Google เปิดตัว “โฟลเดอร์แห่งความลับ” ใส่รูปส่วนตัวไม่ให้ใครเห็น

google photos locked folder

ในงานสัมมนาประจำปี Google I/O ที่จัดขึ้นเมื่อต้นสัปดาห์ที่ผ่านมา ได้มีการเปิดตัวฟีเจอร์ใหม่ของ Google Photos ที่ถือเป็นการเปลี่ยนแปลงที่ยิ่งใหญ่ที่สุดอย่างหนึ่งนั่นคือ รูปภาพของคุณจะได้รับการป้องกันด้วยรหัสผ่านในเร็ว ๆ นี้

- Advertisement -

ฟีเจอร์ดังกล่าวคือ Locked Folder เพื่อให้คุณสามารถเก็บภาพบางอย่างเอาไว้ดูคนเดียวได้ โดยตัวโฟลเดอร์จะถูกล็อกไว้ด้วยรหัสผ่าน หรือไม่ก็ต้องใช้ biometric authentication ในการเข้าถึง 

ฟีเจอร์การป้องกันด้วยรหัสผ่านนี้จะเปิดตัวครั้งแรกในอุปกรณ์ Pixel และจะขยายไปยังอุปกรณ์ Android อื่น ๆ ในอนาคต ซึ่งถ้าหากคุณเป็นผู้ใช้สมาร์ทโฟน Pixel คุณจะลดขั้นตอนลงได้นิดหนึ่ง เพราะสามารถบันทึกรูปภาพลงในโฟลเดอร์ที่ถูกล็อกได้โดยตรง

google photos locked folder2

ไม่เพียงเท่านั้น ผู้ใช้งานยังสามารถลบภาพ หรือปิดกั้นช่วงเวลาใดเวลาหนึ่งออกจากโฟลเดอร์ Google Photos ได้ด้วย (เผื่อว่าเราไม่อยากเห็นภาพในช่วงเวลานั้น ๆ แล้ว แต่ยังไม่อยากลบออกไป) 

Source