ทำได้แล้ว Apple อัปเดท iOS 14.5 ปลดล็อกไอโฟนตอนใส่แมสก์ด้วย “AppleWatch”

Apple_iOS-update-iphone12pro-watchseries6-unlocking-screen_042621

แอปเปิล (Apple) อัปเดตระบบปฏิบัติการตัวใหม่ iOS 14.5 ที่สามารถใช้ Apple Watch ปลดล็อกไอโฟนขณะสวมแมสก์ได้แล้ว พร้อมเริ่มการทำงานของฟีเจอร์ด้าน Privacy Control ในชื่อ App Tracking Transparency ที่ห้ามแอปเข้าถึงข้อมูลส่วนตัวผู้ใช้งานหากไม่ได้รับอนุญาตแล้วอย่างเป็นทางการ

- Advertisement -

ปลดล็อก Face ID ขณะใส่หน้ากาก

สำหรับวิธีการใช้งาน Apple Watch เพื่อปลดล็อค iPhone ผ่าน Face ID ขณะใส่หน้ากาก โดยต้องให้ Apple Watch อยู่บนข้อมือในสถานะปลดล็อค และอยู่ใกล้กับ iPhone เพียงแค่ผู้ใช้เหลือบมองที่ iPhone แล้ว Apple Watch ก็จะตอบสนองด้วยการสั่นเพื่อบอกว่า iPhone ได้รับการปลดล็อคแล้ว คุณสมบัติใหม่นี้สามารถใช้งานได้กับ iPhone X หรือใหม่กว่า และ Apple Watch Series 3 หรือใหม่กว่า

นอกจากนี้ ในการอัปเดต iOS เป็นเวอร์ชัน 14.5 ยังมาพร้อมความสามารถใหม่อีกหลายด้าน เช่น การให้ผู้ใช้เลือกเสียงของ Siri ได้เอง นับว่าเพื่อตอบสนองความหลากหลายทางเพศ แทนที่จะตั้งค่าเสียง Siri ให้ต้องเป็นเสียงผู้หญิงเพียงอย่างเดียว หรือการพัฒนาให้ Siri รองรับการ FaceTime แบบกลุ่มด้วย

การอัปเดตอื่น ๆ ที่เกิดขึ้นบน iOS 14.5 ครั้งนี้ยังมีอีกหลายประเด็น เช่น การส่งอีโมจิที่รองรับความหลากหลายทางเพศ สีผิว ฯลฯ ออกมาให้ใช้งานกัน การเปิดให้ผู้ใช้งาน Apple Maps สามารถแจ้งได้ว่ามีอุบัติเหตุ ภัยพิบัติ หรือจุดตรวจจับความเร็วบนท้องถนน ผ่าน Siri บน iPhone หรือจะผ่านระบบ CarPlay ก็ได้ ฯลฯ

apple_ios-update_privacy-controls

Privacy Control เริ่มใช้จริงแล้ว

แต่สิ่งที่ทำให้การอัปเดต iOS 14.5 มีอานุภาพอย่างแท้จริงอาจเป็นฟีเจอร์ด้าน Privacy Control ในชื่อ App Tracking Transparency ที่จะขออนุญาตจากผู้ใช้งานก่อนเสมอว่าจะให้แอปพลิเคชันนั้น ๆ เข้าถึงข้อมูลส่วนตัวของเราได้หรือไม่ ซึ่งผู้ใช้ไอโฟนสามารถเลือกตอบสนองได้หลายวิธี บางคนก็อาจอนุญาตเป็นครั้ง ๆ ไป หรือบางคนที่ใจเด็ดกว่านั้นก็อาจบอกไปเลยว่าไม่ต้องมาถามอีก ไม่ว่ายังไงก็ไม่ให้เข้าถึงข้อมูลส่วนตัวแน่นอน

ทั้งนี้ ฟีเจอร์ App Tracking Transparency คือสิ่งที่เฟซบุ๊ก (Facebook) กังวล เนื่องจากผู้ใช้งาน iOS สามารถเลือกได้ว่าจะอนุญาตให้แอปพลิเคชันเข้าถึงข้อมูลเชิงลึก – ข้อมูลพฤติกรรมของตนเองได้หรือไม่ ซึ่งข้อมูลชุดนี้มีความสำคัญต่อ Facebook มาก เนื่องจากระบบโฆษณาของ Facebook ต้องพึ่งพาข้อมูลดังกล่าวจึงจะสามารถแสดงผลโฆษณาได้อย่างแม่นยำและมีประสิทธิภาพ ซึ่งหากเข้าถึงข้อมูลนี้ไม่ได้เหมือนเดิม หรือน้อยลงกว่าเดิม จะมีผลให้ Facebook ต้องเจอสถานการณ์ที่ยากลำบากมากขึ้นในการช่วงชิงเม็ดเงินค่าโฆษณาซึ่งยังเป็นรายได้หลักของบริษัทในปี 2021 นั่นเอง อีกทั้ง Mark Zuckerberg ยังได้ยอมรับกับนักลงทุนแล้วว่า การอัปเดต iOS 14.5 จะส่งผลต่อรายได้ของ Facebook ในอนาคตอย่างแน่นอนด้วย

Source

Source