HomeDesignAmazon เปิดตัว “ชั้นวางของอัจฉริยะ” ช่วยเตือนเมื่อสินค้าหมด ใช้ได้ทั้งในบ้านและร้านค้าปลีก

Amazon เปิดตัว “ชั้นวางของอัจฉริยะ” ช่วยเตือนเมื่อสินค้าหมด ใช้ได้ทั้งในบ้านและร้านค้าปลีก

แชร์ :

amazon dash อเมซอน แดช smart shelf

ชั้นวางของอัจฉริยะ ขอบคุณภาพจาก Amazon

จากที่แอมะซอน (Amazon) เคยเปิดตัวปุ่มแดช หรือ Dash Button อันลือลั่นไปเมื่อปี 2015 ตอนนี้ ดูเหมือนว่า จะมีสินค้าใหม่ในตระกูล Dash ของ Amazon ออกมาให้ได้ยลโฉมแล้วเช่นกัน แถมรอบนี้ยังสามารถใช้งานได้ทั้งฝั่งลูกค้า และฝั่งผู้ขาย (ร้านค้าปลีก) เลยด้วย

ADFEST 2024

Santos Or Jaune

สิ่งประดิษฐ์ตัวใหม่นี้คือ ชั้นวางของอัจฉริยะ หรือที่ Amazon ตั้งชื่อให้ว่า “Dash Smart Shelf” โดยมันมาพร้อมที่เซนเซอร์วัดน้ำหนักที่สามารถเชื่อมต่อเข้ากับเครือข่าย Wi-Fi ในบ้าน หรือในร้านค้าได้ เมื่อเราหยิบของจากชั้นวางออกไปเรื่อย ๆ ระบบจะแจ้งเตือนให้เราทราบว่า ของบนชั้นกำลังจะหมดลงแล้ว ให้รีบไปเติมโดยด่วนนั่นเอง (ระบบสามารถสั่งซื้อสินค้าให้โดยอัตโนมัติได้ด้วย)

ข้อดีของชั้นวางอัจฉริยะนี้ก็คือ มันเหมาะกับผู้ใช้งานหลายกลุ่ม ไม่ว่าจะเป็นในฝั่งร้านค้าปลีกที่ชั้นวางของจะคอยช่วยเตือนว่าสินค้ากำลังจะหมด หรือหากซื้อไปใช้ในครัวเรือน มันก็ช่วยเตือนได้เช่นกัน

ที่ผ่านมา Amazon เคยพัฒนาเทคโนโลยีคล้าย ๆ กันนี้ แต่ผลิตขึ้นเพื่อเจาะธุรกิจขนาดใหญ่มาก่อน นี่จึงเป็นครั้งแรกที่มีการพัฒนาชั้นวางของอัจฉริยะออกมาให้ธุรกิจขนาดกลางและขนาดเล็กได้ซื้อไปติดตั้งกันเลยทีเดียว

เหตุที่ลงมาจับตลาดดังกล่าว เพราะ Amazon พบ Pain Point ข้อหนึ่งที่ว่า ร้านค้าขนาดเล็กยังไม่มีระบบบริหารจัดการสินค้าคงคลังที่มีประสิทธิภาพเอาไว้ใช้งานเลย โดยระบบบริหารจัดการที่มีอยู่มักออกแบบเพื่ออุตสาหกรรม โรงงานขนาดใหญ่ ไม่ก็มีราคาแพงจนธุรกิจขนาดเล็กยากจะเอื้อมถึง นอกจากนั้น ในยุคปัจจุบัน การใช้งาน IoT กำลังกลายเป็นเรื่องธรรมดาสามัญ Amazon เลยมองว่าชั้นวางของอัจฉริยะของตนเองนี้น่าจะตอบโจทย์ธุรกิจค้าปลีกในยุคต่อไปนั่นเอง

โดย Amazon ตั้งราคาชั้นวางของอัจฉริยะนี้ไว้ที่ชิ้นละ 19.99 เหรียญสหรัฐเท่านั้น

amazon dash อเมซอน แดช แอมะซอน

Amazon Dash ปุ่มกดซื้อสินค้าที่ยุติการผลิตไปแล้ว

การมาถึงของ Dash Smart Shelf อาจทำให้หลายคนคิดถึง Dash Button ปุ่มที่สามารถกดสั่งซื้อสินค้าได้แบบทันใจด้วยเช่นกัน โดย Amazon ได้ยุติการผลิต Dash Button ไปแล้วเมื่อปี 2019 ที่ผ่านมา หลังพบว่า ในโลกยุคต่อไป ปุ่มสำหรับกดสั่งซื้อสินค้าแบบนี้อาจไม่จำเป็นอีกต่อไป เหตุเพราะแบรนด์ผู้ผลิตเครื่องใช้ไฟฟ้าจำนวนมากเริ่มมีการผนวกฟังก์ชันของ Amazon Dash ลงไปในเครื่องซักผ้า หรือเครื่องล้างจานของตัวเองไปแล้วเรียบร้อย และในอนาคต มันจะกลายเป็นเรื่องปกติธรรมดาไปในที่สุด

งานนี้ทำให้เห็นได้ว่า Amazon กำลังพบเจอน่านน้ำใหม่ ๆ อีกครั้งแล้วนั่นเอง

Source

Source


แชร์ :

You may also like