อวดโฉม 4 สถานีฟินาเล่ รถไฟฟ้าต่อขยายสายสีน้ำเงิน

mrt thailand decoration

เผยโฉมออกมาแล้ว สำหรับโฉมหน้าสถานีรถไฟฟ้าสายสีน้ำเงินส่วนต่อขยาย (MRT) “บางซื่อ-ท่าพระ, หัวลำโพง-บางแค” ระยะทาง 27 กิโลเมตร 21 สถานี

- Advertisement -

ว่ากันว่ามี 4 สถานีที่เป็นไฮไลต์ของโครงการ เพราะเป็นสถานีที่สร้างอยู่ใต้ดินและพาดผ่านพื้นที่เกาะรัตนโกสินทร์ อีกทั้งยังได้รับการออกแบบภายใน-ภายนอกสถานีโดยศิลปินแห่งชาติและทีมงานสถาปนิกจากยักษ์รับเหมาก่อสร้าง “อิตาเลียนไทยฯ-ช.การช่าง” ให้เข้ากับบริบทของพื้นที่นั้น ๆ มุ่งหวังให้กลายเป็นแลนด์มาร์กแห่งใหม่รองรับการท่องเที่ยวกรุงเทพฯในอนาคต

สถานีแรก “วัดมังกรกมลาวาส” ด้วยจุดที่ตั้งของสถานีอยู่บริเวณ ถ.เจริญกรุงตัด ถ.พลับพลาไชยและ ถ.แปลงนามที่แยกแปลงนาม เป็นย่านการค้าและที่อยู่อาศัยของชาวจีน ทางทีมสถาปนิก บมจ.อิตาเลียนไทย ดีเวล๊อปเมนต์ จึงออกแบบภายในและภายนอกสถานีเป็นสไตล์จีนผสมไทย ตกแต่งด้วยลายมังกรกับดอกบัวตามชื่อวัดมังกรกมลาวาส

แนวคิดเพื่อต้องการสื่อถึงความเป็นอยู่ของชาวจีน โดยบรรยากาศภายในเน้นโทนสีแดง ดึงแคแร็กเตอร์ของวัดมังกรฯมาเป็นลวดลายในการตกแต่ง ส่วนภายนอกรูปร่างสถานีจะเป็นสไตล์จีนผสมไทย ตกแต่งด้วยสีที่ให้ความกลมกลืนกับพื้นที่

ขณะที่สำนักงานทรัพย์สินส่วนพระมหากษัตริย์ มีแผนนำที่ดินฝั่งตรงข้ามวัดมังกรฯมาพัฒนาใหม่ให้ไฉไลสอดรับกับการพัฒนาที่จะตามมาหลังเปิดใช้รถไฟฟ้า โดยขอให้ “รฟม.-การรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย” เตรียมพื้นที่ในอุโมงค์เพื่อเจาะทะลุเชื่อมโครงการเหมือนกับสถานีพระราม 9 ที่ศูนย์การค้าเซ็นทรัลดำเนินการมาแล้ว

mrt thailand decoration

ต่อมาสถานี “วังบูรพา” ตั้งอยู่บริเวณ ถ.เจริญกรุงตัด ถ.มหาไชยที่แยกสามยอด จนถึง ถ.เจริญกรุงตัด ถ.อุณากรรณและ ถ.บูรพา เป็นอีกหนึ่งผลงานของทีมสถาปนิก บมจ.อิตาเลียนไทยฯที่ออกแบบสไตล์สมัยยุครัชกาลที่ 5 กึ่ง ๆ หอจดหมายเหตุ บอกเล่าเรื่องราวความเป็นประวัติศาสตร์ของพื้นที่ เช่น จำลองร้านเซ่งชง ร้านตัดรองเท้าเก่าแก่มาไว้ภายในสถานีด้วย ขณะที่ภายนอกสถานีรูปแบบอาคารสไตล์สมัยรัชกาลที่ 5 ตกแต่งด้วยสีเรียบง่ายกลมกลืนกับพื้นที่

สำหรับสถานี “สนามไชย” ตั้งอยู่บริเวณ ถ.สนามไชยตัดกับ ถ.พระพิพิธ จนถึง ถ.สนามไชยตัดกับ ถ.ราชินีบริเวณคลองคูเมืองเดิม นับว่าเป็นสถานีที่เป็นศูนย์กลางของกรุงเทพฯ อีกทั้งอยู่ใกล้กับแหล่งท่องเที่ยวทางประวัติศาสตร์เกาะรัตนโกสินทร์และมิวเซียมสยาม

mrt สนามไชย

mrt สนามไชย2

ดังนั้นการตกแต่งสถานีนี้ ทาง “รฟม.” และ “ช.การช่าง” ผู้รับเหมาจึงตกแต่งให้เป็นสถานีที่ฟินาเล่ของโครงการ และเป็นแลนด์มาร์กสำคัญ มี “รศ.ดร.ภิญโญ สุวรรณคีรี” ศิลปินแห่งชาติ สาขาทัศนศิลป์ หรือสถาปัตยกรรม เป็นผู้ออกแบบอาคารรัฐสภาแห่งใหม่ เป็นผู้ออกแบบให้

โดยงานออกแบบภายในเป็นลักษณะท้องพระโรงสมัยรัตนโกสินทร์ ที่ให้ความรู้สึกงดงาม ตระการตา สะท้อนถึงวัฒนธรรมและประวัติศาสตร์ที่สำคัญ อีกทั้งยังจัดให้มีพิพิธภัณฑ์โบราณวัตถุที่ขุดพบในบริเวณนี้หลังจากก่อสร้างสถานีมาแสดงโชว์ เช่น คลองรากหรือฐานรากโครงสร้างพระราชวัง, ตุ๊กตาดินเผา, ถ้วย, ชาม, กระเบื้องดินเผาสมัยพุทธศตวรรษที่ 24-25, ปืน, เหรียญโลหะสมัยรัชกาลที่ 4 และรัชกาลที่ 5 เป็นต้น ส่วนรูปแบบภายนอกเน้นการตกแต่งเรียบง่ายเข้ากับพื้นที่

สุดท้าย “สถานีอิสรภาพ” ตั้งอยู่บริเวณซอยอิสรภาพ 23 จนถึงซอยอิสรภาพ 34 การตกแต่งสถานีเป็นผลงานทีมสถาปนิก ช.การช่าง ภายนอกเป็นอาคารสถาปัตยกรรมโบราณที่สร้างขึ้นสมัยก่อน ต้องเดินเข้าไปจึงจะรู้ว่าเป็นสถานีรถไฟฟ้า ขณะที่การตกแต่งไม่เข้มข้นมากนัก มีการนำลวดลายวัดหงส์รัตนารามราชวรวิหารมาเป็นองค์ประกอบในการตกแต่งภายใน เพื่อให้มีกลิ่นอายของความเป็นประวัติศาสตร์ที่ทรงคุณค่าของพื้นที่

Partner : ประชาชาติธุรกิจ

รูป : Kapook

logo_prachachat