จะบุกทั้งทีต้องแบบนี้ Facebook ทุ่ม 2 แสนล้านบาทซื้อหุ้นธุรกิจโทรคมอินเดีย 10%

เรียกได้ว่าเป็นกลยุทธ์ที่มองทะลุไปถึงใจกลางของตลาดอินเดีย เมื่อ Facebook ยักษ์ใหญ่จากซิลิคอนวัลเลย์ออกมาประกาศซื้อหุ้น 9.99% ของ Reliance Jio ผู้ให้บริการโทรคมนาคมของอินเดียที่มีผู้ใช้บริการอันดับ 1 ของอินเดีย โดยมีฐานลูกค้ามากถึง 388 ล้านคน

- Advertisement -

การซื้อหุ้นดังกล่าวคิดเป็นมูลค่า 5,700 ล้านเหรียญสหรัฐ และมีผลทำให้ Facebook กลายเป็นผู้เล่นรายสำคัญในตลาดโทรคมนาคมอินเดียไปโดยปริยาย อีกทั้งยังเป็นการเปิดโอกาสให้ Facebook ขยายตลาดในอินเดียได้อีกหลายรูปแบบด้วย

หนึ่งในความเป็นไปได้ก็คือ การจับ JioMart แพลตฟอร์มอีคอมเมิร์ซยักษ์ใหญ่ของอินเดีย เข้ากับ WhatsApp แอปในเครือของ Facebook ที่ได้รับความนิยมสูงไม่แพ้กันในอินเดีย ซึ่งจะทำให้ทั้งสองแพลตฟอร์มกลายเป็นเครื่องมือสร้าง “ประสบการณ์การช้อป” ได้แบบไร้รอยต่อ

มากไปกว่านั้น การลงทุนครั้งนี้ของ Facebook ยังอาจทำให้บริษัทก้าวไปได้ไกลมากขึ้นในการรุกธุรกิจ Payment ในอินเดีย ที่ตอนนี้เต็มไปด้วยคู่แข่งทั้งสัญชาติอินเดียเองอย่าง Paytm และ Google Pay ที่ลงมารุกตลาดกันอย่างคึกคัก

ด้าน Mark Zuckerberg ซีอีโอ Facebook กล่าวถึงการลงทุนครั้งนี้ว่า อินเดียอยู่ในช่วงของการเปลี่ยนผ่านไปสู่ยุคดิจิทัล และบริษัทอย่าง Reliance Jio นั้นถือว่ามีส่วนสำคัญมากในการสนับสนุนการเปลี่ยนผ่านครั้งนี้ เนื่องจากช่วยดึงผู้ประกอบการขนาดเล็ก และชาวอินเดียนับร้อยล้านคนให้ขึ้นมาอยู่บนโลกออนไลน์ได้มากถึง 388 ล้านคนอย่างรวดเร็ว

แบรนด์ Jio คือใคร

ในการลงทุนของ Facebook มุ่งเน้นไปที่การเชื่อมต่อบริการของตัวเองเข้ากับ โทรคมนาคมของอินเดีย ซึ่งมีประชากรอยู่ 1.3 พันล้านคน เน้นด้านการสื่อสาร, การซื้อ-ขายสินค้าออนไลน์ ผ่านเครือข่ายบริษัท Reliance Jio แต่ในความเป็นจริงแล้ว แบรนด์ Jio มีสิ่งที่แข็งแกร่งกว่านั้นมาก นั่นก็คือ “คอนเนคชั่น” ในการทำธุรกิจในอินเดีย

เมื่อเจ้าของ Jio คือ Mukesh Ambani บุคคลที่ร่ำรวยที่สุดในอินเดีย โดยเขามีทรัพย์สินอยู่ 5 หมื่นล้านเหรียญ เทียบอันดับในเอเชีย เขาก็ยังเป็นบุคคลที่รวยที่สุดในเอเชียอยู่ดี มีอันดับสูงกว่า Ma Huateng หรือ ที่รู้จักกันในนาม Pony Ma เจ้าของ Tencent ที่ตามมาเป็นอันดับ 2 และ Jack Ma เจ้าของ Alibaba ร่ำรวยเป็นอันดับ 3 ในลิสต์นี้ คุณธนินท์ เจียรวนนท์ ติดอยู่ในอันดับ 19

Mukesh Ambani เกิดเมื่อวันที่ 19 เมษายน ปี 1957 จบการศึกษาด้านวิศวกรรมเคมี และต่อปริญญาโท MBA ที่ Stanford University แต่ลาออกมาซะก่อน เพื่อดูแลธุรกิจของครอบครัว นอกจากธุรกิจด้านโทรคมนาคมแล้ว ตระกูล Ambani ยังเป็นเจ้าของกิจการหลายอย่างในอุตสาหกรรมพลังงาน และ ผ้า ฯลฯ

ในประเทศไทย เราจะคุ้นเคยข้อมูลของ Mukesh Ambani ในฐานะเจ้าของบ้านที่แพงที่สุดในอินเดียนาม Antilla อาคารสูง 27 ชั้นสุดหรูหรา มีที่จอดรถ 6 ชั้น และมีที่จอดเฮลิคอปเตอร์อีก 3 ลำ รวมทั้งงานแต่งงานลูกสาวของเขา ที่จ้าง บีย่องเซ่ มาร้องเพลงในงานเลี้ยง นอกจากนี้ ยังเลี้ยงอาหารให้คนยากไร้ 3 มื้อ 4 วันเต็ม

Source

Source