ชำระเงินด้วยวิธี “เซลฟี่” และ “ลายนิ้วมือ” เทรนด์แรงทั่วโลกปี 2017

resize-mastercard-biometricmastercard
Photo Credit : Mastercard

ที่ผ่านมาการช้อปปิ้งสินค้าและบริการต่างๆ ในช่องทางออนไลน์ เมื่อถึงขั้นตอนการชำระเงิน ลูกค้าต้องใส่รหัส เพื่อยืนยันความเป็นเจ้าของบัตร และความถูกต้องในการชำระเงิน ซึ่งบางครั้งอาจทำให้ผู้ใช้งานเสียเวลา และรู้สึกยุ่งยาก หากใส่รหัสไม่ถูกต้อง

“มาสเตอร์การ์ด” (Mastercard) เล็งเห็นว่าในอนาคตผู้คนจะซื้อสินค้าและบริการในออนไลน์ ผ่านทางสมาร์ทโฟนมากขึ้น สอดคล้องกับอัตราการเติบโตของตลาดสมาร์ทโฟนทั่วโลก จึงได้ยกระดับประสบการณ์การชำระเงินผ่านระบบดิจิตอล เพื่อตอบโจทย์ความสะดวกลูกค้า ควบคู่กับการปรับปรุงระบบรักษาความปลอดภัยการใช้งานให้ดียิ่งขึ้น ด้วยการพัฒนาแอพพลิเคชั่นชำระเงิน ที่ยืนยันความเป็นเจ้าของบัตร และการชำระเงิน ที่ทำได้ 2 วิธี ตามแต่ผู้บริโภคจะเลือกใช้ นั่นคือ 1. เทคโนโลยีจดจำใบหน้า โดยการถ่ายรูป “เซลฟี่” (Selfie) และ 2. “สแกนลายนิ้วมือ” (Fingerprint) บนสมาร์ทโฟน

ปัจจุบันเทคโนโลยีการชำระเงินดังกล่าว มีใช้แล้วใน 12 ประเทศแถบยุโรป ได้แก่ สหราชอาณาจักร, ออสเตรีย, เบลเยียม, สาธารณรัฐเช็ก, เดนมาร์ก, ฟินแลนด์, เยอรมนี, ฮังการี, เนเธอร์แลนด์, นอร์เวย์, สเปน และสวีเดน

ขณะเดียวกันอยู่ระหว่างทดลองระบบในเนเธอร์แลนด์, สหรัฐอเมริกา และแคนาดา นอกจากนี้ “มาสเตอร์การ์ด” ยืนยันว่าจะขยายการใช้เทคโนโลยีนี้ให้ครอบคลุมทั่วโลกในปี 2017

“นี่เป็นก้าวสำคัญของวิวัฒนาการรูปแบบการชำระเงิน ที่จะเข้ามาเปลี่ยนจากการรูดบัตร เพื่อชำระค่าสินค้าและบริการต่างๆ มาเป็นรูปแบบ Mobile Payment และ Wearable Device” Ajay Bhalla, president of Enterprise Risk & Security, Mastercard กล่าว

resize-mastercard-biometric-infographic-02-16

 

Source