Home Brand Move !! Apple เปิดโปรเจ็คพลังงานสะอาดในไต้หวัน จับมือบริษัทซอสถั่วเหลืองตั้งแผงโซลาร์เซลล์

Apple เปิดโปรเจ็คพลังงานสะอาดในไต้หวัน จับมือบริษัทซอสถั่วเหลืองตั้งแผงโซลาร์เซลล์

เป็นรายงานข่าวจาก Bloomberg ชิ้นหนึ่งที่สร้างความฉงนสงสัยได้พอสมควรเลยทีเดียวกับการอ้างว่าแบรนด์ยักษ์ใหญ่อย่าง Apple กำลังจับมือบริษัท Wan Ja Shan Brewery Co. ซึ่งเป็นบริษัทผลิตซอสถั่วเหลืองชื่อดังของไต้หวันพัฒนา “พลังงานสะอาด”

โดยรูปแบบของพลังงานสะอาดที่ทั้งสองบริษัทจะร่วมกันพัฒนานี้อยู่บนพื้นที่ดาดฟ้าของโรงงานในเขต Pingtung กับการติดตั้งแผงโซลาร์เซลล์ขนาด 50,000 ตารางเมตร เพื่อผลิตพลังงานไฟฟ้า และคาดว่าจะเริ่มใช้งานได้ภายในปีนี้

Tony Chung ผู้จัดการโรงงาน Wan Ja Shan ให้สัมภาษณ์สั้น ๆ ว่า บริษัทมีการเจรจากับ Apple ราว 18 เดือนกว่าที่โปรเจ็คนี้จะมีการลงนามทำสัญญากัน

ด้านตัวแทนจาก Apple ก็ไม่ให้ความเห็นใด ๆ เพิ่มเติมเกี่ยวกับข่าวนี้เช่นกัน โดยมีเพียงเอกสารจากองค์กรไม่แสวงกำไรชื่อ the Center for Resource Solutions (CRS) ที่ออกมาระบุว่า เป็นครั้งแรกที่โปรเจ็คด้านพลังงานหมุนเวียนได้ถูกจุดประกายขึ้นในภูมิภาคเอเชีย โดยโครงการนี้เริ่มต้นจาก Apple ที่มีการลงทุนในสิงคโปร์และไต้หวัน ซึ่งเป็นไปได้ว่า หาก Apple ทำได้ตามมาตรฐานที่ CRS วางไว้และโครงการประสบความสำเร็จด้วยดี ทาง CRS ก็อาจใช้เป็นตัวอย่างให้บริษัทอื่น ๆ ที่อยากริเริ่มโครงการในลักษณะเดียวกันตามเข้ามาได้ง่ายขึ้น

แหล่งผลิตไฟฟ้าจากพลังงานแสงอาทิตย์ของ Apple ในสหรัฐอเมริกา (ขอบคุณภาพจาก 9to5mac)

ไม่เพียงเท่านั้น จากรายงาน The Solar Means Business ของ the Solar Energy Industries Association (SEIA) ในสหรัฐอเมริกา ยังพบว่า ปัจจุบันบริษัทระดับต้น ๆ ของประเทศมีการลงทุนในพลังงานแสงอาทิตย์กันมากขึ้น ซึ่ง 10 บริษัทที่มีการลงทุนในพลังงานแสงอาทิตย์มากที่สุดประกอบด้วย

  1. Apple
  2. Amazon
  3. Target
  4. Walmart
  5. Switch
  6. Google
  7. Kaiser Permanente
  8. Prologis
  9. Solvay
  10. Fifth Third Bank

โดยในส่วนของ Apple นั้น ตามรายงานระบุว่าสามารถผลิตพลังงานจากแสงอาทิตย์ได้ทั้งสิ้น 400 เมกะวัตต์ในแต่ละปี และสำนักงานใหญ่อย่าง Apple Park ก็เป็นพื้นที่ที่ใช้พลังงานหมุนเวียน 100% หรือดาต้าเซนเตอร์ของบริษัทก็ใช้ไฟฟ้าที่ผลิตจากพลังงานหมุนเวียนมาตั้งแต่ปี 2014 แล้วเช่นกัน ซึ่งการพัฒนาของ Apple นี้ช่วยให้บริษัทสามารถลดการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ออกสู่ชั้นบรรยากาศได้ถึง 2.1 ล้านตันต่อปี

สำหรับความคาดหวังของบริษัทในปีนี้ก็คือการที่ซัพพลายเออร์ของ Apple รวมถึง Taiwan Semiconductor Manufacturing Co. (TSMC) จะหันมาใช้พลังงานสะอาดในการผลิตสินค้าให้ Apple ด้วยเช่นกัน ซึ่งการจับมือกับโรงงานผลิตซอสถั่วเหลืองเพื่อติดตั้งแผงโซลาร์เซลล์นี้ก็น่าจะเป็นหนึ่งในความพยายามที่จะบรรลุเป้าหมายดังกล่าวให้ได้นั่นเอง

Source

Source

Source

You may also like

เว็บไซต์นี้ใช้คุกกี้เพื่อปรับปรุงประสบการณ์ของคุณ เราจะถือว่าคุณยอมรับในเรื่องนี้ แต่คุณสามารถเลือกไม่รับได้หากต้องการ ตกลง อ่านเพิ่มเติม