เปิด 3 ตัวเต็งเข้าซื้อ ‘เทสโก้ โลตัส’ CP-TCC-เซ็นทรัล

สำนักข่าวบลูมเบิร์กเปิดรายชื่อ 3 เจ้าสัวไทยจ่อฮุบกิจการ Tesco หลังธุรกิจค้าปลีกยักษ์ใหญ่เคยแย้มพรายว่าอาจจะขายกิจการในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ทิ้งเพื่อกลับไปโฟกัสธุรกิจในประเทศแม่อย่างอังกฤษ

- Advertisement -

โดยสามตระกูลดังที่มีรายชื่อตามรายงานจากบลูมเบิร์กได้แก่เครือเจริญโภคภัณฑ์ของตระกูลเจียรวนนท์ กลุ่มเซ็นทรัลของตระกูลจิราธิวัฒน์ และกลุ่ม TCC ของตระกูลสิริวัฒนภักดี ซึ่งแหล่งข่าวของทางบลูมเบิร์กอ้างว่า สองตระกูลดังอย่างเจียรวนนท์ และจิราธิวัฒน์นั้นอยู่ระหว่างเตรียมความพร้อมทางด้านการเงิน

สำหรับมูลค่าของ Tesco ตามการคาดการณ์ของนักวิเคราะห์นั้นอยู่ที่ 10,000 ล้านเหรียญสหรัฐ หรือประมาณ 3 แสนล้านบาท ซึ่งหาก Tesco ตัดสินใจขายธุรกิจในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ทิ้ง ก็จะทำให้บริษัทมีเงินสดในมือมากพอจะกลับไปกอบกู้กิจการในอังกฤษที่กำลังประสบปัญหาได้ดีขึ้น

อย่างไรก็ดี หากย้อนไปเมื่อ 5 ปีก่อนหน้านี้ สำนักข่าวรอยเตอร์เคยตีพิมพ์คำให้สัมภาษณ์ของคุณธนินท์ เจียรวนนท์ ผู้กุมบังเหียนเครือเจริญโภคภัณฑ์ว่ามีความสนใจที่จะซื้อกิจการ Tesco Lotus กลับมาหากว่า Tesco ต้องการจะขาย

ทั้งนี้ Tesco มีห้างค้าปลีกในไทย ภายใต้แบรนด์ Tesco Lotus ทั้งสิ้น 1,967 แห่ง และอีก 74 แห่งในมาเลเซีย ส่วนจำนวนพนักงานนั้นมีมากกว่า 60,000 คน ซึ่งในปีที่ผ่านมา บริษัทสามารถทำรายได้มากถึง 4,900 ล้านปอนด์ (งบการเงินสิ้นสุดเดือนกุมภาพันธ์ 2019) หรือประมาณ 195,541 ล้านบาท คิดเป็นกำไรถึง 286 ล้านปอนด์ หรือ 11,413 ล้านบาท ซึ่งมีสัดส่วนเท่ากับ 1 ใน 5 ของกำไรทั้งหมดที่บริษัททำได้

อย่างไรก็ดี ฝ่ายประชาสัมพันธ์ของ Tesco และ CP Group ต่างปฏิเสธที่จะให้ข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับเรื่องนี้

Source

Source