HomeBrand Move !!IOC ร่วมกับรัฐบาลญี่ปุ่น ประกาศแล้ว “เลื่อนโอลิมปิก 2020”!!!

IOC ร่วมกับรัฐบาลญี่ปุ่น ประกาศแล้ว “เลื่อนโอลิมปิก 2020”!!!

แชร์ :

Thomas Back ประธานคณะกรรมการโอลิมปิกสากล

IOC หรือ คณะกรรมการโอลิมปิกสากล ร่วมกับ รัฐบาลประเทศญี่ปุ่น ร่วมกันประกาศแถลงการณ์ เลื่อนมหกรรม โอลิมปิก 2020 ซึ่งจากเดิมมีแผนว่าจะจัดในเดือนสิงหาคม 2020 โดยกำหนดการใหม่จะมีขึ้นไม่เกินช่วงซัมเมอร์ของปี 2021

Santos Or Jaune

ก่อนหน้านี้ หนึ่งในสัญญาณที่น่าจะชัดเจนที่สุดเกี่ยวกับการจัดมหกรรมกีฬาของมนุษยชาติ “โอลิมปิก” ว่าจะต้อง “เลื่อนออกไป” ก็คือการที่ Dick Pound คณะกรรมการโอลิมปิกสากลออกมาให้สัมภาษณ์กับสื่อมะกันถึงสถานการณ์การแพร่ระบาดที่รุนแรงมากขึ้น และมีประเทศต่าง ๆ ตัดสินใจไม่ส่งนักกีฬาเข้าร่วมการแข่งขันเพิ่มมากขึ้น เช่นเดียวกับนายกรัฐมนตรีชินโสะ อาเบะ ที่กล่าวยอมรับกับรัฐสภาญี่ปุ่นแล้วว่าอาจต้องเลื่อนการแข่งขัน

โดยคำให้สัมภาษณ์ของ Dick Pound เกิดขึ้นหลังจากที่ Hugh Robertson ประธานสมาคมโอลิมปิกอังกฤษออกมาประกาศว่าจะไม่ส่งทีมนักกีฬาเข้าร่วมการแข่งขันที่กรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่นในช่วงหน้าร้อนปีนี้ เช่นเดียวกับประเทศออสเตรเลียและแคนาดาที่ออกมาประกาศก่อนหน้านี้ โดยมีสาเหตุหลักนั่นคือสถานที่ที่ใช้ในการฝึกซ้อมของนักกีฬาต้องถูกปิด เพื่อยับยั้งการแพร่ระบาดของไวรัสที่กำลังกระจายตัวอย่างต่อเนื่องในประเทศ

โดยเขาได้กล่าวให้สัมภาษณ์กับ USA Today ด้วยว่า ปัจจัยที่จะใช้ในการพิจารณาถึงการจัดโอลิมปิกยังอยู่ระหว่างตัดสินใจ แต่จะไม่มีการจัดโอลิมปิกในวันที่ 24 กรกฎาคมนี้อย่างแน่นอน

ด้านนายกรัฐมนตรีญี่ปุ่นก็กล่าวอย่างเป็นทางการกับรัฐสภาเมื่อวันจันทร์ว่า สถานการณ์โลกในขณะนี้ไม่พร้อมสำหรับการจัดมหกรรมโอลิมปิก พร้อมระบุว่าจะมีการพูดคุยกับ Thomas Bach ประธานคณะกรรมการโอลิมปิกสากลในประเด็นนี้ด้วย

อย่างไรก็ดี สำหรับคนที่สงสัยว่า ทั้ง ๆ ที่โลกกำลังเผชิญกับการแพร่ระบาดของไวรัส Covid-19 และมีผู้เสียชีวิตไปแล้วนับหมื่นคน แต่เหตุใด การตัดสินใจเลื่อนการแข่งขันโอลิมปิก 2020 ออกไปเป็นช่วงเวลาอื่น ถึงยุ่งยากและใช้เวลายาวนานกว่าที่ควรจะเป็นนั้น มีบทวิเคราะห์จากนักกฎหมายชื่อดังในวงการกีฬาอย่าง John Mehrzad QC ระบุว่า มันมีผลเกี่ยวเนื่องกับการละเมิดสัญญา และอาจทำให้ผู้ที่ออกมาประกาศเลื่อน หรือยกเลิกถูกเรียกค่าเสียหายมูลค่าหลายพันล้านเหรียญสหรัฐได้

A man wearing a protective face mask, following an outbreak of the coronavirus disease (COVID-19), walks in front of flags of the Tokyo 2020 Olympic and Paralympic Games in Tokyo, Japan March 17, 2020. REUTERS/Issei Kato

ด้วยเหตุนี้ เราจึงได้เห็นว่า ก่อนหน้านี้คณะกรรมการโอลิมปิกสากล และคณะผู้จัดงาน Tokyo Olympic 2020 ออกมายืนยันอย่างแข็งขันว่าการจัดการแข่งขันโอลิมปิกจะต้องเกิดขึ้นอย่างแน่นอนนั่นเอง

ทั้งนี้ หากมีการเลื่อนการแข่งขันออกไปนั้น ทั้ง IOC และคณะผู้จัดงานที่ญี่ปุ่นระบุตรงกันว่า จะมีค่าใช้จ่ายเกิดขึ้นราว 12,600 ล้านเหรียญสหรัฐ หรือ 1.35 ล้านล้านเยน แต่ที่ผ่านมาไม่เคยมีการเลื่อนการแข่งขันโอลิมปิกมาก่อน โดยมีเพียงการยกเลิกการแข่งขันโอลิมปิกในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 1 (ปี 1916) และสงครามโลกครั้งที่ 2 (ปี 1940 และ 1944) เท่านั้น

อย่างไรก็ตาม กระแสที่เกิดขึ้นเป็นระยะๆ ไม่ว่าจะเป็นเสียงเรียกร้องจากผู้ชม ที่คอมเมนต์ในโซเชี่ยลมีเดีย ไปจนถึงความเคลื่อนไหวอย่างเป็นทางการของชาติสมาชิก เริ่มจากแคนาดาที่ประกาศว่าจะไม่ส่งทีมเข้าร่วมการแข่งขัน ต่อมาออสเตรเลียก็เห็นชอบที่จะไม่ส่งนักกีฬาไปที่ญี่ปุ่นเช่นกัน ขณะที่ทางสหรัฐอเมริกาก็มีการสำรวจความเห็นนักกีฬาของตัวเอง และผลออกมาพบว่า 68% ของนักกีฬาแสดงความเห็นว่าให้เลื่อนออกไปก่อน จากกระแสทั้งหมดที่เกิดขึ้นนี้ ทำให้ “ญี่ปุ่น” ตัดสินใจร่วมกับ “คณะกรรมการโอลิมปิกสากล” ถอยดีกว่า….ไม่เอาดีกว่า ขอเลื่อนการแข่งขันโอลิมปิกออกไปก่อน จนกระทั่ง Covid-19 ที่กำลังคุกคามมนุษยชาติอยู่ในขณะนี้จะยุติลง

Source

Source

Source

Source


แชร์ :

You may also like

เว็บไซต์นี้ใช้คุกกี้เพื่อปรับปรุงประสบการณ์ของคุณ เราจะถือว่าคุณยอมรับในเรื่องนี้ แต่คุณสามารถเลือกไม่รับได้หากต้องการตกลงอ่านเพิ่มเติม