ชำระเงินด้วยวิธี “เซลฟี่” และ “ลายนิ้วมือ” เทรนด์แรงทั่วโลกปี 2017

resize-mastercard-biometricmastercard
Photo Credit : Mastercard

ที่ผ่านมาการช้อปปิ้งสินค้าและบริการต่างๆ ในช่องทางออนไลน์ เมื่อถึงขั้นตอนการชำระเงิน ลูกค้าต้องใส่รหัส เพื่อยืนยันความเป็นเจ้าของบัตร และความถูกต้องในการชำระเงิน ซึ่งบางครั้งอาจทำให้ผู้ใช้งานเสียเวลา และรู้สึกยุ่งยาก หากใส่รหัสไม่ถูกต้อง

“มาสเตอร์การ์ด” (Mastercard) เล็งเห็นว่าในอนาคตผู้คนจะซื้อสินค้าและบริการในออนไลน์ ผ่านทางสมาร์ทโฟนมากขึ้น สอดคล้องกับอัตราการเติบโตของตลาดสมาร์ทโฟนทั่วโลก จึงได้ยกระดับประสบการณ์การชำระเงินผ่านระบบดิจิตอล เพื่อตอบโจทย์ความสะดวกลูกค้า ควบคู่กับการปรับปรุงระบบรักษาความปลอดภัยการใช้งานให้ดียิ่งขึ้น ด้วยการพัฒนาแอพพลิเคชั่นชำระเงิน ที่ยืนยันความเป็นเจ้าของบัตร และการชำระเงิน ที่ทำได้ 2 วิธี ตามแต่ผู้บริโภคจะเลือกใช้ นั่นคือ 1. เทคโนโลยีจดจำใบหน้า โดยการถ่ายรูป “เซลฟี่” (Selfie) และ 2. “สแกนลายนิ้วมือ” (Fingerprint) บนสมาร์ทโฟน

- Advertisement -

ปัจจุบันเทคโนโลยีการชำระเงินดังกล่าว มีใช้แล้วใน 12 ประเทศแถบยุโรป ได้แก่ สหราชอาณาจักร, ออสเตรีย, เบลเยียม, สาธารณรัฐเช็ก, เดนมาร์ก, ฟินแลนด์, เยอรมนี, ฮังการี, เนเธอร์แลนด์, นอร์เวย์, สเปน และสวีเดน

ขณะเดียวกันอยู่ระหว่างทดลองระบบในเนเธอร์แลนด์, สหรัฐอเมริกา และแคนาดา นอกจากนี้ “มาสเตอร์การ์ด” ยืนยันว่าจะขยายการใช้เทคโนโลยีนี้ให้ครอบคลุมทั่วโลกในปี 2017

“นี่เป็นก้าวสำคัญของวิวัฒนาการรูปแบบการชำระเงิน ที่จะเข้ามาเปลี่ยนจากการรูดบัตร เพื่อชำระค่าสินค้าและบริการต่างๆ มาเป็นรูปแบบ Mobile Payment และ Wearable Device” Ajay Bhalla, president of Enterprise Risk & Security, Mastercard กล่าว

resize-mastercard-biometric-infographic-02-16

 

Source