ชิปขาดแคลน! Apple อาจต้องลดกำลังผลิต iPhone 13 ลง 10 ล้านเครื่อง

shutterstock_iphone 13 pro max

“แอปเปิล” หุ้นตก หลังมีรายงานว่าบริษัทต้องลดกำลังการผลิต iPhone 13 ลงประมาณ 10 ล้านเครื่อง เนื่องจาก Broadcom และ Texas Instruments จัดส่งชิปและหน้าจอให้ไม่ทัน

- Advertisement -

รายงานจาก Bloomberg อ้างแหล่งข่าวภายในของ Apple ระบุว่า จากสถานการณ์ดังกล่าว อาจทำให้ Apple ที่เคยประกาศว่าจะผลิต iPhone 13 ได้ 90 ล้านเครื่องในไตรมาสนี้ต้องลดกำลังการผลิตลงไปประมาณ 10 ล้านเครื่อง หรือคิดเป็น 11% และยังพบว่า ร้าน Apple Store บางแห่งต้องขึ้นป้ายว่า ตอนนี้ไม่มีสินค้า (Currently Unavailable) แล้วด้วย

ส่วนคนที่สั่ง iPhone 13 ไปแล้ว รายงานจาก Bloomberg คาดว่าสินค้าจะสามารถจัดส่งได้ในราวกลางเดือนพฤศจิกายนเลยทีเดียว

จากปรากฏการณ์นี้ หุ้นของ Apple ถึงกับปรับตัวลดลง 1.6% เหลือ 139.27 เหรียญสหรัฐ เช่นเดียวกับ Broadcom และ Texas Instruments เนื่องจากไตรมาส 4 เป็นไตรมาสแห่งการสร้างรายได้ของ Apple มาโดยตลอดนั่นเอง

ส่วนหนึ่งอาจเป็นเพราะที่ผ่านมา Apple ยังสร้างชื่อเรื่องการบริหารจัดการซัพพลายเชนมาได้ด้วยดี แม้จะอยู่ในภาวะโรคระบาด โรงงานต้องปิดตัวเพราะไม่มีคนทำงาน การขาดแคลนชิปที่ส่งผลกระทบต่อ Apple ในครั้งนี้นับเป็นเรื่องใหญ่ไม่ใช่น้อยแถมยังมาในไตรมาสสำคัญอีกด้วย

ไม่เฉพาะ iPhone 13 แต่นาฬิการุ่นสำคัญอย่าง Apple Watch Series 7 ก็คาดว่าจะเจอปัญหาด้วยเช่นกัน

ด้านคู่ค้าของ Apple อย่าง Broadcom นั้น พบว่า บริษัทไม่ได้ผลิตด้วยตนเอง แต่เป็นสัญญาว่าจ้างผลิตกับทาง Taiwan Semiconductor Manufacturing Co. (TSMC) ส่วน Texas Instruments นั้นพบว่า บริษัทผลิตชิปบางส่วนเอง แต่บางส่วนก็ต้องพึ่งพาโรงงานภายนอกเช่นกัน ปัญหาที่เกิดขึ้นจึงถือว่าเป็นปัจจัยที่ควบคุมได้ยากทั้งสิ้น และนี่อาจเป็นสัญญาณที่สะท้อนว่า ปัญหาการขาดแคลนชิปน่าจะมาถึงจุดที่รุนแรงที่สุดแล้วก็เป็นได้ เพราะขนาดแบรนด์ที่มีกำลังซื้อ (น่าจะ) สูงที่สุดในโลก และมีระบบบริหารจัดการที่ (น่าจะ) มีประสิทธิภาพที่สุดในโลก ก็ยังไม่อาจหนีพ้นสถานการณ์นี้ได้เลยนั่นเอง

Source

Source