Food Delivery จีนเพิ่มฟีเจอร์ใหม่ ส่งอาหารแบบไม่ต้องเจอหน้าลูกค้าลดเสี่ยงไวรัสโคโรนา

ไม่เฉพาะไวรัสโคโรนาที่เป็นเรื่องใหญ่ แต่อาหารการกินของผู้คนที่ถูกกักตัวอยู่ในมณฑลหูเป่ยซึ่งเป็นจุดที่ไวรัสโคโรนาเริ่มแพร่ระบาดก็เป็นเรื่องใหญ่เช่นกัน โดยมีรายงานว่า อาหารสดในเมืองเริ่มมีราคาแพง ส่วนจะสั่งอาหารผ่านแอป ชาวจีนหลายคนก็หวั่นเกรงว่าจะต้องมีปฏิสัมพันธ์กับคนขับรถส่งอาหาร ซึ่งอาจทำให้ตัวเองติดเชื้อไวรัสได้

- Advertisement -

อย่างไรก็ดี ดูเหมือนว่าบริษัท Food Delivery ของจีนจะสามารถรับมือกับความท้าทายนี้ได้แล้ว หลังมีรายงานว่า ผู้ให้บริการแอปพลิเคชัน Meituan ได้ริเริ่มวิธีใหม่ในการส่งอาหาร โดยสิ่งที่ Meituan ทำก็คือการเพิ่มฟีเจอร์ให้ลูกค้าสามารถบอกคนขับรถส่งอาหารได้ว่า ควรจะวางอาหารไว้ตรงไหน เช่น อาจจะวางไว้ที่หน้าประตู หรือฝากรีเซปชันของตึก เพื่อที่พวกเขาจะได้ไม่ต้องเจอหน้ากันอีกต่อไป

การเพิ่มฟีเจอร์ให้คนขับรถส่งอาหารและลูกค้าไม่ต้องพบปะกันโดยตรงยังส่งผลดีกับแอปที่มีฟีเจอร์นี้ เนื่องจากมีอีกหลายบริษัทที่ตัดสินใจให้พนักงานทำงานจากบ้าน ไม่ว่าจะเป็น Facebook, WeWork, Morgan Stanley ซึ่ง BBC รายงานว่า ฟีเจอร์ดังกล่าวทำให้การสั่งอาหารผ่านผู้ให้บริการ Food Delivery ในขณะนี้เพิ่มสูงมากขึ้น

ปัจจุบัน Meituan ถือเป็นผู้ให้บริการ Food Delivery ที่ใหญ่ที่สุดในจีน โดยมีผู้ใช้งานมากถึง 440 ล้านคน และในแต่ละวันมีการจัดส่งอาหารมากถึง 700,000 เที่ยว

ด้าน Meituan ระบุว่า ปัจจุบัน บริษัทอยู่ระหว่างการขยายฟีเจอร์ดังกล่าวให้ครอบคลุมเมืองต่าง ๆ และคาดว่าจะเปิดให้บริการทั่วทั้งประเทศจีนได้ภายในสัปดาห์นี้

Contactless Lockers สำหรับเจ้าหน้าที่ทางการแพทย์

นอกจากนั้น ทาง Meituan ยังได้ออกแบบตู้บรรจุอาหารชนิดพิเศษหรือที่เรียกว่า Contactless Lockers มอบให้กับเจ้าหน้าที่ทางการแพทย์ที่เข้ามารักษาชาวเมืองด้วย โดยในแต่ละวัน จะมีคนขับรถนำอาหารปรุงสุกอย่างน้อยวันละ 1,000 ชุดมามอบให้กับเจ้าหน้าที่ทางการแพทย์ฟรี เพราะเข้าใจดีว่า เจ้าหน้าที่เหล่านี้แทบไม่มีโอกาสได้เดินออกไปรับประทานอาหารข้างนอก

ตู้ล็อกเกอร์พิเศษสำหรับใส่อาหารให้เจ้าหน้าที่ทางการแพทย์ ขอบคุณภาพจาก Meituan

ส่วนการใช้งานตู้ Contactless Lockers ก็ทำได้ไม่ยาก โดยคนขับจะนำอาหารมาใส่เอาไว้ ส่วนเจ้าหน้าที่ก็เพียงสแกนคิวอาร์โค้ดแล้วก็หยิบอาหารไปรับประทานได้เลย

ในช่วง 3 วันที่ผ่านมา ทาง Meituan เผยว่าได้จัดส่งอาหารฟรีให้กับเจ้าหน้าที่ทางการแพทย์ในเมืองอู่ฮั่นแล้วกว่า 5,000 ชุด และบริษัท Meituan ยังได้บริจาคเงิน 200 ล้านหยวน เพื่อจัดหาวัตถุดิบมาทำอาหารป้อนให้กับเจ้าหน้าที่ทางการแพทย์ในมณฑลหูเป่ยด้วย

ส่วนคู่แข่งของ Meituan อย่าง ele.me จากค่าย Alibaba ก็มีรายงานเช่นกันว่าได้จัดส่งอาหารฟรีให้กับเจ้าหน้าที่ทางการแพทย์ตามโรงพยาบาลต่าง ๆ วันละ 1,500 ชุดเช่นกัน

Source

Source