HomeBrand Move !!ชูจุดยืนเสนอข่าวจริง! ช่อง 5 ดึง 4 ผู้ประกาศ Top News ลงจอวันละ 7 ชั่วโมง ‘เช้า-ดึก’ ประเดิมผัง 3 ม.ค.65

ชูจุดยืนเสนอข่าวจริง! ช่อง 5 ดึง 4 ผู้ประกาศ Top News ลงจอวันละ 7 ชั่วโมง ‘เช้า-ดึก’ ประเดิมผัง 3 ม.ค.65

แชร์ :

TV5 Top news
วันนี้ (30 ก.ย.) ททบ.5 ได้ประกาศความร่วมมือผลิตข่าวกับ บริษัท กาแล็กซี มัลติมีเดีย คอร์ปอเรชั่น จำกัด (GMC) เพื่อผลิตข่าวให้ทาง ททบ.5 วันละ 7 ชั่วโมง ร่วมกับทีมบรรณาธิการข่าวช่อง 5 เริ่มผังใหม่วันที่ 3 ม.ค. 2565 โดยมี 4 ผู้ประกาศข่าวจากช่อง Top News มาร่วมเป็นผู้ประกาศข่าว


1. คุณกนก รัตน์วงศ์สกุล
2. คุณธีระ ธัญไพบูลย์
3. คุณสันติสุข มะโรงศรี
4. คุณสถาพร เกื้อสกุล

BMW Class Of The Future

Santos Or Jaune

พลโทรังสี กิติญาณทรัพย์ กรรมการผู้อำนวยการใหญ่ สถานีวิทยุโทรทัศน์กองทัพบก (ททบ.5) กล่าวว่าความร่วมมือผลิตข่าวครั้งนี้ GMC ได้เสนอผลประโยชน์ให้ ช่อง 5 เป็นมูลค่า 65 ล้านบาท สัญญา 1 ปี (พิจารณาต่อสัญญาได้) โดยผู้ประกาศทั้ง 4 คน จะมานำเสนอข่าว 4 ช่วง 1. เวลา 6.00-7.00 น. 2. เวลา 12.00-14.00 น. 3.เวลา 18.00-20.00 น. และ 4. เวลา 20.30-22.30 น.

นอกจากนี้ยังมีรายการศาสตร์แห่งสยามวันละ 2 นาที  รวมทั้งอีก 2 รายการวาไรตี้ นำเสนอในวันเสาร์-อาทิตย์ ได้แก่ รายการลายกนกยกสยาม และรายการ ณ ครับ ออกอากาศในช่วง เวลา 16.00-17.00 น.

รูปแบบการผลิตข่าว ในปี 2565 ช่อง 5 จะเน้นให้ข้อมูลข่าวสารและข้อเท็จจริง เพื่อให้ประเทศไทยผ่านวิกฤติโควิด-19 ทั้งด้านสุขภาพและเศรษฐกิจ ดังนั้นสิ่งที่ช่อง 5 ได้ทำการปรับโฉมข่าวใหม่โดยมี 4 ผู้ประกาศข่าวและสื่ออาวุโส มีประสบการณ์นำเสนอข่าว เพื่อให้ประชาชนเชื่อมั่นในข้อมูลข่าว ถือเป็นความสำเร็จของช่อง 5 โดยจะเป็นการทำงานร่วมกันของ 4 ผู้ประกาศและทีมข่าวช่อง 5 ที่จะเข้ามาร่วมประชุมโต๊ะข่าวทุกวัน ทำให้ข่าวรู้เท่าทันมีความจริงครบทุกด้าน

แนวทางข่าวช่อง 5 ในปี 2565 ร่วมกับ GMC และทีม 4 ผู้ประกาศ มาจากเมื่อไทยเจอวิกฤติหลายด้าน จึงต้องการผลิตข่าวเพื่อสร้างความเชื่อมั่นให้ประชาชน ใช้ข้อมูลข่าวช่อง 5 ไปใช้ตัดสินใจวางแผนในชีวิต เพื่อผ่านพ้นวิกฤตินี้ไปให้ได้ ในสถานการณ์นี้ ดังนั้นยุทธศาสตร์ข้อมูลข่าวสารจึงเน้นถูกต้องแม่นยำ ให้ข้อเท็จจริง ข้อมูลข่าวสารครอบคลุมทุกด้าน ทุกมิติของคู่กรณี แม้มีความขัดแย้งกันก็จะนำเสนอทุกด้าน และให้ประชาชนเป็นผู้ตัดสิน

“เป้าหมายการนำเสนอข่าวช่อง 5 จะเน้นข่าวที่เป็นความจริงทุกด้าน เจาะลึกรายละเอียด ที่สำคัญไม่สร้างความแตกแยกให้สังคม ไม่เติมเชื้อไฟ ดึงฟืนออกจากกองไฟ เราจะเป็นสื่อหลักที่ไม่ตัดสินว่าใครผิด ใครถูก แต่เสนอข้อมูลให้ครบทุกด้านและประชาชนเป็นผู้ตัดสิน”

วันนี้คู่แข่งของสื่อหลัก (ทีวี) คือ โซเชียลมีเดีย แม้วันนี้บางคนจะบอกว่าเป็นโลกของโซเชียล มีเดีย แต่ก็เชื่อว่า “สื่อหลัก” ยังเป็นสื่อที่พึ่งพาได้ จากเครือข่ายครอบคลุมทั่วประเทศ หากทำให้ประชาชน หันมาดูช่อง 5 คนที่ชอบดูอยู่แล้ว และคนที่ไม่ชอบก็ต้องดู เพราะเสนอข้อมูลทุกด้าน ไม่ว่าจะเป็นข้อมูลสถานการณ์โควิด เศรษฐกิจ และความขัดแย้งของสังคม

“ขอให้สัญญากับประชาชนว่า ปี 2565 ช่อง 5 จะเป็นสื่อที่ให้ความรู้ประชาชน ไม่เติมฟืน เติมไฟ เติมเชื้อเพลิง และไม่ตัดสินใคร ให้ข้อมูลประชาชนเพื่อรอดวิกฤติครั้งนี้ไปด้วยกัน”

ปัจจุบัน ช่อง 5 มีเรตติ้งอยู่อันดับ 18 ต้องบอกว่าเราไม่ค่อยสนใจเรตติ้ง (เพราะช่องเรตติ้งสูง จะมีละคร เกมโชว์ คอนเทนต์คนละรูปแบบกับช่อง 5) แต่สิ่งที่สนใจคือ ความนิยมที่คนจะมาดูช่อง 5 ดูด้วยความศรัทธาและความเชื่อมั่นในข้อมูล ดูแล้วได้องค์ความรู้ ให้ประชาชนดูแล้วนำไปใช้ได้จริง เพื่อให้รอดวิกฤติในปีหน้าไปให้ได้ หาก GMC และ 4 ผู้ประกาศใหม่ทำให้คนมาดู ช่อง 5 มากขึ้น และได้ข้อมูลที่ถูกต้อง ก็ถือเป็นความสำเร็จของช่อง 5

มีคำถามเข้ามาเยอะว่า หลังดึง 4 ผู้ประกาศท็อปนิวส์ มาร่วมหน้าจอข่าวช่อง 5 แล้ว จะเหมือนกับช่องท็อปนิวส์ หรือไม่ ก็ขอให้รอดูหน้าจอในวันที่ 3 มกราคม 2565 เปิดมาดูว่าทีมผู้ประกาศจะเปลี่ยนลุคอย่างไร

ช่อง 5 ต้องการพัฒนาข่าว ให้วงการสื่อเป็นที่พึ่งประชาชน ไม่อยากเห็นสื่อแบ่งข้าง เพราะไม่มีประโยชน์ “สื่อเป็นฐานันดรที่คนยอมรับ แต่วันนี้สื่อทำตัวให้ตกต่ำ จากการนำเสนอข้อมูลผิดๆ มีอคติ วันนี้ทีวียังเป็นสื่อกระแสหลัก และประเทศรอดได้จากการเสพสื่อคุณภาพและข้อมูลจริง”

“วันนี้ช่อง 5 เดินถูกทาง เราโชคดีที่ได้ผู้ประกาศ 4 คนมาร่วมงาน เราเหมือนยักษ์หลับ และ GMC จะมาช่วยปลุกให้ตื่น”

“กนก” ย้ำทำหน้าที่เสนอข่าวจริงทุกด้าน – ไม่มี Hate Speech

คุณกนก กล่าวว่าการเข้ามาร่วมงานกับช่อง 5 ได้รับฟังนโยบายจาก ผอ.ททบ.5 และรู้ว่าเมื่อมาทำหน้าที่ผู้ประกาศข่าวช่อง 5 จึงมีโจทย์ต้องทำคือ 1. เสนอความจริงทุกด้าน ทุกมิติ 2.ไม่ก่อให้เกิดความแตกแยกในสังคม ไม่มี Hate Speech 3.ใช้พื้นที่ข่าวฟื้นฟูประเทศทุกด้านที่ได้รับผลกระทบจากวิกฤติโควิด

“เมื่อเรามาทำข่าวที่ช่อง 5 ก็ต้องผสมผสานการทำงานร่วมกับทีมและโจทย์หลักของช่อง 5 สิ่งที่เคยทำที่ ท็อป นิวส์ จะเป็นแบบไหนก็ตาม แต่ที่ช่อง 5 จะแตกต่าง ต้องปรับตัวและทำตามนโยบายช่อง 5 วันนี้เปิดตัว 4 ผู้ประกาศที่เป็นตัวแทน จะมีทีมงานเข้ามาเพิ่มเติมอีกในปีหน้า”

คุณสันติสุข กล่าวว่าการมาเป็นผู้ประกาศข่าวช่อง 5 “ขอว่าอย่าเพิ่งตัดสินเรา จากสิ่งที่เรายังไม่ได้ทำ ไม่ต้องกลัวว่าเราจะเติมความเท็จให้สังคม เพราะเรามีแต่ความจริง และเจตนาที่ดีต่อบ้านเมือง ให้ความจริงให้ข้อมูลที่เป็นประโยชน์ เราจะเติมข้อมูลข่าวให้รอบด้านและถูกต้อง”

คุณธีระ กล่าวว่า “ความจริงกับแตกแยก ไม่เหมือนกัน เราเน้นความจริง และละเว้นความแตกแยก”

คุณสถาพร กล่าวว่า “ข่าวไม่ได้มีแต่ในไทย ข่าวต่างประเทศ เรื่องราวรอบโลกก็สำคัญ และจะมาทำหน้าที่ให้ข้อมูลรอบด้าน”

ปีหน้าทีมผู้ประกาศท็อปนิวส์ จะมาทำข่าวทางช่อง 5 วันละ 7 ช่วงโมง และทั้งหมดยังอยู่ท็อปนิวส์ เป็นหลัก แต่ละคนจะมีบุคลิกการนำเสนอข่าวทั้ง 2 ช่องแตกต่างกัน จะเปลี่ยนไปอย่างไรให้ติดตามหน้าจอช่อง 5 เริ่มวันที่ 3 มกราคม 2565 โดยตั้งแต่วันที่ 25 พฤศจิกายนนี้ ช่อง 5 จะเปลี่ยนจากหมายเลข 1 ไปเป็นหมายเลข 5

บริษัท กาแล็กซี่ มัลติมีเดีย คอร์ปอเรชั่น จำกัด หรือ GMC มี นพ.ชัยวัฒน์ เตชะไพฑูรย์ ประธานกรรมการบริหาร เป็นคนละนิติบุคคลกับ “ท็อปนิวส์” ซึ่งอยู่ภายใต้ บริษัท ท็อปนิวส์ ดิจิทัล มีเดีย จำกัด ของคุณสนธิญาณ ชื่นฤทัยในธรรม

tv5


แชร์ :

You may also like

เว็บไซต์นี้ใช้คุกกี้เพื่อปรับปรุงประสบการณ์ของคุณ เราจะถือว่าคุณยอมรับในเรื่องนี้ แต่คุณสามารถเลือกไม่รับได้หากต้องการตกลงอ่านเพิ่มเติม