นที่ทางภูมิศาสตร์ไม่ติดกับทะเลหรือมหาสมุทร แต่เนื่องจากภูมิภาคนี้มีแม่น้ำหลายสายไหลผ่าน โดยเฉพาะแม่น้ำแม่โขง จึงมีปลาน้ำจืดจำนวนมากให้เลือกใช้เป็นวัตถุดิบประกอบอาหาร

คุณเกว็นดัล ปูลเล็นเนค ผู้อำนวยการฝ่ายจัดทำคู่มือมิชลิน ไกด์ทั่วโลก กล่าวว่าผู้ตรวจสอบของมิชลินประทับใจในอาหารอีสานที่มีอัตลักษณ์โดดเด่นและรสชาติจัดจ้าน แม้จะใช้วิธีการประกอบอาหารที่เรียบง่าย ไม่ว่าจะเป็นการต้ม, ย่าง, นึ่ง หรือตุ๋นด้วยไฟอ่อน (Slow Cooking) แต่กลับให้รสชาติที่ลึกซึ้งและซับซ้อน ทั้งยังมีเทคนิคการถนอมอาหารที่ถือเป็นจุดเด่นของอาหารอีสานและแสดงให้เห็นถึงภูมิปัญญาพื้นบ้านในการหมักดองปลาและผักตามฤดูกาลให้สามารถเก็บไว้ใช้เป็นวัตถุดิบสำหรับประกอบอาหารได้นานขึ้น

เครื่องปรุงรสพื้นฐานในครัวอีสานอย่าง “ปลาร้า” ที่ทำจากการนำปลาในท้องถิ่นมาหมักกับเกลือและข้าว เป็นวัตถุดิบยอดนิยมที่ใช้ใส่ในอาหารและน้ำจิ้มต่างๆ แทบทุกจาน ทั้งยังได้รับการขึ้นทะเบียนมรดกภูมิปัญญาทางวัฒนธรรมของชาติมาตั้งแต่ปี 2555

ปัจจุบันยังมีเชฟชาวอีสานจำนวนมากที่มีความรู้และประสบการณ์ด้านอาหารจากร้านอาหารชื่อดังในต่างประเทศ กลับมาเปิดร้านอาหารของตนเองที่บ้านเกิด เชฟเหล่านี้มีบทบาทสำคัญในการยกระดับอาหารอีสานโดยเลือกใช้วัตถุดิบท้องถิ่นมาปรุงเมนูอาหารด้วยทักษะที่สั่งสมมานาน และยังช่วยกำหนดมาตรฐานใหม่ให้อาหารท้องถิ่นมีคุณภาพสูงมากขึ้น

คู่มือ MICHELIN Guide ประเทศไทย ปี 2566 จะสนับสนุนให้ภาคอีสานของไทยเป็นอีกหนึ่งจุดหมายปลายทางที่น่าสนใจของนักท่องเที่ยวที่ต้องการลิ้มรสอาหารพื้นบ้าน และส่งผลดีต่อเศรษฐกิจชุมชนและธุรกิจร้านอาหารภายในท้องถิ่น

TAT michelin guide 2023

“มิชลินไกด์” เม็ดเงินสะพัด 1,200 ล้าน

คุณยุทธศักดิ์ สุภสร ผู้ว่าการ ททท. กล่าวว่าการจัดทำคู่มือ MICHELIN Guide ประเทศไทยตลอด 5 ปีที่ผ่านมา มีบทบาทสำคัญในการสนับสนุนและส่งเสริมภาพลักษณ์ของประเทศไทยบนเวทีโลกในฐานะแหล่งท่องเที่ยว “ด้านวัฒนธรรมอาหาร” สร้างการรับรู้และสร้างกระแสการท่องเที่ยวเชิงอาหารให้ทั้งชาวไทยและต่างชาติในวงกว้างมากขึ้น โดยมีจำนวนร้านอาหารในคู่มือมิชลิน ไกด์ เพิ่มขึ้นทุกปี

การจัดทำคู่มือ MICHELIN Guide 5 ปีแรก ทำให้เกิดเม็ดเงินเพิ่มขึ้นจากการท่องเที่ยวด้านวัฒนธรรมอาหารตามรอยร้านดังกว่า 800 ล้านบาท 

การจัดทำ MICHELIN Guide Thailand ในอีก 5 ปีจากนี้ จะสนับสนุนการท่องเที่ยวและสร้างเม็ดเงินอีกไม่ต่ำกว่า 1,200 ล้านบาท จากการเดินทางไปท่องเที่ยวในจังหวัดต่างๆ ตามคู่มือ การใช้วันพักท่องเที่ยวนานขึ้น  การใช้จ่ายผ่านมื้ออาหารร้านอร่อย ซึ่งจะช่วยสนับสนุนผู้ประกอบการร้านอาหารและเศรษฐกิจในท้องถิ่น

ภาคอีสาน มีศักยภาพสูง ทั้งในแง่วัฒนธรรมและประวัติศาสตร์ด้านอาหาร มีเมนูอาหารชื่อดังเป็นที่รู้จักไปทั่วโลก อย่าง “ส้มตำ”, มีสถานที่ท่องเที่ยวท้องถิ่น ตลอดจนเสน่ห์ของวิถีชาวบ้าน นอกจากการเดินทางตามรอยร้านอร่อยในภาคอีสานที่คู่มือ “มิชลิน ไกด์” คัดสรรมาให้แล้ว ยังสามารถเที่ยวชมสถานที่ท่องเที่ยวใน 4 จังหวัดอีสาน

ไม่ว่าจะเป็น อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ พื้นที่ส่วนใหญ่อยู่ในจังหวัดนครราชสีมา และได้รับเลือกเป็นหนึ่งในมรดกโลกทางธรรมชาติโดยองค์การยูเนสโก, อุทยานแห่งชาติผาแต้ม จังหวัดอุบลราชธานี, แหล่งโบราณคดีบ้านเชียง จังหวัดอุดรธานี, พิพิธภัณฑ์ไดโนเสาร์ภูเวียง จังหวัดขอนแก่น

คู่มือ MICHELIN Guide Thailand ปี 2566 มีกำหนดเผยแพร่ปลายปีนี้ จะทำให้ผู้คนทั่วโลกได้รับรู้ถึงบรรยากาศที่โดดเด่นของแวดวงอาหารในภาคอีสาน ช่วยกระตุ้นการท่องเที่ยวและเศรษฐกิจของภูมิภาค

นับตั้งแต่ประเทศไทยจัดทำ MICHELIN Guide ฉบับปฐมฤกษ์ ปี 2561 ถึงคู่มือฉบับล่าสุด ปี 2565 มีจำนวนร้านอาหารทั้งหมดในเล่มเพิ่มขึ้นจาก 126 ร้าน เป็น 361 ร้าน ในจำนวนนี้เป็นร้านที่ได้รับดาวมิชลินเพิ่มขึ้นจาก 17 ร้าน เป็น 32 ร้าน และร้านที่ได้รับรางวัล “บิบ กูร์มองด์” จาก 35 ร้าน เป็น 133 ร้าน

The MICHELIN Guide Thailand 2023

ลำดับ “ดาวมิชลิน” 

MICHELIN Guide ได้ให้ “ดาวมิชลิน” กับร้านอาหารตามลำดับขั้น เริ่มจาก

– 1 ดาวมิชลิน คือ ร้านอาหารคุณภาพสูงที่ควรค่าแก่การหยุดแวะชิม

– 2 ดาวมิชลิน คือ ร้านอาหารยอดเยี่ยมที่ควรค่าแก่การขับรถออกนอกเส้นทาง เพื่อแวะชิม

– 3 ดาวมิชลิน คือ สุดยอดร้านอาหารที่ควรค่าแก่การเดินทางไกลเพื่อไปชิมสักครั้ง

– รางวัลบิบ กูร์มองด์ (BIB GOURMAND) ร้านที่นำเสนออาหารรสชาติดีในราคาไม่แพง น่าลองไม่แพ้ร้านติดดาว

– รางวัลมิชลิน เพลท (THE PLATE MICHELIN) ร้านอาหารคุณภาพดีที่ใช้วัตถุดิบสดใหม่และปรุงอย่างพิถีพิถัน

อ่านเพิ่มเติม

You may also like

เว็บไซต์นี้ใช้คุกกี้เพื่อปรับปรุงประสบการณ์ของคุณ เราจะถือว่าคุณยอมรับในเรื่องนี้ แต่คุณสามารถเลือกไม่รับได้หากต้องการตกลงอ่านเพิ่มเติม

Privacy & Cookies Policy