Home Brand Move !! เริ่มวันที่ 25 มี.ค.ขึ้นรถไฟฟ้า-รถไฟ ต้องใส่‘หน้ากาก’ไม่มีมาซื้อได้มีจุดขายหน้าสถานี

เริ่มวันที่ 25 มี.ค.ขึ้นรถไฟฟ้า-รถไฟ ต้องใส่‘หน้ากาก’ไม่มีมาซื้อได้มีจุดขายหน้าสถานี

อีกมาตรการคุมเข้มป้องกันการแพร่ระบาดไวรัสโควิด-19 ที่จะเริ่มใช้ในวันพรุ่งนี้ (25 มี.ค.) ออกประกาศโดยกรมการขนส่งทางราง ผู้โดยสารรถไฟฟ้า BTS MRT แอร์พอร์ตลิงค์ และรถไฟ ต้องใส่ “หน้ากากอนามัยหรือหน้ากากผ้า” ตลอดเวลาที่อยู่ในระบบขนส่ง พร้อมเปิดบริการจุดขายหน้ากากผ้าหน้าสถานี

วันนี้ (24 มี.ค.) มีประกาศกรมการขนส่งทางราง เรื่อง ข้อแนะนำในการปฏิบัติเพื่อหลีกเลี่ยงการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (COVID – 19) สำหรับผู้โดยสารและหน่วยงานที่ให้บริการระบบขนส่งทางราง ฉบับที่ 2  เพื่อให้หน่วยงานที่ให้บริการระบบขนส่งทางรางทุกระบบทั้งรถไฟฟ้าและรถไฟ ดำเนินการเพิ่มเติมโดยเคร่งครัด เริ่มใช้ในวันที่ 25 มี.ค.2563  เป็นต้นไปจนกว่าสถานการณ์แพร่ระบาดเชื้อไวรัสโควิด-19 จะคลี่คลาย หรือมีประกาศเปลี่ยนแปลง  แนวทางปฏิบัติดังนี้

ข้อ 1 แจ้งให้ประชาชนผู้ใช้บริการระบบขนส่งทางราง จะต้องสวมหน้ากากอนามัย หรือหน้ากากผ้า ตลอดเวลาที่ใช้บริการภายในระบบขนส่งสาธารณะทางราง ทั้งภายในสถานีและภายในขบวนรถ และกำกับการดำเนินงาน รวมทั้งชี้แจงถึงเหตุผลความจำเป็นแก่ประชาชน

ข้อ 2 ผู้ให้บริการใช้มาตรการระยะห่างทางสังคม (Social Distancing) มาปรับใช้ในการบริหารจัดการภายในสถานีรถไฟและรถไฟฟ้า เช่น การเว้นระยะห่างจากบุคคลอื่นๆ ในระยะอย่างน้อย 2 เมตร เพื่อรับบริการตามความเหมาะสม

ข้อ 3 ผู้ให้บริการเพิ่มความเข้มข้นของมาตรการป้องกันสำหรับพนักงานหรือเจ้าหน้าที่ ที่ให้บริการภายในสถานีรถไฟและรถไฟฟ้าที่ต้องพบเจอคนจำนวนมาก

ข้อ 4 ผู้ให้บริการจัดให้มีจุดจำหน่ายหน้ากากอนามัยหรือหน้ากากผ้า เพื่ออำนวยความสะดวกแก่ผู้โดยสารให้สวมหน้ากากตลอดเวลาเมื่ออยู่ในระบบ

ข้อ 5 ผู้ให้บริการดำเนินการเพิ่มจุดคัดกรองตรวจวัดอุณหภูมิผู้โดยสารก่อนเข้าใช้บริการทุกสถานี โดยเร่งจัดให้มีเครื่องมือสำหรับตรวจอุณหภูมิ (Thermoscan) ให้เพียงพอ ทั้งนี้ ขอให้แจ้งแก่ผู้ใช้บริการระบบขนส่งทางรางเผื่อเวลาในการเดินทาง เนื่องจากการเพิ่มความเข้มงวดการคัดกรองในการเข้าใช้ระบบโดยสาร หากตรวจพบผู้โดยสารที่มีอุณหภูมิสูงเกินกว่า 37.5 องศาเซลเซียส หรือผู้ที่ไม่ให้ความร่วมมือในการคัดกรอง ขอให้หน่วยงานผู้ให้บริการดำเนินการสงวนสิทธิ์ในการให้บริการ พร้อมทั้งดำเนินการติดต่อหน่วยงานสาธารณสุขดำเนินการในขั้นตอนต่อไป

photo credit : facebook กรมการขนส่งทางราง กระทรวงคมนาคม

เปิดจุดขายหน้ากากผ้าหน้าสถานี

ทั้งนี้ จะนำร่องให้มีจุดจำหน่ายหน้ากากผ้า ภายในสถานีรถไฟและรถไฟฟ้า เพื่อให้บริการประชาชน “สวมหน้ากากตลอดเวลาขณะเดินทางเพื่อหยุดยั้งโควิด-19” ดังนี้

  1. รถไฟฟ้าสายสีเขียว ภายใต้การดูแลของ กทม. และ BTS เริ่มที่สถานี 4 แห่ง ได้แก่ สยาม หมอชิต อนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ และพญาไท เริ่มวันที่ 25 มี.ค.
  2. รถไฟฟ้าสายสีน้ำเงินและสายสีม่วงภายใต้การดูแลของ รฟม. เริ่มที่สถานี 3 สถานี ได้แก่ สีลม จตุจักร และเพชรบุรี ตั้งแต่วันนี้ และเพิ่มอีก 2 สถานี ได้แก่ พระราม 9 และศูนย์ราชการนนทบุรี เริ่มวันที่ 25 มี.ค.
  3. รถไฟฟ้าสายแอร์พอร์ตลิงค์ ภายใต้การดูแลของ รฟฟท. เริ่มที่สถานี 3 แห่ง ได้แก่ พญาไท มักกะสัน และลาดกระบัง เริ่มวันที่ 25 มี.ค.
  4. รฟท. เริ่มที่สถานีหัวลำโพงตั้งแต่วันที่ 24 มี.ค. 2563

You may also like

เว็บไซต์นี้ใช้คุกกี้เพื่อปรับปรุงประสบการณ์ของคุณ เราจะถือว่าคุณยอมรับในเรื่องนี้ แต่คุณสามารถเลือกไม่รับได้หากต้องการ ตกลง อ่านเพิ่มเติม