HomeBrand Move !!รัฐบาลญี่ปุ่นเตรียมแจกเงิน 1 แสนเยน กระตุ้นเศรษฐกิจ-เพิ่มคนมีลูก ชาวเน็ตแนะ แจก PS5 ดีกว่า

รัฐบาลญี่ปุ่นเตรียมแจกเงิน 1 แสนเยน กระตุ้นเศรษฐกิจ-เพิ่มคนมีลูก ชาวเน็ตแนะ แจก PS5 ดีกว่า

แชร์ :

รัฐบาลญี่ปุ่นเตรียมแจกเงิน 100,000 เยนให้กับครอบครัวที่มีลูกอายุไม่เกิน 18 ปี หวังกระตุ้นเศรษฐกิจ – ช่วยสนับสนุนสถาบันครอบครัว ด้านชาวเน็ตแนะ แจก PS5 ให้ครอบครัวที่มีลูกเกิน 3 คนอาจเป็นหนทางเพิ่มประชากรที่รวดเร็วกว่า

Santos Or Jaune

รัฐบาลญี่ปุ่นภายใต้การนำของนายกรัฐมนตรีคนใหม่ “ฟูมิโอะ คิชิดะ” เตรียมแจกเงิน 100,000 เยนให้กับครอบครัวที่มีลูกอายุไม่เกิน 18 ปี โดยไม่จำกัดว่า ฐานะของครอบครัวนั้น ๆ จะเป็นอย่างไร ซึ่งหากคำนวณจากจำนวนเด็กญี่ปุ่นที่มีอายุไม่เกิน 18 ปีในปัจจุบันที่มีอยู่ราว 20 ล้านคน แผนดังกล่าวจะทำให้รัฐบาลต้องจ่ายเงินราว 2 ล้านล้านเยน หรือประมาณ 5.8 แสนล้านบาทเลยทีเดียว

รัฐบาลญี่ปุ่นบอกว่าแผนดังกล่าวมีขึ้นเพื่อต้องการกระตุ้นเศรษฐกิจ โดยรูปแบบในการจ่ายเงินนั้น อาจเป็นเงินสด วอยเชอร์ หรือรวมกันทั้งสองแบบก็ได้ ส่วนกำหนดการจ่ายเงิน คาดว่าจะแล้วเสร็จภายในฤดูใบไม้ผลิปีหน้า (2022) นอกจากนี้ รัฐบาลญี่ปุ่นยังอาจพิจารณาจ่ายเงินให้กับครอบครัวที่มีฐานะยากจนเป็นกรณีพิเศษอีก 50,000 เยนด้วย

อย่างไรก็ดี มีความกังวลจากหลายฝ่ายว่า เงิน 100,000 เยนดังกล่าวอาจไม่ได้ช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจอย่างที่รัฐบาลคาดการณ์ไว้ก็ได้ เนื่องจากในเดือนเมษายน 2020 รัฐบาลญี่ปุ่นก็เคยจ่ายเงินช่วยเหลือนี้ให้กับชาวญี่ปุ่นมาแล้วเช่นกัน แต่คนญี่ปุ่นส่วนใหญ่เลือกที่จะนำเงินนี้ไปเก็บออม แทนที่จะนำมาใช้จ่าย จึงทำให้เงินไม่ได้ไหลเวียนเข้าสู่ระบบเศรษฐกิจอย่างที่รัฐบาลตั้งใจนั่นเอง

ชาวเน็ตแนะ “แจก PS5” แทน

shutterstock_sony-ps5

ส่วนเสียงจากชาวเน็ตญี่ปุ่นต่อแผนดังกล่าวก็มีหลากหลาย โดยชาวเน็ตบางส่วนมองว่าเป็นเรื่องน่าเศร้าที่ประเทศญี่ปุ่นมีประชากรคนรุ่นใหม่แค่ 20 ล้านคน จากประชากรทั้งหมด 125 ล้านคน (ตัวเลขล่าสุดของปี 2021) หรือคิดเป็น 16% ของจำนวนประชากรทั้งประเทศเท่านั้น ซึ่งถือว่าต่ำมากเมื่อเทียบกับประเทศพัฒนาแล้วด้วยกัน (ตัวเลขดังกล่าวในสหรัฐอเมริกาอยู่ที่ 22% ฝรั่งเศสอยู่ที่ 24% ขณะที่จีน ที่ดำเนินนโยบาย One-Child Policy มาระหว่างปี 1980 – 2015 ก็ยังมีประชากรอายุต่ำกว่า 15 ปีถึง 18% ซึ่งเหนือกว่าญี่ปุ่นอยู่ดี)

ชาวเน็ตญี่ปุ่นยังมีการเสนอความเห็นกันอย่างหลากหลายว่า จะดีกว่าไหม หากนำเงินนี้ไปสนับสนุนให้คนมีลูกเพิ่มขึ้น เพื่อให้ประชากรของญี่ปุ่นไม่ลดลงไปมากกว่านี้ เพราะก่อนหน้านี้มีการคาดการณ์กันว่า หากสถิติการเกิดของญี่ปุ่นยังลดลงไปเรื่อย ๆ ภายในปี 2048 ญี่ปุ่นจะมีประชากรไม่ถึง 100 ล้านคน และอาจลดลงเหลือ 43 ล้านคนภายในปี 2110 ได้เลยนั่นเอง

แต่คำแนะนำที่โดนใจหลายคนที่สุดอาจเป็นการบอกรัฐบาลว่า ถ้าเปลี่ยนเป็นแจก PS5 ให้กับครอบครัวที่มีลูกมากกว่า 3 คนได้ก็ดีนะ ซึ่งไม่แน่ว่านี่อาจเป็นแผนช่วยให้ญี่ปุ่นมีประชากรเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วจริง ๆ ก็ได้

Source

Source

Source


แชร์ :

You may also like

เว็บไซต์นี้ใช้คุกกี้เพื่อปรับปรุงประสบการณ์ของคุณ เราจะถือว่าคุณยอมรับในเรื่องนี้ แต่คุณสามารถเลือกไม่รับได้หากต้องการตกลงอ่านเพิ่มเติม