ส่องแนวคิดเมืองแห่งอนาคต “Toyota” ผุด Woven City เมืองใหม่ที่ใช้โรโบติกส์และ AI นำทาง

ด้วยเทคโนโลยีในยุค 2020 คำว่า City of the Future หรือเมืองที่เต็มไปด้วยแนวคิดแห่งอนาคตที่เราเคยเห็นกันตามหนัง Sci-fi ดูจะไม่ไกลเกินจริงอีกต่อไป เพราะล่าสุดค่ายโตโยต้ากำลังเดินหน้าสร้างเมืองดังกล่าวภายใต้ชื่อที่บริษัทตั้งว่า “Woven City” บนพื้นที่ขนาด 175 เอเคอร์ หรือราว 0.7 ตารางกิโลเมตรใกล้กับภูเขาไฟฟูจิให้กลายเป็นเมืองอัจฉริยะตัวจริงเสียงจริงกันแล้ว

- Advertisement -

การประกาศว่าจะสร้างเมืองดังกล่าวมีขึ้นในงาน CES2020 ที่ลาสเวกัส เมื่อต้นปีที่ผ่านมา โดยโตโยต้าระบุว่า เมืองอัจฉริยะนี้จะมีประชากรเริ่มต้นราว 2,000 คน ส่วนหนึ่งคือพนักงานของโตโยต้าและครอบครัว นอกจากนั้นก็จะมีกลุ่มผู้สูงอายุที่เกษียณแล้ว กลุ่มธุรกิจค้าปลีก และนักวิทยาศาสตร์อีกจำนวนหนึ่งเข้ามาอยู่ร่วมด้วย

อาคารบ้านเรือนส่วนใหญ่สร้างจากไม้ ขอบคุณภาพจากโตโยต้า

สำหรับความพิเศษของการได้อยู่อาศัยในเมืองแห่งนี้คือ “บ้าน” เพราะบ้านที่ออกแบบมาเพื่อชาวเมือง Woven City นั้นจะทำจากไม้และวัสดุธรรมชาติเป็นหลัก แถมยังมีหุ่นยนต์และ AI คอยให้บริการ รวมถึงคอยช่วยมอนิเตอร์สุขภาพให้

นอกจากนั้น โตโยต้ายังออกแบบถนนในเมืองใหม่เป็น 3 แบบตามการใช้งานจริง ได้แก่ ถนนสำหรับรถที่ต้องใช้ความเร็วสูง ถนนสำหรับใช้ร่วมกันระหว่างรถความเร็วต่ำและผู้คน สุดท้ายคือถนนคนเดินที่ห้ามรถราออกวิ่ง รถราที่วิ่งในเมืองดังกล่าวต้องเป็นรถอัจฉริยะไร้คนขับ (Self-driving car) และต้องไม่ปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ออกสู่ชั้นบรรยากาศอีกด้วย (รถประเภทอื่นห้ามวิ่งในเมืองดังกล่าวเด็ดขาด) ซึ่งการมีถนนเช่นนี้ ทำให้โตโยต้าสามารถนำรถไร้คนขับ e-Palette ของตนเองออกมาทดสอบการรับส่งผู้คนในเมืองได้อีกด้วย

รถ e-Palette ของโตโยต้า

ด้านการใช้ชีวิตในเมือง โตโยต้าเผยว่าจะออกแบบให้มีสวนสาธารณะกระจายตัวอยู่หลายจุด รวมถึงมีพลาซ่าให้เป็นศูนย์รวมของคนในเมืองออกมาช้อปปิ้งกันด้วย

ขอบคุณภาพจากโตโยต้า

Bjarke Ingels สถาปนิกผู้สร้างเมือง “ยั่งยืน”

สำหรับผู้ออกแบบผังเมืองแห่งนี้คือ Bjarke Ingels สถาปนิกชาวเดนมาร์กเจ้าของผลงานการออกแบบตึกเวิลด์เทรดเซนเตอร์และสำนักงานใหญ่ของ Google ที่แคลิฟอร์เนียกับกรุงลอนดอน โดย Ingels ระบุว่า การออกแบบ Woven city นี้ เขาต้องการให้เป็นเมืองที่เติบโตได้อย่างยั่งยืนไม่ต่างไปจากผลงานก่อนหน้าของเขา

ขณะที่เป้าหมายของเมืองอัจฉริยะดังกล่าวก็คือการนำเทคโนโลยีเช่น หุ่นยนต์, AI และ IoT ใส่เข้าไปในบ้านเรือนและพื้นที่ส่วนกลางเพื่อใช้เป็นพื้นที่ศึกษาเทคโนโลยีเหล่านั้นไปในตัว ซึ่งทำให้โตโยต้ามองว่า การสร้างเมืองใหม่จากศูนย์น่าจะทำให้บริษัทสามารถผสานเทคโนโลยีต่าง ๆ เข้าไปได้สะดวกกว่า

ขอบคุณภาพจากโตโยต้า

โดยประธานของโตโยต้าอย่างคุณอากิโอะ โทโยดะกล่าวว่า “การที่ผู้คน อาคาร และยานพาหนะเชื่อมต่อเข้ากับระบบทั้งหมด ทำให้เราสามารถทดสอบการทำงานของเทคโนโลยี AI ได้อย่างมีประสิทธิภาพ”

ทั้งนี้ การก่อสร้าง Woven City จะเริ่มต้นอย่างเป็นทางการในปี 2021 และโตโยต้าวางแผนว่าจะให้ชาวเมืองย้ายเข้าไปอยู่อาศัยได้ภายใน 5 ปีนับจากนี้

Source