ระฆังยกต่อไปเริ่มแล้ว Huawei เตรียมเลิกจ้างพนักงานในสหรัฐอเมริกานับร้อยตำแหน่ง

จะเรียกว่าเป็นผลพวงจากนโยบายกีดกันการค้าของรัฐบาลโดนัลด์ ทรัมป์ก็ว่าได้ เพราะหลังจากขึ้นแบล็กลิสต์ Huawei จนสร้างความปั่นป่วนให้กับแบรนด์และผู้ใช้งานทั่วโลกไปเมื่อเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา ล่าสุด ทาง Huawei ก็ออกมาประกาศแผนปลดพนักงานในสหรัฐอเมริกาบ้างแล้ว โดยคาดว่าจะมีการปลดคนงานนับร้อยตำแหน่งจากการประกาศครั้งนี้เลยทีเดียว

- Advertisement -

แม้หลายคนจะคาดหวังการเปลี่ยนแปลงในแง่บวกจากสิ่งที่ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ กล่าวเอาไว้ในการประชุมผู้นำ G20 ที่ประเทศญี่ปุ่นว่าอนุญาตให้ธุรกิจในสหรัฐอเมริกาสามารถค้าขายกับ Huawei ได้บ้างแล้ว (เฉพาะชิ้นส่วนที่ไม่เกี่ยวข้องกับระบบซีเคียวริตี้ เช่น เมมโมรี่ชิป) กระนั้น ในภาพรวมสงครามการค้าครั้งนี้ก็ยังดำเนินต่อไป

เห็นได้จากการออกมาประกาศปรับลดพนักงานของ บริษัท Futurewei Technologies ซึ่งเป็นธุรกิจด้านวิจัยและพัฒนาของ Huawei ที่ปัจจุบันมีหน่วยงานตั้งอยู่ในรัฐต่าง ๆ ของสหรัฐอเมริกา เช่น เท็กซัส, แคลิฟอร์เนีย, และวอชิงตัน

อย่างไรก็ดี ยังไม่มีการประกาศเป็นที่แน่นอนว่า การปรับลดพนักงานครั้งนี้จะมีจำนวนทั้งสิ้นเท่าไร แต่แหล่งข่าวภายในรายงานว่า อาจมีผู้ได้รับผลกระทบหลักร้อยคน จากพนักงานปัจจุบันของ Futurewei ซึ่งมีอยู่ราว 850 คน

ส่วนพนักงานของ Futurewei ที่เป็นคนจีนนั้น จะได้รับสิทธิพิเศษ คือสามารถย้ายกลับไปทำงานที่ประเทศจีนได้โดยไม่ต้องถูกให้ออกแต่อย่างใด โดยสำนักข่าวอย่าง TheVerge ระบุว่า ในตอนนี้เริ่มมีพนักงาน Futurewei บางคนออกมายอมรับแล้วว่าได้รับเอกสารเลิกจ้าง ส่วนการประกาศอย่างเป็นทางการคาดว่าจะมีขึ้นในเร็ว ๆ นี้

อีกหนึ่งปัจจัยที่นำไปสู่การปรับลดคนงานดังกล่าวอาจเป็นเรื่องของการสื่อสาร เพราะตั้งแต่เกิดเหตุการณ์แบล็กลิสต์ Huawei โดยกระทรวงพาณิชย์ของสหรัฐอเมริกา ตั้งแต่เดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา มีรายงานว่า พนักงานของ Futurewei ก็ได้รับคำสั่งให้ลดการสื่อสารกับเพื่อนพนักงานในบริษัทแม่จากจีนแผ่นดินใหญ่ไปด้วย ซึ่งหากไม่สามารถสื่อสารกับบริษัทแม่ได้ บางทีการย้ายส่วนงาน R&D ไปอยู่ในประเทศอื่นก็อาจเป็นทางเลือกที่ดีกว่านั่นเอง

Source

Source