HomeDigitalเปิด 5 ฟีเจอร์ใหม่ Messenger อัปไฟล์ภาพความละเอียดสูงสุด 100MB ผ่านแชทได้แล้ว

เปิด 5 ฟีเจอร์ใหม่ Messenger อัปไฟล์ภาพความละเอียดสูงสุด 100MB ผ่านแชทได้แล้ว

แชร์ :

เรียกได้ว่าเป็นการแก้ Pain Point ของใครหลายคนที่มักพบปัญหาเวลาถ่ายภาพจากโทรศัพท์มือถือแล้วแชร์ให้เพื่อน แต่ภาพที่ได้กลับถูกบีบอัดจนมีขนาดเล็ก และไม่สามารถนำไปใช้งานต่อได้ Meta เลยมีการอัปเดทฟีเจอร์บน Messenger ให้รองรับการส่งภาพที่มีขนาดใหญ่ขึ้น รวมถึงฟีเจอร์อื่น ๆ เกี่ยวกับภาพร่วมด้วย ดังนี้

ADFEST 2024

Santos Or Jaune

ส่งรูปภาพที่มีความละเอียดสูงผ่านแชท

สำหรับการทำงาน เพียงเลือกรูปภาพจากปุ่มตัวเลือกในช่องแชท จากนั้นเปิดใช้งานการส่งรูปภาพในรูปแบบความละเอียดสูงด้วยการกดปุ่ม HD ก่อนกดส่ง และยังสามารถเลือกส่งรูปภาพละเอียดสูงได้หลายภาพพร้อม ๆ กัน

สร้างอัลบั้มไว้แชร์รูปภาพกับเพื่อน ๆ

อีกหนึ่งฟีเจอร์ที่เพิ่มขึ้นมาคือการอนุญาตให้ผู้ใช้สร้างอัลบั้มภาพหรือวิดีโอได้จากในกลุ่มแชทโดยตรง ไม่ว่าจะเป็นภาพความประทับใจจากทริปการเดินทางช่วงสงกรานต์ในช่วงปีที่ผ่านมา หรือโมเมนต์ฉลองวันเกิดของคนในครอบครัว ก็สามารถเก็บช่วงเวลาเหล่านี้ไว้ในอัลบั้มในกลุ่มแชทได้โดยตรง เพื่อความสะดวกในการแชร์ จัดระเบียบ และเก็บภาพเหล่านี้ไว้เป็นความทรงจำ โดยผู้ใช้สามารถสร้างอัลบั้มใหม่ได้ตามขั้นตอนดังนี้

  • เลือกภาพต่าง ๆ จากเมนูส่งรูปภาพที่อยู่ด้านข้างของช่องส่งข้อความ
  • เมื่อกด ‘สร้างอัลบั้ม’ (Create album) ก็จะมีอัลบั้มไว้เก็บรูปภาพและวิดีโอต่าง ๆ ได้ทันที
  • หรือกดค้างที่รูปภาพที่มีอยู่แล้วในแชท แล้วกด ‘สร้างอัลบั้ม’
  • นอกจากนี้ ผู้ใช้ยังสามารถเพิ่มภาพลงในอัลบั้มที่มีอยู่แล้วได้ง่าย ๆ โดยกดไปที่ ‘เพิ่มไปยังอัลบั้ม’ (Add to album)

เปลี่ยนชื่ออัลบั้มได้

หากต้องการเปลี่ยนชื่ออัลบั้ม สามารถทำได้ ตามขั้นตอนดังนี้

  • กดไปที่อัลบั้มที่ต้องการเปลี่ยนชื่อ
  • กดที่ไอคอนสามจุดเพื่อเปิดเมนู
  • กดเลือก ‘แก้ไขชื่อ’ (Edit name)
  • เปลี่ยนและยืนยันชื่ออัลบั้มใหม่

ทุกคนที่อยู่ในกลุ่มแชทจะสามารถดู เพิ่ม ลบ และดาวน์โหลดรูปภาพและวิดีโอจากอัลบั้มที่ถูกแชร์ได้ และเมื่อไรก็ตามที่ต้องการค้นหาอัลบั้มที่สร้างไว้ ผู้ใช้สามารถกดไปที่ชื่อกลุ่มแชทและเลือกที่เมนู ‘สื่อ’ (Media) ได้ทันที

เพิ่มเพื่อนใหม่ผ่าน QR code

ผู้ใช้ไม่จำเป็นต้องพิมพ์ชื่อหรือเบอร์โทรศัพท์เพื่อเพิ่มเพื่อนใน Messenger อีกต่อไป เนื่องจากในปัจจุบัน ผู้ใช้สามารถเชื่อมต่อกันได้ง่ายขึ้นด้วยฟีเจอร์ใหม่ในการเพิ่มเพื่อนผ่านการสแกน QR code ซึ่งสามารถใช้งานได้ทั้งจากการสแกน QR code โดยตรง รวมถึงการแชร์ QR code ผ่านลิงก์

ผู้ใช้สามารถให้อีกฝ่ายเพิ่มเป็นเพื่อนทาง Messenger ได้ง่าย ๆ โดยไปที่การตั้งค่าและกดเลือกไอคอน QR code ด้านบน จากนั้นให้เพื่อนสแกน QR code ด้วยกล้องถ่ายภาพบนมือถือ หรือส่งลิงก์ให้อีกฝ่ายโดยการกด ‘แบ่งปัน’ (Share)

ส่งไฟล์ที่มีขนาดใหญ่สูงสุด 100MB ได้จากมือถือโดยตรง

ผู้ใช้ไม่จำเป็นต้องพึ่งพาอีเมลในการส่งไฟล์ขนาดใหญ่อีกต่อไป ขณะใช้งาน Messenger ผู้ใช้สามารถเลือกปุ่มเครื่องหมายบวก ‘+’ และเลือกไฟล์ที่มีขนาดสูงสุด 100MB เพื่อแชร์ระหว่างการสนทนาผ่านการแชท โดยฟีเจอร์ดังกล่าวสามารถรองรับไฟล์ได้หลากหลายรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็น Word, PDF, Excel, และ ZIP

น่าสนใจว่าในวันที่แพลตฟอร์มแชทมีการแข่งขันกันสูงมาก การยอมให้ Messenger รองรับไฟล์ความละเอียดสูง ก็อาจเป็นจุดขายสำคัญที่ทำให้ผู้ใช้งานหันมาเลือก Messenger ในการสื่อสารและแชร์คอนเทนต์มากขึ้น และยังลดการพึ่งพาแอปพลิเคชันอื่น ๆ ในการส่งและจัดการไฟล์ขนาดใหญ่หรือรูปภาพความละเอียดสูงลงได้พร้อม ๆ กัน

Source 


แชร์ :

You may also like