เปิดโผ ‘5 เมือง’ ยอดฮิตคนไทยไปเคาท์ดาวน์ ฉลองปีใหม่ 2020

Seoul, Korea

การมีเที่ยวบินไปยังหลากหลายเมืองในต่างประเทศมากขึ้นและคนชนชั้นกลางที่มีจำนวนเพิ่มขึ้น ทำให้คนไทยนิยมเดินทางไปต่างประเทศเพื่อท่องเที่ยวในสถานที่ใหม่และเรียนรู้วัฒนธรรมใหม่ๆ

- Advertisement -

สถานที่ท่องเที่ยวในต่างประเทศที่นักท่องเที่ยวชาวไทยมีการจองห้องพักผ่าน Airbnb มากที่สุดระหว่างวันหยุดยาวช่วงปีใหม่ 2019 เมื่อเทียบกับจำนวนผู้เข้าพักในปีที่แล้ว  พบว่าเมืองที่เติบโตสูงสุด คือ “กรุงโซล” เกาหลีใต้

แม้กรุงโซลจะเป็นเมืองจุดหมายปลายทางที่ได้รับความนิยมมากที่สุด แต่การเดินทางท่องเที่ยวไปยังต่างประเทศในช่วงปีใหม่ของคนไทยนั้น ประเทศญี่ปุ่น  มีตัวเลขเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง เพราะมีถึง 3 เมืองใหญ่อย่าง “โตเกียว โอซาก้า และฮอกไกโด” ติดโผ 5 อันดับแรก จากยอดการเข้าพักในช่วงปีใหม่เติบโตขึ้นเมื่อเปรียบเทียบระหว่างปี 2018 กับปี 2019 ดังนี้

  1. ลอนดอน   เพิ่มขึ้น 164%
  2. เซี่ยงไฮ้    เพิ่มขึ้น 162%
  3. โตเกียว    เพิมขึ้น 87%
  4. โอซาก้า     เพิ่มขึ้น 70%
  5. ฮอกไกโด  เพิ่มขึ้น 61%
Hokkaido, Japan

“เชียงใหม่” เมืองยอดนิยมในประเทศ

สำหรับคนที่เลือกที่จะท่องเที่ยวภายในประเทศไทย พบว่า จุดหมายปลายทางที่ได้รับความนิยมมากที่สุดในช่วงปีใหม่ยังคงเป็นภูเขากับความหนาวเย็นทางภาคเหนือ โดย “เชียงใหม่” ยังรักษาตำแหน่งสถานที่ยอดนิยมของนักท่องเที่ยวชาวไทย จากการมียอดจองห้องพักสูงถึง 90% เมื่อเทียบกับปีก่อน ทำให้เชียงใหม่ มีอัตราการเติบโตมากที่สุด

โดย 3 อันดับเมืองยอดนิยมในประเทศไทยของนักท่องเที่ยวไทย ได้แก่ เชียงใหม่ เพิ่มขึ้น 90% ภูเก็ต เพิ่มขึ้น 82% และกรุงเทพฯ เพิ่มขึ้น 64%

“กรุงเทพฯ” ครองแชมป์จุดหมายยอดฮิต

จากข้อมูลการจองห้องพักของ Airbnb ทั้งจากในประเทศและต่างประเทศแล้ว ผลลัพธ์ที่ได้ค่อนข้างชัดเจนว่าเมืองใหญ่ที่มีการจัดงานฉลองปีใหม่อย่างยิ่งใหญ่อย่าง “กรุงเทพฯ” จึงเป็นจุดหมายปลายทางที่มีการจองห้องพักมากที่สุดในช่วงปีใหม่ สำหรับ 5 อันดับแรกของจุดหมายปลายทางในประเทศไทยที่มีการจองห้องพักสูงที่สุดในช่วงปีใหม่ คือ กรุงเทพฯ เชียงใหม่ พัทยา ภูเก็ต และสมุย

ด้านประสบการณ์ท่องเที่ยวของ Airbnb ในประเทศไทยที่ติดเทรนด์ความนิยมในช่วงปีใหม่ที่เติบโตขึ้นในช่วงระหว่างวันที่ 30 ธันวาคม ถึง 5 มกราคม พบว่า ประสบการณ์แนวธรรมชาติ ได้รับความนิยมมากที่สุด เติบโต 400% เมื่อเทียบกับปีก่อน รองมาคือประสบการณ์เกี่ยวกับอาหารและเครื่องดื่ม ซึ่งมีการเติบโต 253% เมื่อเทียบกับปีก่อน