ชูจุดยืนเสนอข่าวจริง! ช่อง 5 ดึง 4 ผู้ประกาศ Top News ลงจอวันละ 7 ชั่วโมง ‘เช้า-ดึก’ ประเดิมผัง 3 ม.ค.65

TV5 Top news
วันนี้ (30 ก.ย.) ททบ.5 ได้ประกาศความร่วมมือผลิตข่าวกับ บริษัท กาแล็กซี มัลติมีเดีย คอร์ปอเรชั่น จำกัด (GMC) เพื่อผลิตข่าวให้ทาง ททบ.5 วันละ 7 ชั่วโมง ร่วมกับทีมบรรณาธิการข่าวช่อง 5 เริ่มผังใหม่วันที่ 3 ม.ค. 2565 โดยมี 4 ผู้ประกาศข่าวจากช่อง Top News มาร่วมเป็นผู้ประกาศข่าว


1. คุณกนก รัตน์วงศ์สกุล
2. คุณธีระ ธัญไพบูลย์
3. คุณสันติสุข มะโรงศรี
4. คุณสถาพร เกื้อสกุล

- Advertisement -

พลโทรังสี กิติญาณทรัพย์ กรรมการผู้อำนวยการใหญ่ สถานีวิทยุโทรทัศน์กองทัพบก (ททบ.5) กล่าวว่าความร่วมมือผลิตข่าวครั้งนี้ GMC ได้เสนอผลประโยชน์ให้ ช่อง 5 เป็นมูลค่า 65 ล้านบาท สัญญา 1 ปี (พิจารณาต่อสัญญาได้) โดยผู้ประกาศทั้ง 4 คน จะมานำเสนอข่าว 4 ช่วง 1. เวลา 6.00-7.00 น. 2. เวลา 12.00-14.00 น. 3.เวลา 18.00-20.00 น. และ 4. เวลา 20.30-22.30 น.

นอกจากนี้ยังมีรายการศาสตร์แห่งสยามวันละ 2 นาที  รวมทั้งอีก 2 รายการวาไรตี้ นำเสนอในวันเสาร์-อาทิตย์ ได้แก่ รายการลายกนกยกสยาม และรายการ ณ ครับ ออกอากาศในช่วง เวลา 16.00-17.00 น.

รูปแบบการผลิตข่าว ในปี 2565 ช่อง 5 จะเน้นให้ข้อมูลข่าวสารและข้อเท็จจริง เพื่อให้ประเทศไทยผ่านวิกฤติโควิด-19 ทั้งด้านสุขภาพและเศรษฐกิจ ดังนั้นสิ่งที่ช่อง 5 ได้ทำการปรับโฉมข่าวใหม่โดยมี 4 ผู้ประกาศข่าวและสื่ออาวุโส มีประสบการณ์นำเสนอข่าว เพื่อให้ประชาชนเชื่อมั่นในข้อมูลข่าว ถือเป็นความสำเร็จของช่อง 5 โดยจะเป็นการทำงานร่วมกันของ 4 ผู้ประกาศและทีมข่าวช่อง 5 ที่จะเข้ามาร่วมประชุมโต๊ะข่าวทุกวัน ทำให้ข่าวรู้เท่าทันมีความจริงครบทุกด้าน

แนวทางข่าวช่อง 5 ในปี 2565 ร่วมกับ GMC และทีม 4 ผู้ประกาศ มาจากเมื่อไทยเจอวิกฤติหลายด้าน จึงต้องการผลิตข่าวเพื่อสร้างความเชื่อมั่นให้ประชาชน ใช้ข้อมูลข่าวช่อง 5 ไปใช้ตัดสินใจวางแผนในชีวิต เพื่อผ่านพ้นวิกฤตินี้ไปให้ได้ ในสถานการณ์นี้ ดังนั้นยุทธศาสตร์ข้อมูลข่าวสารจึงเน้นถูกต้องแม่นยำ ให้ข้อเท็จจริง ข้อมูลข่าวสารครอบคลุมทุกด้าน ทุกมิติของคู่กรณี แม้มีความขัดแย้งกันก็จะนำเสนอทุกด้าน และให้ประชาชนเป็นผู้ตัดสิน

“เป้าหมายการนำเสนอข่าวช่อง 5 จะเน้นข่าวที่เป็นความจริงทุกด้าน เจาะลึกรายละเอียด ที่สำคัญไม่สร้างความแตกแยกให้สังคม ไม่เติมเชื้อไฟ ดึงฟืนออกจากกองไฟ เราจะเป็นสื่อหลักที่ไม่ตัดสินว่าใครผิด ใครถูก แต่เสนอข้อมูลให้ครบทุกด้านและประชาชนเป็นผู้ตัดสิน”

วันนี้คู่แข่งของสื่อหลัก (ทีวี) คือ โซเชียลมีเดีย แม้วันนี้บางคนจะบอกว่าเป็นโลกของโซเชียล มีเดีย แต่ก็เชื่อว่า “สื่อหลัก” ยังเป็นสื่อที่พึ่งพาได้ จากเครือข่ายครอบคลุมทั่วประเทศ หากทำให้ประชาชน หันมาดูช่อง 5 คนที่ชอบดูอยู่แล้ว และคนที่ไม่ชอบก็ต้องดู เพราะเสนอข้อมูลทุกด้าน ไม่ว่าจะเป็นข้อมูลสถานการณ์โควิด เศรษฐกิจ และความขัดแย้งของสังคม

“ขอให้สัญญากับประชาชนว่า ปี 2565 ช่อง 5 จะเป็นสื่อที่ให้ความรู้ประชาชน ไม่เติมฟืน เติมไฟ เติมเชื้อเพลิง และไม่ตัดสินใคร ให้ข้อมูลประชาชนเพื่อรอดวิกฤติครั้งนี้ไปด้วยกัน”

ปัจจุบัน ช่อง 5 มีเรตติ้งอยู่อันดับ 18 ต้องบอกว่าเราไม่ค่อยสนใจเรตติ้ง (เพราะช่องเรตติ้งสูง จะมีละคร เกมโชว์ คอนเทนต์คนละรูปแบบกับช่อง 5) แต่สิ่งที่สนใจคือ ความนิยมที่คนจะมาดูช่อง 5 ดูด้วยความศรัทธาและความเชื่อมั่นในข้อมูล ดูแล้วได้องค์ความรู้ ให้ประชาชนดูแล้วนำไปใช้ได้จริง เพื่อให้รอดวิกฤติในปีหน้าไปให้ได้ หาก GMC และ 4 ผู้ประกาศใหม่ทำให้คนมาดู ช่อง 5 มากขึ้น และได้ข้อมูลที่ถูกต้อง ก็ถือเป็นความสำเร็จของช่อง 5

มีคำถามเข้ามาเยอะว่า หลังดึง 4 ผู้ประกาศท็อปนิวส์ มาร่วมหน้าจอข่าวช่อง 5 แล้ว จะเหมือนกับช่องท็อปนิวส์ หรือไม่ ก็ขอให้รอดูหน้าจอในวันที่ 3 มกราคม 2565 เปิดมาดูว่าทีมผู้ประกาศจะเปลี่ยนลุคอย่างไร

ช่อง 5 ต้องการพัฒนาข่าว ให้วงการสื่อเป็นที่พึ่งประชาชน ไม่อยากเห็นสื่อแบ่งข้าง เพราะไม่มีประโยชน์ “สื่อเป็นฐานันดรที่คนยอมรับ แต่วันนี้สื่อทำตัวให้ตกต่ำ จากการนำเสนอข้อมูลผิดๆ มีอคติ วันนี้ทีวียังเป็นสื่อกระแสหลัก และประเทศรอดได้จากการเสพสื่อคุณภาพและข้อมูลจริง”

“วันนี้ช่อง 5 เดินถูกทาง เราโชคดีที่ได้ผู้ประกาศ 4 คนมาร่วมงาน เราเหมือนยักษ์หลับ และ GMC จะมาช่วยปลุกให้ตื่น”

“กนก” ย้ำทำหน้าที่เสนอข่าวจริงทุกด้าน – ไม่มี Hate Speech

คุณกนก กล่าวว่าการเข้ามาร่วมงานกับช่อง 5 ได้รับฟังนโยบายจาก ผอ.ททบ.5 และรู้ว่าเมื่อมาทำหน้าที่ผู้ประกาศข่าวช่อง 5 จึงมีโจทย์ต้องทำคือ 1. เสนอความจริงทุกด้าน ทุกมิติ 2.ไม่ก่อให้เกิดความแตกแยกในสังคม ไม่มี Hate Speech 3.ใช้พื้นที่ข่าวฟื้นฟูประเทศทุกด้านที่ได้รับผลกระทบจากวิกฤติโควิด

“เมื่อเรามาทำข่าวที่ช่อง 5 ก็ต้องผสมผสานการทำงานร่วมกับทีมและโจทย์หลักของช่อง 5 สิ่งที่เคยทำที่ ท็อป นิวส์ จะเป็นแบบไหนก็ตาม แต่ที่ช่อง 5 จะแตกต่าง ต้องปรับตัวและทำตามนโยบายช่อง 5 วันนี้เปิดตัว 4 ผู้ประกาศที่เป็นตัวแทน จะมีทีมงานเข้ามาเพิ่มเติมอีกในปีหน้า”

คุณสันติสุข กล่าวว่าการมาเป็นผู้ประกาศข่าวช่อง 5 “ขอว่าอย่าเพิ่งตัดสินเรา จากสิ่งที่เรายังไม่ได้ทำ ไม่ต้องกลัวว่าเราจะเติมความเท็จให้สังคม เพราะเรามีแต่ความจริง และเจตนาที่ดีต่อบ้านเมือง ให้ความจริงให้ข้อมูลที่เป็นประโยชน์ เราจะเติมข้อมูลข่าวให้รอบด้านและถูกต้อง”

คุณธีระ กล่าวว่า “ความจริงกับแตกแยก ไม่เหมือนกัน เราเน้นความจริง และละเว้นความแตกแยก”

คุณสถาพร กล่าวว่า “ข่าวไม่ได้มีแต่ในไทย ข่าวต่างประเทศ เรื่องราวรอบโลกก็สำคัญ และจะมาทำหน้าที่ให้ข้อมูลรอบด้าน”

ปีหน้าทีมผู้ประกาศท็อปนิวส์ จะมาทำข่าวทางช่อง 5 วันละ 7 ช่วงโมง และทั้งหมดยังอยู่ท็อปนิวส์ เป็นหลัก แต่ละคนจะมีบุคลิกการนำเสนอข่าวทั้ง 2 ช่องแตกต่างกัน จะเปลี่ยนไปอย่างไรให้ติดตามหน้าจอช่อง 5 เริ่มวันที่ 3 มกราคม 2565 โดยตั้งแต่วันที่ 25 พฤศจิกายนนี้ ช่อง 5 จะเปลี่ยนจากหมายเลข 1 ไปเป็นหมายเลข 5

บริษัท กาแล็กซี่ มัลติมีเดีย คอร์ปอเรชั่น จำกัด หรือ GMC มี นพ.ชัยวัฒน์ เตชะไพฑูรย์ ประธานกรรมการบริหาร เป็นคนละนิติบุคคลกับ “ท็อปนิวส์” ซึ่งอยู่ภายใต้ บริษัท ท็อปนิวส์ ดิจิทัล มีเดีย จำกัด ของคุณสนธิญาณ ชื่นฤทัยในธรรม

tv5