HomePR Newsผ่ากลยุทธ์ ‘พีพีทีวี’ กางผังข่าวปี 65 ชูเครือข่ายทีมข่าวทั่วโลก กวาดเรตติ้ง [PR]

ผ่ากลยุทธ์ ‘พีพีทีวี’ กางผังข่าวปี 65 ชูเครือข่ายทีมข่าวทั่วโลก กวาดเรตติ้ง [PR]

แชร์ :

pptv new program 1

“พีพีทีวี” ประกาศแผนงานฝ่ายข่าวปี 2565 ภายใต้คอนเซ็ปต์ “เรื่องข่าว เรื่องใหญ่” วางเกมรุกเดินหน้าผลิตข่าวต่างประเทศต่อเนื่อง หลังรายการ “รอบโลก DAILY” โดย กรุณา บัวคำศรี ขึ้นแท่นอันดับหนึ่งเรตติ้งในกลุ่มรายการประเภทเดียวกัน

ADFEST 2024

Santos Or Jaune

คุณเสถียร วิริยะพรรณพงศา ผู้ช่วยกรรมการผู้อำนวยการใหญ่ฝ่ายข่าว สถานีโทรทัศน์พีพีทีวี เอชดี ช่อง 36 เปิดเผยว่าปัจจุบันพีพีทีวี เป็นหนึ่งในช่องทีวีดิจิทัลที่นำเสนอข่าวมากที่สุด โดยสัดส่วนกว่า 40% ของเนื้อหารายการทั้งหมดของสถานี โดยเฉพาะช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ทำให้เห็นว่าการทำงานข่าวต้องมีการปรับตัวอย่างรวดเร็ว

นอกจากนี้ พีพีทีวียังเพิ่มพื้นที่รายการข่าวต่างประเทศ โดยมีรายการ “รอบโลก EXPRESS” ออกอากาศทุกวันจันทร์ – ศุกร์ เวลา 10.30 – 11.00 น. ควบคุมการผลิตโดย คุณกรุณา บัวคำศรี ที่จะทำให้ข่าวต่างประเทศไม่เป็นเรื่องที่ไกลตัวคนไทยอีกต่อไป รายงานสดจากพื้นที่จริงโดยเครือข่ายนักข่าวไทยในต่างประเทศทั้ง สหรัฐอเมริกา เยอรมนี ไต้หวัน เป็นต้น ในขณะที่รายการข่าวต่างประเทศช่วงไพร์มไทม์อย่าง “รอบโลก DAILY” ขึ้นอันดับหนึ่งรายการข่าวต่างประเทศด้วยเรตติ้งเฉลี่ย 0.318 มาแล้ว

pptv Karuna

คุณกรุณา บัวคำศรี ในฐานะผู้ดำเนินรายการ “รอบโลก DAILY” และบรรณาธิการรายการ “รอบโลก EXPRESS” กล่าวว่านอกจากการนำเสนอข่าวในประเทศแล้ว พีพีทีวีก็มีจุดแข็งอยู่ที่การนำเสนอข่าวต่างประเทศด้วย จากประสบการณ์การทำงานลงพื้นที่จริงในต่างแดนมามากมายและทุกรูปแบบแล้ว ก็มองว่าข่าวต่างประเทศมีความสำคัญกับผู้ชม สามารถนำเสนอในมุมมองที่ทำให้เห็นว่าการเปลี่ยนแปลงของโลกยังส่งผลกับประเทศไทยโดยตรง นอกจากรายการ “รอบโลก DAILY” ในช่วงไพร์มไทม์ ยังเพิ่มรายการ “รอบโลก EXPRESS” เพื่อนำเสนอประเด็นที่เกิดขึ้นจากอีกซีกโลกในช่วงเช้าผ่านเครือข่ายผู้สื่อข่าวในต่างประเทศทั่วโลกด้วย

ทางด้านการวิเคราะห์ข่าว พีพีทีวี ยังได้ คุณสุทธิชัย หยุ่น กูรูข่าวคุณภาพอาวุโสระดับปรมาจารย์ มาเป็นหัวหอกคนสำคัญที่ในการทำรายการวิเคราะห์เจาะลึก สะท้อนมุมมองข่าวรอบด้านแบบครบทุกประเด็น ด้วยการเชิญแขกระดับ VIP จากหลากหลายวงการมาร่วมพูดคุยประเด็นที่อยู่ในความสนใจของประชาชนและสังคมวงกว้าง ในรายการทอล์คสไตล์เข้มอันมีเอกลักษณ์เฉพาะตัวอย่าง “กาแฟดำ” ออกอากาศทุกวันพฤหัสบดี เวลา 22.45 – 23.15 น. รวมถึงช่วง “มองข้ามช็อต กับ สุทธิชัย หยุ่น” ทุกวันจันทร์ – อังคาร เวลา 18.15 น. และทุกวันเสาร์ – อาทิตย์ เวลา 18.35 น.

pptv Yoon

คุณสุทธิชัย หยุ่น ที่ปรึกษากองบรรณาธิการข่าว สถานีโทรทัศน์พีพีทีวี เอชดี ช่อง 36 และผู้ดำเนินรายการ “กาแฟดำ” กล่าวว่าในยุคนี้นอกจากการรับสาร อัพเดทข่าวที่ไม่ตกเทรนด์แล้ว รายการข่าวต้องนำเสนอผ่านการวิเคราะห์ในมุมมองที่แตกต่างด้วย เพื่อประโยชน์สูงสุดที่ผู้ชมและประชาชนจะได้รับประโยชน์จากงานและประเด็นข่าวที่เกิดขึ้นด้วย มองว่าข่าวเชิงวิเคราะห์ในปัจจุบัน มีส่วนสำคัญที่จะสะท้อนการทำงานของบุคคลระดับประเทศด้วย ไม่ว่าจะเป็นทั้งภาครัฐหรือเอกชน ที่สำคัญนอกจากการนำเสนอผ่านทางหน้าจอทีวี การรับสารของผู้คนในยุคนี้ยังเปลี่ยนไปสู่แพลตฟอร์มออนไลน์ด้วย ฉะนั้นพื้นที่ในออนไลน์จึงเป็นแพลตฟอร์มที่พีพีทีวีเองจะส่งรายการข่าวไปครองพื้นที่ และเกาะกลุ่มผู้ชมที่ต้องการรับข่าวสารที่รวดเร็วฉับไวขึ้นด้วย

นอกจากนี้ พีพีทีวี ยังเดินหน้าผลิตรายการข่าวและรุกขยายฐานผู้ชมไปในทุก ๆ แพลตฟอร์มโซเชียลมีเดีย โดยผลิตรายการข่าวออนไลน์ถึง 6 รายการ ได้แก่ “เปิดโต๊ะข่าว” ทุกวันจันทร์ อังคาร และพุธ เวลา 21.30 น. รายการ “เปิดโต๊ะข่าวกีฬา” ทุกวันพฤหัส เวลา 21.30 น. “เรื่องใหญ่ by เสถียร” ทุกวันศุกร์ เวลา 21.30 น. รายการข่าวต่างประเทศ “Wrap-up จับกระแสโลก” ทุกวันศุกร์ เวลา 10.00 น. “Backstory เบื้องหลังปรากฎการณ์โลก” และ “Bite-sized History ตำนานข่าวโลกสะเทือน” ที่จะสลับให้ได้ชมทุกสัปดาห์ ในวันอังคาร เวลา 10.00 น. โดยสามารถชมสด ๆ ได้ทางเฟซบุ๊กและยูทูบ PPTV HD 36

ในปี 65 ทีมข่าวพีพีทีวี มุ่งขยายสร้างการรับรู้ผ่านการลงพื้นที่ทั่วประเทศตลอดทั้งปี ผ่านกิจกรรม “พีพีทีวีสัญจร” โดยหยิบยกประเด็นใหญ่ที่สังคมต้องรู้ นำเสนอในรูปแบบสัมภาษณ์บุคคลผู้มีส่วนสำคัญในประเด็นต่าง ๆ และในวันที่ 13 ธันวาคมนี้ พบกับ “พีพีทีวีสัญจร ครั้งที่ 2” ในหัวข้อ “ฝ่าวิกฤตโควิดเศรษฐกิจ ปี 65” ซึ่งจะจัดขึ้น ณ ศูนย์การค้าไอคอนสยาม ไลฟ์สดบนช่องทางเฟซบุ๊กและยูทูบ PPTV HD 36


แชร์ :

You may also like