LARK ระบบจัดการออฟฟิศยุคดิจิทัล และ Work From Home จบในที่เดียว ไอเท็มเด็ดประจำองค์กร

การที่โลกแห่งการทำงานต้องปรับตัว 360 องศามาสู่การ Work From Home เพราะการระบาดของ COVID-19 ไม่ได้หมายถึงแค่การซื้อโต๊ะ หรือเก้าอี้ทำงานใหม่มาตั้งไว้ที่บ้านแล้วก็สามารถทำงานต่อได้เลยทันที แต่หมายถึงการ “ย้ายแพลตฟอร์มเพื่อการทำงาน” จำนวนมากในออฟฟิศมาสู่ห้องทำงานที่บ้านด้วย ซึ่งสำหรับหลายๆ องค์กรแล้ว การปรับเปลี่ยนครั้งนี้น่าปวดหัวทีเดียว เพราะแอปพลิเคชั่นบางตัวก็ไม่สามารถย้ายตัวเองออกมาสู่โลกภายนอกได้ง่ายๆ อย่างใจคิด

- Advertisement -

เพื่อไม่ให้พนักงานฝ่ายไอทีต้องมือระวิงกับโจทย์ Work From Home การปรับองค์กรให้พร้อมสำหรับการทำงานจากระยะไกล (Remote Working) จึงกลายเป็นสิ่งที่บริษัทจำนวนมากให้ความสำคัญ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในสถานการณ์ที่การติดเชื้อทั่วโลกยังไม่ลดลง และยังไม่รู้แน่ชัดว่าอีกนานแค่ไหน คนไทยจะสามารถเข้าถึงวัคซีน COVID-19 ได้

LARK ระบบจัดการออฟฟิศยุค Work From Home

หนึ่งในเครื่องมือที่สามารถเข้ามาช่วยองค์กรทรานสฟอร์มตัวเองจากบริษัทแบบออฟไลน์ให้กลายเป็น Remote Workplace ได้อย่างรวดเร็วนั่นก็คือ “LARK” โซลูชั่นเพื่อการทำงานที่มีครบทั้งแชท ปฏิทิน เทมเพลตไฟล์เอกสาร แอปสำหรับการทำวิดีโอคอนเฟอเรนซ์ อีเมล หรือแม้แต่ระบบหลังบ้านอย่างการเข้าไปขออนุมัติโครงการ ทำเรื่องเบิกจ่าย หรือขอลางานกับหัวหน้า

ที่สำคัญ LARK ยังมีฟีเจอร์ชื่อ Magic Share ที่อนุญาตให้ทีมงานแชร์ไฟล์เอกสารขึ้นไปในการประชุมออนไลน์ และแก้ไขเอกสารนั้นๆ ร่วมกับพนักงานคนอื่นๆ ขององค์กรได้ด้วย

รวมทุกอย่างไว้ในหน้าจอเดียว – ใช้ชื่อเข้าใจง่าย

เมื่อเจาะลงไปดูการทำงานของ LARK แล้วพบว่า จุดเด่นของโปรแกรม คือ การรวมทุกอย่างเอาไว้ในหน้าจอเดียว ไม่ว่าจะเป็นแชท ปฏิทิน อีเมล การทำวิดีโอคอนเฟอร์เรนซ์ ฯลฯ ทำให้พนักงานไม่ต้องสลับการทำงานไปมาระหว่างแอปพลิเคชั่นให้ยุ่งยาก หรือไม่ต้องถูกแอปพลิเคชั่นบางตัวดึงดูดเอาไว้จนลืมกลับไปทำงานอื่นๆ

ความโดดเด่นข้อต่อมาอาจเป็นเรื่องของการตั้งชื่อของฟีเจอร์แต่ละตัว เช่น LARK Docs ที่ฟังปุ๊บก็เข้าใจได้เลยว่าเป็นโปรแกรมด้านเอกสารและเทมเพลตต่างๆ (ฟีเจอร์ Magic Share ที่สามารถเปิดใช้งานและแก้ไขไฟล์เดียวกัน – เวลาเดียวกันได้ผ่านทางออนไลน์ก็รวมอยู่ในนี้ด้วย) แถมยังสามารถควบคุมหรือกำหนดได้ว่า ใครจะสามารถแก้ไขและดูเอกสารได้

LARK ยังมีบริการ Messenger เป็นโปรแกรมสำหรับรับส่ง ข้อความ ทำให้การสื่อสารในการทำงานสะดวกขึ้น และยังสามารถแปลภาษาอัตโนมัติได้มากกว่า 100 ภาษาด้วย ซึ่งน่าจะเหมาะสำหรับบริษัทที่มีสาขาอยู่ในหลายประเทศทั่วโลก

ส่วน LARK Calendar คือ ปฏิทินที่ใช้จัดตารางการประชุม – กำหนดวันนัดหมาย และสามารถเลือกเวลาการประชุมกับทีมงานได้จากทั่วโลกได้โดยไม่ต้องปรับเปลี่ยนเวลา แถมระหว่างที่ใช้ Calendar ยังสามารถเปิดใช้งานแชท (เผื่ออยากเข้าไปดูข้อความในนั้น) รวมถึงมอบหมายงานให้ผู้ร่วมงาน พร้อมกำหนดระยะเวลาส่งและเตือนความจำอัตโนมัติได้อีกต่างหาก

ส่วนใครที่คิดถึงเพื่อนร่วมออฟฟิศ และอยากพบหน้าผ่านการประชุม ก็มี LARK Video Conferencing หรือโปรแกรมการประชุมทางไกลแบบ Face-to-Face ที่สามารถวิดีโอคอลล์คุยกันได้แบบไม่จำกัดเวลา แถมสามารถแสดงหน้าจอร่วมกันให้เราได้เห็นหน้าพนักงานคนอื่นๆ ไม่ต่างกับการทำงานที่ออฟฟิศกันเลยด้วย

นอกจากนี้ LARK ยังมี LARK Workplace เข้ามาช่วยการบริหารจัดการงานธุรการ เช่น ระบบการเบิกจ่าย ระบบลางาน หรือบันทึกการเข้างานให้ด้วย (สามารถปรับเปลี่ยนระบบให้เข้ากับองค์กรนั้นๆ ได้ เช่น บางองค์กรอาจต้องการระบบอนุมัติโครงการ ฯลฯ เพิ่มเติม)

ล่าสุด ยังมี LARK Mail บริการอีเมลออกมาอีกหนึ่งตัว สำหรับแก้ปัญหาให้กับองค์กรที่ข้อมูลของแต่ละทีมถูกจัดเก็บแยกกัน ให้สามารถแลกเปลี่ยนข้อมูลระหว่างกันได้สะดวกขึ้น รวมถึงยังสามารถใช้งานร่วมกับเครื่องมือการทำงานอื่นๆ ได้อย่างไร้รอยต่อ

LARK สามารถติดตั้งได้ทั้งบนคอมพิวเตอร์พีซี โน้ตบุ๊ค และโทรศัพท์มือถือ โดยรองรับระบบปฏิบัติการได้ทั้ง MacOS ไมโครซอฟท์วินโดวส์ iOS และ Android จึงถือเป็นอีกหนึ่งโปรแกรมน่าสนใจสำหรับองค์กรที่อยากคล่องตัวมากขึ้นในยุคหลัง COVID-19 สำหรับผู้ที่สนใจสามารถดาวน์โหลด LARK ได้ที่ https://www.larksuite.com/download โดยไม่มีค่าใช้จ่าย