หมดยุคหยอดเหรียญเพื่อกาชาปอง ญี่ปุ่นเปิดตัวตู้ Cashless สแกน QR Code แล้วหมุนไข่ได้เลย

ขอบคุณภาพจาก Soranews24

อาจมีหลายคนเคยมองว่า ธุรกิจตู้กาชาปองเป็นธุรกิจที่โลกไร้เงินสดยากจะเข้ามา Disrupt เหตุเพราะมันได้บรรยากาศเหลือเกินกับการหยอดเหรียญลงไปในตู้ แล้วก็หมุนลูกบิด จากนั้นก็อดใจรอว่าจะมีไอเท็มอะไรออกมาให้เราได้ตื่นเต้นกัน ความลุ้นเช่นนี้ทำให้หลายคนติดใจและหลุดออกจากโลกที่ใช้เงินสดไม่ได้เสียที

- Advertisement -

อย่างไรก็ดี ปี 2020 บรรยากาศเหล่านั้นอาจเริ่มหายไปทีละน้อย เมื่อมีบริษัท Tech Gacha Institute ได้พัฒนาตู้กาชาปองแบบใหม่ ในชื่อ Pipitto Gacha (ピピットガチャ) ซึ่งสามารถสแกนคิวอาร์โค้ดแทนการหยอดเหรียญ ทำให้ผู้เล่นสามารถบิดกาชาปองได้นานยิ่งขึ้น (ตราบเท่าที่ยังมีเงินจ่าย)

โดยฟีเจอร์ที่เพิ่มขึ้นมาในตู้กาชาปองแบบใหม่ก็ไม่มีอะไรมาก แค่เครื่องอ่าน QR Code และสัญญาณเครือข่าย 4G สำหรับส่งข้อมูลการชำระเงินไปยังผู้ให้บริการเท่านั้น แต่ก็มีการมองในแง่ดีว่า ตู้กาชาปองแบบ Cashless นี้จะกลายเป็นเครื่องมือด้านการตลาดที่สำคัญในอนาคตได้หลายต่อ เนื่องจากบริษัทสามารถเพิ่มฟังก์ชันในการเก็บข้อมูล หรือทำแคมเปญต่าง ๆ ลงไปได้ เช่น เก็บข้อมูลลูกค้าที่มาเล่นในช่วงเวลาเย็น เพื่อศึกษาว่าเป็นคนกลุ่มไหน เป็นต้น

ทางบริษัทมีแผนจะนำ Pipit Gacha ไปโชว์ตัวในงาน Live Entertainment Expo ในวันที่ 5 – 7 กุมภาพันธ์นี้ที่ Makuhari Messe ในจังหวัด Chiba เพื่อให้บริษัทที่สนใจสามารถพรีออเดอร์ได้ ส่วนคนที่ไม่อยากซื้อก็มีให้เช่าเช่นกัน โดยคิดราคาที่เดือนละ 6,000 เยนต่อตู้

ทั้งนี้ ทาง Tech Gasha Instutite ตั้งเป้าว่า บริษัทน่าจะขายตู้ดังกล่าวได้มากถึง 500 เครื่อง และจะทำเงินได้ถึง 100 ล้านเยนเลยทีเดียว

Source