HomeBrand Move !!เครือเนชั่นดึง “อดิศักดิ์” คัมแบ็คนั่ง ซีอีโอ NBC ยึดคัมภีร์ Nation Way กลับสู่สถานีข่าวมืออาชีพ

เครือเนชั่นดึง “อดิศักดิ์” คัมแบ็คนั่ง ซีอีโอ NBC ยึดคัมภีร์ Nation Way กลับสู่สถานีข่าวมืออาชีพ

แชร์ :

ฉาย บุนนาค เนชั่น

ฉาย บุนนาค

องค์กรเนชั่นกำลังก้าวสู่ปีที่ 50 สถานีข่าว Nation TV ก็กำลังเผชิญกับความท้าทายบทบาทการทำหน้าที่สื่อท่ามกลางสถานการณ์ขัดแย้งทางการเมืองที่แบ่งออกเป็นสองฝ่าย ปฏิเสธไม่ได้ว่าสื่อมักถูกตั้งคำถามถึงความเป็นกลางอยู่บ่อยครั้งรวมทั้ง “เนชั่นทีวี” วันนี้แม่ทัพเครือเนชั่น “ฉาย บุนนาค” พร้อมปรับโครงสร้างองค์กร ดึงผู้บริหารเก่า NBC “อดิศักดิ์ ลิมปรุ่งพัฒนกิจ” คืนรัง หวังทำให้ Nation TV กลับสู่สถานีข่าวมืออาชีพ อีกครั้ง

Santos Or Jaune

เริ่มมีสัญญาณการปรับทิศทางนำเสนอเนื้อหาของ เนชั่นทีวี ชัดเจนตั้งแต่เดือนตุลาคม เมื่อผู้บริหารเดิมเริ่มทยอยลาออก เริ่มตั้งแต่ ” ฉัตรชัย ภู่โคกหวาย” คนสนิท “สนธิญาณ ชื่นฤทัยในธรรม” ลาออกจากทุกตำแหน่งในเนชั่นทีวี มีผลวันที่ 30 ตุลาคม 2563

ล่าสุดกับพิธีกรข่าวชื่อดัง โลโก้ช่องเนชั่นทีวี “กนก รัตน์วงศ์สกุล” ประกาศอำลาชีวิตการทำงาน 24 ปี กับเครือเนชั่น พร้อมด้วยคู่หู “ธีระ ธัญไพบูลย์” ที่จะลาจอเนชั่นทีวี ในสิ้นเดือนพฤศจิกายนนี้  ก่อนหน้านั้นผู้ประกาศข่าวคนดัง “ปอง-อัญชะลี ไพรีรัก” และ “สันติสุข มะโรงศรี” ได้ยื่นหนังสือลาออกและจบการทำงานกับเนชั่นทีวีไปเมื่อวัน 7 พฤศจิกายน โดยมีทีมงาน 6-7 คนลาออกตามไปด้วย เพื่อไปทำรายการข่าวใหม่ทางช่องนิวทีวี 18 เริ่มออกอากาศวันที่ 1 ธันวาคม 2563

วันนี้ (10 พฤศจิกายน) คุณฉาย บุนนาค ประธานกรรมการบริหาร บริษัทเนชั่น มัลติมีเดีย กรุ๊ป จำกัด (มหาชน) นำทีมผู้บริหารเครือเนชั่น แถลงข่าวทิศทางใหม่ Nation TV  โดยย้ำว่าองค์กรเนชั่น 50 ปี เปรียบเป็นต้นไม้ใหญ่ที่ต้องผลัดใบเป็นเรื่องปกติ แต่สิ่งสำคัญรากแก้วยังอยู่ เช่นเดียวกับการมีบุคลากรลาออกไปเติบโตตามวิถีของแต่ละคน แต่องค์กรก็ยังคงอยู่

“เราไม่ได้ขายดารา หรือผู้ประกาศ แต่เนชั่นขายความน่าเชื่อถือ ขายความจริง เราเป็นดั่งแสงเทียนนำทางของสังคมในยามที่มืดมิด เป็นกระจกสะท้อนสังคมที่บิดเบี้ยว ขณะเดียวกันเราต้องไม่ทำตัวเป็นกระจกที่บิดเบี้ยวเสียเองด้วย เราขายความรับผิดชอบต่อสังคมนี่คือองค์กรเนชั่น”

วันนี้เนชั่นทีวีมีพนักงาน 400-500 คน มีผู้ประกาศข่าวส่วนหนึ่งลาออกไม่ถึง 10 คน ซึ่งก็เป็นการจากไปด้วยดีอย่างมีมิตรภาพ โดยบุคลากรกองบรรณาธิการยังอยู่ครบ และไม่มีผลกระทบทางธุรกิจ แต่อาจมีผลกระทบทางจิตใจ เพราะทำงานด้วยกันมานาน

“คุณกนก และคุณธีระ เป็นบุคลากรที่ทำคุณประโยชน์มากมายให้องค์กรและควรเป็นต้นแบบให้พนักงานทุกคน ในการทำงานและการดำเนินชีวิต สิ่งที่สัมผัสได้ คือทั้ง 2 คนเป็นบุคลากรสื่อที่ครองตนอย่างดีมาตลอด ไม่ยุ่งเกี่ยวหรือเข้าใกล้ผลประโยชน์หรือขั้วอำนาจทางการเมือง เป็นสิ่งที่น่าชื่นชมมาก และประตูของบ้านเนชั่นยังเปิดต้อนรับพี่ๆ คนเก่า ก็มีโอกาสบินกลับมาที่บ้านได้เสมอผมเชื่อว่าเลือดทุกหยดของคนที่ลาออกจากเนชั่นยังเป็นสีน้ำเงิน คุณกนกและคุณธีระ เป็นตำนานของเนชั่นทีวี และจะทำหน้าที่ถึงวันสุดท้ายในสิ้นเดือนพฤศจิกายนนี้”  

พร้อมทั้งย้ำว่าโครงสร้างผู้ถือหุ้นใหญ่เนชั่น ไม่มีการเปลี่ยนแปลง ไม่มีรายชื่อของกลุ่มทุนการเมืองเข้ามาถือหุ้น กรรมการยังเป็นชุดเดิม โครงสร้างผู้บริหารยังเป็นชุดเดิม

ทาบ “อดิศักดิ์” คัมแบ็คนั่งซีอีโอ NBC

การปรับทิศทางเนชั่นทีวีครั้งนี้ ยังมองโลกในแง่ดีและเห็นโอกาสจากการเปลี่ยนแปลง ยึดหลักวิชาชีพ จรรยาบรรณสื่อ เป็นองค์กรสื่อที่ดี เป็นดั่ง “หมาเฝ้าบ้าน” ดูแลตรวจสอบผลประโยชน์ของชาติ ตรวจสอบการทุจริตคอร์รัปชั่น

“การปรับครั้งนี้ เราไม่กลัวแรงเสียดทาน หากได้ทำหน้าที่อย่างครบถ้วน ตามหลักจรรยาบรรณและจริยธรรมสื่อ นี่คือ รากแก้วขององค์กรเนชั่น”

คุณฉาย ยอมรับว่าการเดินต่อของเนชั่นทีวีในทิศทางใหม่ ได้มีการทาบทาม คุณอดิศักดิ์ ลิมปรุ่งพัฒนกิจ  อดีตผู้บริหารและผู้ก่อตั้งเนชั่นทีวี ให้กลับมานั่งในตำแหน่ง ซีอีโอ บริษัทเนชั่น บรอดแคสติ้ง คอร์ปอเรชั่น จำกัด(มหาชน) หรือ NBC  บริหารเนชั่นทีวี โดยจะเสนอบอร์ดให้แต่งตั้งในวันพฤหัสบดี 12 พฤศจิกายนนี้

คุณสมชาย มีเสน กรรมการ เครือเนชั่น ยืนยันว่าเนชั่นจะเป็นสถานบันสื่อมืออาชีพ ทำงานด้วยการรายงานข้อเท็จจริงให้กับสังคมรับรู้ การเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้น “คนข่าว” ยังอยู่ครบ ต่อไปนี้ทิศทางข่าวของเนชั่น ทีวี คือการรายงานข่าวที่ตรงกับข้อเท็จจริง เป็นคนข่าวที่ทำงานแบบมืออาชีพ

ขณะที่ คุณวีระศักดิ์ พงศ์อักษร บรรณาธิการบริหารอาวุโส เครือเนชั่น  บอกว่าเขาเป็นคนที่อยู่กับเนชั่นนานสุด 28 ปี ผ่านวิกฤติเห็นการเปลี่ยนแปลงครั้งสำคัญมาหลายครั้ง และเนชั่นก็ผ่านมาได้ทุกครั้ง เชื่อว่าหลังการเปลี่ยนแปลงจะดีขึ้นเสมอ

“สิ่งที่เศร้าใจสำหรับเนชั่นทีวี เมื่อเห็นนักข่าวภาคสนาม เวลารายงานข่าวการชุมนุมแล้วต้องหลบซ่อน ไม่กล้าแสดงตัวว่าเป็นเนชั่นทีวี หรือหามุมรายงานข่าวห่างจากม็อบ ดูแล้วเป็นเรื่องที่ไม่ดีเท่าไหร่ จึงต้องมาตั้งคำถามกับตัวเองว่า เรามาถึงขนาดนี้แล้วหรือ เพราะอะไร”

สิ่งที่ดีที่สุดคือ เนชั่นทีวี ต้องกลับไปทำหน้าที่สื่ออย่างแท้จริง เป็นสถาบันสื่อมืออาชีพ ซึ่งเป็น DNA จาก Nation Way ตั้งแต่วันแรกมาถึงวันนี้เกือบ 50 ปี หากยึดตามกรอบนี้ ทุกคนจะมีความภาคภูมิใจและทำหน้าที่ได้ดีที่สุด “แม้เราจะบิดเบี้ยวไปบ้าง แต่การดึง DNA เนชั่นกลับมาเป็นสิ่งที่ทุกคนสามารถทำได้เพื่อก้าวผ่านวิกฤติไปได้ด้วยดี”

ต้องบอกว่า Nation Way เป็นหลักการทำสื่อที่หลายสถาบันการศึกษานำไปใช้  Nation Way มีการปรับปรุงเนื้อหาให้เข้ากับยุคสมัยมาตลอด และการเปลี่ยนแปลงของเทคโนโลยี แต่หลักการสำคัญของ Nation Way คือการทำหน้าที่สื่อที่ให้ความเป็นธรรมกับทุกฝ่าย การรายงานข่าวที่ส่งผลกระทบกับฝ่ายใดต้องทำอย่างรอบคอบ ไม่นำเสนอ Hate Speech  หรือ ข่าวลือ ที่ไม่ได้รับการตรวจสอบ ต้องปฏิบัติตามหลักจริยธรรมอย่างเคร่งครัด เป็นสิ่งที่เนชั่นต้องเดินหน้าหลังจากนี้

adisak limparungpatanakij NBC

Cr.facebook : adisak limparungpatanakij

“อดิศักดิ์” กับภารกิจสร้าง Nation TV กลับสู่สถานีข่าวมืออาชีพ

หลังการแถลงข่าวทิศทางเนชั่นทีวีจบลง  คุณอดิศักดิ์ ลิมปรุ่งพัฒนกิจ ได้โพสต์เฟซบุ๊ก “เนื้อหาที่เขาได้แลกเปลี่ยนกับคุณฉาย บุนนาค ประธานเครือเนชั่น ก่อนยอมรับในการกลับไปสู่ตำแหน่งเดิม CEO ของ NBC  และแนวทางการทำงานที่มีเป้าหมายร่วมกัน เพื่อทำให้ช่อง Nation TV เป็นสถานีข่าวโทรทัศน์ที่ประชาชนให้ความไว้วางใจในทุกข่าวสารและการวิเคราะห์ที่นำเสนอ โดยตระหนักว่าความน่าเชื่อถือเป็นสินทรัพย์ที่มีคุณค่ามากที่สุด

ช่อง Nation TV จะต้องยกระดับการทำข่าวให้ได้มาตรฐานของสถานีข่าวทั่วโลกพึงมี ด้วยการทำหน้าที่หลักๆ  เช่น ทำหน้าที่ Gatekeeper “ผู้เฝ้าประตูข่าวสาร” เน้นการนำเสนอความจริง ความถูกต้องที่ผ่านการตรวจสอบ กลั่นกรองอย่างปราศจากอคติ ไม่เน้นความเร็ว เพราะปัจจุบันข่าวสารบน Social Media จากทุกๆคนที่แข่งกันทำหน้าที่เสมือนนักข่าว ทำให้มีทั้งความเร็วและปริมาณ ปะปนไปกับข่าวที่ไม่น่าเชื่อ ไม่ถูกต้อง  สื่อหลักอย่าง Nation TV จำเป็นจะต้องทำหน้าที่กลั่นกรอง ตรวจสอบความจริงและความถูกต้อง ก่อนนำเสนอผ่านช่องทางต่างๆ ภายใต้แบรนด์ Nation TV

ทำหน้าที่เป็น “กระจก”ส่องสังคม ที่ไม่บิดเบี้ยว ซื่อสัตย์ในการทำหน้าที่สะท้อนความจริงที่เกิดขึ้นในสังคมอย่างรอบด้านมากที่สุด เพื่อให้ประชาชนเป็นผู้ตัดสิน

ทำหน้าที่ “ตะเกียง” ส่องสังคม กำหนดวาระทางสังคม เป็นดั่งตะเกียงส่องแสงสว่างแก่สังคม ให้มองเห็นวาระทางสังคมที่พึงมี ทำให้สังคมตื่นรู้ มองเห็นอย่างกระจ่างแจ้ง ถึงประเด็นปัญหาสำคัญๆของสังคม เพื่อทำให้เกิดการปรับปรุงและพัฒนาไปสู่สิ่งที่ดีกว่า

ทำหน้าที่ Watchdog หมาเฝ้าบ้าน ตรวจสอบการใช้อำนาจรัฐให้เกิดความเป็นธรรมแก่ประชาชน เฝ้ามอง ติดตามและตรวจาอบ”กลิ่น”ที่มีความไม่ชอบมาพากลในการทำงานของภาครัฐ ย้ำเตือนให้ทำงานเพื่อเกิดประโยชน์สูงสุดต่อสาธารณะ

ทำหน้าที่ “โรงเรียนของสังคม” องค์กรเนชั่นจะต้องทำหน้าที่เสมือนเป็นโรงเรียนของสังคม เป็นแพลตฟอร์มทางสังคมที่เปิดกว้างสำหรับทุกภาคส่วนในสังคม ในการสร้างเสริมองค์ความรู้ใหม่ๆ นำเสนอออกไปสู่สังคม ให้สังคมได้เรียนรู้ร่วมกันเสมือนเป็นโรงเรียนของสังคม เพื่อขับเคลื่อนให้สังคมไทยก้าวทันโลกยุคดิจิทัล

หลังจากนี้คงต้องจับตาการคืนรังเก่าของผู้ก่อตั้งเนชั่นทีวี “อดิศักดิ์ ลิมปรุ่งพัฒนกิจ” กับภารกิจการทำหน้าที่สื่อของ Nation TV ที่ได้ประกาศไว้ พร้อมการนำคัมภีร์ Nation Way “ผิดจากนี้ไม่ใช่เรา” ที่ริเริ่มโดย “สุทธิชัย หยุ่น” มานำพาองค์กรข่าวอันดับ 1 ให้กลับมาคืนสังเวียนอีกครั้งได้หรือไม่


แชร์ :

You may also like

เว็บไซต์นี้ใช้คุกกี้เพื่อปรับปรุงประสบการณ์ของคุณ เราจะถือว่าคุณยอมรับในเรื่องนี้ แต่คุณสามารถเลือกไม่รับได้หากต้องการตกลงอ่านเพิ่มเติม