ปิดตำนาน ‘อนันต์ กาญจนพาสน์’ แห่งบางกอกแลนด์ ผู้สร้างอาณาจักรเมืองทองธานี

เมื่อวันที่ 13 เมษายน 2563  คุณอนันต์ กาญจนพาสน์ ประธานกรรมการและประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท บางกอกแลนด์ จำกัด (มหาชน) ได้ถึงแก่กรรมด้วยโรคชรา ณ โรงพยาบาลบางกอกเนอสซิ่งโฮม (บีเอ็นเอช) สิริอายุได้ 80 ปี โดยครอบครัวจะประกอบพิธีกรรมทางศาสนาหลังจากสถานการณ์ covid-19 ผ่านพ้นไป โดยจะแจ้งเป็นทางการอีกครั้ง

- Advertisement -

คุณอนันต์ เกิดเมื่อวันที่ 2 มิถุนายน 2484 ประเทศไทย เป็นทายาทคนที่ 2 ของคุณมงคล กาญจนพาสน์ สำเร็จการศึกษาขั้นปริญญาตรี บริหารธุรกิจ วิทยาลัยสวอซ ประเทศสวิตเซอร์แลนด์ ด้านชีวิตส่วนตัว คุณอนันต์ สมรสกับคุณโซฟี และมีบุตรชาย 2 คือ คุณปีเตอร์ กาญจนพาสน์ รองประธานกรรมการและกรรมการผู้จัดการ บริษัท บางกอกแลนด์ จำกัด (มหาชน) และ คุณพอลล์ กาญจนพาสน์ กรรมการผู้จัดการ บริษัท อิมแพ็ค เอ็กซิบิชั่น แมเนจเม้นท์ จำกัด

คุณอนันต์ หรือ เสี่ยช้าง เป็นนักธุรกิจที่มีชื่อเสียงในวงการอสังหาริมทรัพย์  ในนามบริษัท บางกอกแลนด์ จำกัด (มหาชน) เป็นเจ้าของโครงการเมืองทองธานี พื้นที่ 4,000 ไร่ ก่อตั้งในปี 2539  เป็นผู้ที่กอบกู้สถานการณ์ บางกอกแลนด์ จากวิกฤติต้มยำกุ้งในปี 2540 ที่ทำให้บริษัทมีหนี้สูงถึง 53,000 ล้านบาท จากการลอยตัวค่าเงินบาท และสามารถกลับมาผงาดในวงการอีกครั้งในปี 2555 ด้วยฐานะการเงินที่มีสภาพคล่องไม่มีภาระหนี้สิน รวมถึงสามารถจ่ายเงินปันผลให้กับผู้ถือหุ้นได้เป็นครั้งแรกในรอบ 15 ปี

ที่ผ่านมา คุณอนันต์ ได้ส่งไม้ต่อการบริหารธุรกิจให้บุตรชาย 2 คน คือ คุณปีเตอร์ และคุณพอลล์ เพื่อสร้างเมืองทองธานีให้เป็นโครงการเมืองที่สมบูรณ์แบบและครบวงจร โดยขยายธุรกิจอย่างต่อเนื่อง ทั้งธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ ธุรกิจค้าปลีก ธุรกิจ MICE ภายใต้ชื่อ “อิมแพ็ค เมืองทองธานี” ปัจจุบันเป็นศูนย์แสดงสินค้าและการประชุมชั้นนำอันดับ 1 ของประเทศไทย และใหญ่ที่สุดในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้

คุณอนันต์ เป็นพี่ชาย คุณคีรี กาญจนพาสน์ เจ้าของบริษัท ธนายง จำกัด (มหาชน) ผู้พัฒนาโครงการอสังหาฯขนาดใหญ่ “ธนาซิตี้” พื้นที่ 1,700 ไร่ ย่านถนนบางนา-ตราด และเป็นผู้ก่อตั้งและประธานกรรมการ บีทีเอส กรุ๊ป โฮลดิ้งส์ ผู้ให้บริการรถไฟฟ้า BTS