นักลงทุนสหรัฐฯ อาจลงขันซื้อ TikTok ลดแรงกดดันจากรัฐบาลโดนัลด์ ทรัมป์

แม้ TikTok จะฮิตเหลือเกินในหมู่อเมริกันชน โดยเฉพาะคนรุ่นใหม่ แต่สำหรับรัฐบาลโดนัลด์ ทรัมป์แล้ว นี่อาจเป็นหายนะอย่างแท้จริง หากยอมให้แอปพลิเคชันสัญชาติจีนรายนี้เติบโตต่อไป นั่นจึงไม่น่าแปลกใจที่เราจะได้เห็นความพยายามของรัฐบาลอเมริกันเพื่อแบนการใช้งาน TikTok เกิดขึ้นอย่างต่อเนื่อง เช่นการบอกว่า แอปพลิเคชันดังกล่าวทำตัวประหนึ่ง “สปาย” ด้วยการส่งข้อมูลกลับไปยังจีนแผ่นดินใหญ่ ฯลฯ

- Advertisement -

อย่างไรก็ดี สถานการณ์ “เกลียดตัวกินไข่ เกลียดปลาไหลกินน้ำแกง” ที่กำลังเกิดกับ TikTok ในสหรัฐอเมริกานี้อาจมีทางออกแล้วก็เป็นได้ เพราะมีรายงานว่า นักลงทุนจำนวนหนึ่งกำลังหาทาง “ขอซื้อ” TikTok จากบริษัทแม่อย่าง ByteDance แล้ว

โดยรายชื่อของนักลงทุนที่กำลังลงขันกันเพื่อขอซื้อ TikTok ได้รับการเปิดเผยจาก ArsTechnica ว่าประกอบด้วย General Atlantic และ Sequoia Capital (รวมถึงจะมีอีกหลายบริษัทที่เปิดตัวตามมา) ส่วนรูปแบบการบริหารหลังจากถูกซื้อไปแล้วจะเป็นอย่างไรนั้น ทาง ArsTechnica เผยว่า อาจต่อรองให้ ByteDance กลายเป็นผู้ถือหุ้นส่วนน้อย และไม่มีสิทธิโหวตใด ๆ ในบริษัทอีก เพื่อไม่ให้รัฐบาลสหรัฐอเมริการู้สึกว่าแอปพลิเคชันตัวนี้เป็น “ภัย” ต่อความมั่นคง

อย่างไรก็ดี การขอซื้อกิจการดังกล่าวยังไม่มีการเปิดเผยอย่างเป็นทางการ รวมถึงตัวเลขที่นักลงทุนจะเสนอเพื่อขอซื้อ TikTok จาก ByteDance ก็ยังไม่มีการระบุที่ชัดเจน โดยข้อมูลจาก ArsTechnica ระบุเพียงว่า มูลค่าบริษัทของ ByteDance ในปัจจุบันอยู่ที่ 75,000 ล้านเหรียญสหรัฐ แต่สำหรับ TikTok ที่เป็นส่วนหนึ่งของ ByteDance นั้นยังไม่มีการระบุมูลค่า อีกทั้งตัวของแพลตฟอร์มเองก็ยังไม่สามารถทำกำไรได้ จุดเด่นของ TikTok ในตอนนี้มีเพียงอย่างเดียวก็คือ ความสามารถในการกุมหัวใจของคนรุ่นใหม่ที่ทำให้แพลตฟอร์มดังกล่าวมีผู้ใช้งานเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องนั่นเอง

Source