มิติใหม่ธุรกิจรีเทล “Retail Flex” แนวคิด Apple Store ให้พนักงานบริการลูกค้าได้จากที่บ้าน

shutterstock_apple store logo

มีรายงานว่าแอปเปิล (Apple) เตรียมทดสอบรูปแบบการขายใหม่ของ Apple Store ในชื่อ “Retail Flex” ที่จะเปิดโอกาสให้พนักงานสามารถทำงานได้ทั้งจากสาขาของ Apple Store เอง รวมถึงทำงานได้จาก “ที่อื่น” ด้วย

- Advertisement -

ไม่เฉพาะพนักงานของ Apple ที่จะได้ออปชัน Work From Anywhere สัปดาห์ละ 2 วัน แต่พนักงานของ Apple Store เองก็กำลังจะได้ทดลองทำงานในรูปแบบ Work From Anywhere เช่นกัน เพราะมีรายงานว่า Apple เตรียมทดสอบการทำงานแบบไฮบริดกับร้านสาขาของตัวเองแล้ว โดยพนักงานในร้านสาขาสามารถเข้ามาที่ร้านในบางสัปดาห์ และบางสัปดาห์พวกเขาก็อาจทำงานจากระยะไกล โดยที่ไม่ต้องพาตัวเองมาที่ร้านก็ได้

สำหรับระบบที่ Apple วางแผนไว้ก็คือ แม้พนักงานจะอยู่ที่บ้าน พวกเขาก็สามารถจัดการกับการขายของออนไลน์ได้ ดูแลลูกค้าได้ รวมถึงให้บริการด้านคำปรึกษา (Technical Support) ได้ โดยในช่วงแรกของการทดสอบ อาจเป็นการทดสอบในพนักงานกลุ่มเล็ก ๆ ก่อน และจะใช้เวลาทดสอบประมาณ 6 เดือนเป็นอย่างน้อย

shutterstock_apple store

สวัสดิการระดับ Apple

นอกจากส่งเครื่อง Mac ให้พนักงานนับพันคนใช้ทำงานระหว่างที่ปิดออฟฟิศไปในช่วง Pandemic แล้ว ในส่วนของแผน Retail Flex นี้ รายงานจาก Bloomberg ระบุว่า Apple จะมีงบสนับสนุนเรื่องค่าอินเทอร์เน็ตและอุปกรณ์สำนักงานให้กับพนักงานที่เข้าร่วมโครงการนี้้ด้วย และเป็นไปได้ว่าพนักงานที่เข้าร่วมจะได้รับเงินเดือนเท่าเดิม

เหตุที่เป็นเช่นนั้น ส่วนหนึ่งมาจากการปรับตัวของลูกค้าที่ Apple พบว่าหันไปซื้อสินค้าผ่านช่องทางออนไลน์มากขึ้น นั่นเอง

ขณะที่ในส่วนของตัวร้านสาขาเอง พบว่า Apple Store บางร้านในสหรัฐอเมริกา ก็เริ่มอนุญาตให้ลูกค้าและพนักงานไม่ต้องสวมหน้ากากอนามัยตอนที่เข้าร้านแล้วเช่นกัน ซึ่งกำลังสะท้อนว่า นอกจากปรับตัวสู่การทำงานแบบไฮบริดแล้ว พวกเขากำลังทำให้บรรยากาศในการเข้าร้านกลับสู่สภาพปกติให้เร็วที่สุดด้วยเช่นกัน

Source

Photo Credit : NUMBER 24 – Authorized Shutterstock Partner in Thailand