ปิดตำนาน ‘อนันต์ กาญจนพาสน์’ แห่งบางกอกแลนด์ ผู้สร้างอาณาจักรเมืองทองธานี

เมื่อวันที่ 13 เมษายน 2563  คุณอนันต์ กาญจนพาสน์ ประธานกรรมการและประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท บางกอกแลนด์ จำกัด (มหาชน) ได้ถึงแก่กรรมด้วยโรคชรา ณ โรงพยาบาลบางกอกเนอสซิ่งโฮม (บีเอ็นเอช) สิริอายุได้ 80 ปี โดยครอบครัวจะประกอบพิธีกรรมทางศาสนาหลังจากสถานการณ์ covid-19 ผ่านพ้นไป โดยจะแจ้งเป็นทางการอีกครั้ง

คุณอนันต์ เกิดเมื่อวันที่ 2 มิถุนายน 2484 ประเทศไทย เป็นทายาทคนที่ 2 ของคุณมงคล กาญจนพาสน์ สำเร็จการศึกษาขั้นปริญญาตรี บริหารธุรกิจ วิทยาลัยสวอซ ประเทศสวิตเซอร์แลนด์ ด้านชีวิตส่วนตัว คุณอนันต์ สมรสกับคุณโซฟี และมีบุตรชาย 2 คือ คุณปีเตอร์ กาญจนพาสน์ รองประธานกรรมการและกรรมการผู้จัดการ บริษัท บางกอกแลนด์ จำกัด (มหาชน) และ คุณพอลล์ กาญจนพาสน์ กรรมการผู้จัดการ บริษัท อิมแพ็ค เอ็กซิบิชั่น แมเนจเม้นท์ จำกัด

- Advertisement -

คุณอนันต์ หรือ เสี่ยช้าง เป็นนักธุรกิจที่มีชื่อเสียงในวงการอสังหาริมทรัพย์  ในนามบริษัท บางกอกแลนด์ จำกัด (มหาชน) เป็นเจ้าของโครงการเมืองทองธานี พื้นที่ 4,000 ไร่ ก่อตั้งในปี 2539  เป็นผู้ที่กอบกู้สถานการณ์ บางกอกแลนด์ จากวิกฤติต้มยำกุ้งในปี 2540 ที่ทำให้บริษัทมีหนี้สูงถึง 53,000 ล้านบาท จากการลอยตัวค่าเงินบาท และสามารถกลับมาผงาดในวงการอีกครั้งในปี 2555 ด้วยฐานะการเงินที่มีสภาพคล่องไม่มีภาระหนี้สิน รวมถึงสามารถจ่ายเงินปันผลให้กับผู้ถือหุ้นได้เป็นครั้งแรกในรอบ 15 ปี

ที่ผ่านมา คุณอนันต์ ได้ส่งไม้ต่อการบริหารธุรกิจให้บุตรชาย 2 คน คือ คุณปีเตอร์ และคุณพอลล์ เพื่อสร้างเมืองทองธานีให้เป็นโครงการเมืองที่สมบูรณ์แบบและครบวงจร โดยขยายธุรกิจอย่างต่อเนื่อง ทั้งธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ ธุรกิจค้าปลีก ธุรกิจ MICE ภายใต้ชื่อ “อิมแพ็ค เมืองทองธานี” ปัจจุบันเป็นศูนย์แสดงสินค้าและการประชุมชั้นนำอันดับ 1 ของประเทศไทย และใหญ่ที่สุดในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้

คุณอนันต์ เป็นพี่ชาย คุณคีรี กาญจนพาสน์ เจ้าของบริษัท ธนายง จำกัด (มหาชน) ผู้พัฒนาโครงการอสังหาฯขนาดใหญ่ “ธนาซิตี้” พื้นที่ 1,700 ไร่ ย่านถนนบางนา-ตราด และเป็นผู้ก่อตั้งและประธานกรรมการ บีทีเอส กรุ๊ป โฮลดิ้งส์ ผู้ให้บริการรถไฟฟ้า BTS