การอำลาตำแหน่งที่ไม่เหมือนใคร “Jack Ma” ส่งไม้ต่ออาลีบาบาผ่านกวี-เพลงร็อค

Jack Ma ในงานเลี้ยงฉลองครบรอบ 20 ปีของบริษัท ขอบคุณภาพจาก Alibaba

งานเลี้ยงต้องมีวันเลิกราฉันใด การทำงานก็ต้องมีวันเลิกราเช่นกัน โดยคราวนี้เป็นการอำลาของ Jack Ma ผู้ร่วมก่อตั้งบริษัทยักษ์ใหญ่ด้านอีคอมเมิร์ซอย่าง Alibaba ที่ต้องส่งไม้ต่อให้กับซีอีโอคนใหม่อย่าง Daniel Zhang แล้วอย่างเป็นทางการ หลังจากที่เขาเคยประกาศแผนที่จะเกษียณตัวเองมาตั้งแต่ปีก่อน

โดยผลประกอบการของ Alibaba Group ในช่วง 6 เดือนแรกของปี 2019 พบว่ามีรายได้อยู่ที่ 2.08 แสนล้านหยวน เพิ่มขึ้นจากเมื่อปีก่อนหน้าที่มีรายได้อยู่ที่ 1.42 แสนล้านหยวน และมีผู้ใช้งานต่อเดือนมากถึง 750 ล้านคนจากการร่วมแรงร่วมใจกันของพนักงานที่มีมากกว่า 100,000 คน ทำให้หลายฝ่ายมองว่าเป็นการก้าวลงจากตำแหน่งที่งดงาม เพราะเป็นช่วงเวลาที่ทุกภาคส่วนของ Alibaba Group สร้างการเติบโตให้กับธุรกิจได้อย่างต่อเนื่อง และ Jack Ma เองก็จะยังคงเป็นส่วนหนึ่งของ Alibaba ในฐานะสมาชิกตลอดชีพของ “partnership committee” ซึ่งประกอบด้วยสมาชิก 36 คนที่เป็นสมาชิกของผู้บริหารระดับสูงของกลุ่มอาลีบาบาและบริษัทในเครือ

- Advertisement -

อย่างไรก็ดี ในด้านของการย้อนความหลัง ทาง Alibaba ก็ได้มีการปล่อยคลิปที่บริษัททำขึ้น และมี Jack Ma เป็นผู้ถ่ายทอดความรู้สึกของการกลับไปที่จุดเริ่มต้นของ Alibaba อีกครั้งที่อพาร์ทเมนต์ในย่าน Hupan ที่หางโจว ซึ่ง Jack Ma ยอมรับว่าที่ผ่านมา เขามักจะมองไปข้างหน้าเสมอ ๆ แต่การได้กลับมาที่สถานที่แห่งนี้อีกครั้งก็ทำให้เขาตระหนักได้ถึงความยิ่งใหญ่ของทีมงานและการร่วมแรงร่วมใจสร้าง Alibaba จากทุกคนได้เป็นอย่างดี

กวีบทสุดท้าย อำลา Jack Ma

แต่หนึ่งในการยกย่องที่ล้ำลึกของชาวจีนในการจากลาครั้งนี้อาจเป็นสิ่งที่เรียกว่า บทกวีแห่งหางโจว (Ode of Hangzhou) ซึ่งเผยแพร่โดย Alibaba เช่นกัน โดยเป็นกลอนที่ต้องการสะท้อนถึงความเปลี่ยนแปลงของหางโจว เมืองที่เป็นจุดเริ่มต้นของ Alibaba ในฐานะที่เป็นเมืองแห่งการดึงดูดคนรุ่นใหม่จำนวนมากเข้ามาไว้ด้วยกัน และสร้างเส้นทางให้คนรุ่นใหม่เหล่านั้นได้ก้าวตามสิ่งที่ใจพวกเขาปรารถนา แม้ว่าบางสิ่งบางอย่างที่ทำลงไปอาจฟังดูแปลกประหลาดมาก ๆ ก็ตามที่ แต่ในท้ายที่สุดแล้ว หางโจวในวันนี้ก็กลายเป็นสถานที่ที่จะนำทางคนรุ่นใหม่เหล่านั้นให้ก้าวไปสู่การเป็นศูนย์กลางของโลกได้อย่างน่าภาคภูมิ

โดยเนื้อหาภาษาอังกฤษที่ TheDrum แปลออกมามีใจความดังนี้

“We gathered brilliant minds at the West Lake
We hosted fashion shows along the White Causeway. Imagination still runs wild,
Bizarre ideas continue to ensue.
Those seemingly absurd views
Those flickering lights of youth.
You ushered the dream chasers to the center stage,
And inspired the entrepreneurs to follow the light in their hearts.”

ส่วนเส้นทางที่ Jack Maจะก้าวต่อไปก็สอดคล้องกับวันที่เขาก้าวลงจากตำแหน่ง เนื่องจากวันที่ 10 กันยายนของทุกปีคือวันครูแห่งชาติของจีน และเป็นวันเกิดของเขาด้วย ซึ่งภารกิจต่อไปของ Jack Ma หลังไม่มีตำแหน่งซีอีโอ Alibaba ต่อท้ายก็คือการไปสานต่อเรื่องการศึกษานั่นเอง

โดยในงานเลี้ยงเมื่อค่ำคืนที่ผ่านมาของ Alibaba เป็นการเลี้ยงฉลองครบรอบ 20 ปีของบริษัทที่ Jack Ma จะขึ้นเวทีในฐานะซีอีโอเป็นปีสุดท้าย และสิ่งที่เขากล่าวย้ำก็คือการทำให้ Alibaba เป็นบริษัทที่มีความรับผิดชอบมากกว่าจะเป็นบริษัทที่หิวกระหายในเม็ดเงินแต่เพียงอย่างเดียว ก่อนจะอำลาไปอย่างน่าประทับใจ

ส่วนในงานเลี้ยงสุดท้ายของ Jack Ma ในฐานะซีอีโอจะเป็นอย่างไรนั้น ติดตามได้จากคลิปนี้

Source

Source

Source

Source