HomeDigitalผู้ใช้ Facebook เตรียมใจ พบข้อมูลเบอร์โทร “สหรัฐ-อังกฤษ-เวียดนาม” รั่วกว่าร้อยล้านเบอร์

ผู้ใช้ Facebook เตรียมใจ พบข้อมูลเบอร์โทร “สหรัฐ-อังกฤษ-เวียดนาม” รั่วกว่าร้อยล้านเบอร์

แชร์ :

รั่วรอบใหม่? พบข้อมูลผู้ใช้ Facebook พร้อมเบอร์โทรศัพท์นับร้อยล้านรายชื่อถูกเก็บไว้บนฐานข้อมูลแห่งหนึ่งบนโลกออนไลน์ แถมไม่มีการเข้ารหัสใด ๆ เสียด้วย ซึ่งจากการเปิดเผยของผู้ที่ได้เห็นข้อมูลเหล่านั้นระบุว่า มีเบอร์โทรศัพท์ของบรรดาคนดังหลายคนรวมอยู่ด้วยเช่นกัน

โดยหมายเลขโทรศัพท์ที่พบนี้ มีการยืนยันแล้วว่าเป็นเบอร์ของผู้ใช้งานในสหรัฐอเมริกา 133 ล้านราย, อังกฤษ 18 ล้านราย และเวียดนามอีก 50 ล้านราย ซึ่งรายงานจาก CNN ระบุว่า เซิร์ฟเวอร์แห่งนั้นไม่ได้เป็นของ Facebook และข้อมูลที่เก็บไว้ก็ไม่มีระบบการป้องกันแต่อย่างใด

BMW Class Of The Future

Santos Or Jaune

สำหรับผู้ที่เข้าไปพบเป็นผู้เชี่ยวชาญด้านซีเคียวริตี้ชื่อ Sanyam Jain โดยในตอนแรกเขาระบุว่ามีข้อมูลผู้ใช้งาน Facebook มากถึง 419 ล้านรายเลยทีเดียว แถมในบางข้อมูล ยังมีชื่อจริง เพศ และประเทศที่อาศัยอยู่เก็บเอาไว้ด้วย

ด้าน Facebook ยืนยันกับทางเว็บไซต์ข่าวว่า ข้อมูลที่พบบนเซิร์ฟเวอร์เหล่านั้นเป็นข้อมูลเก่าแล้ว และบางส่วนก็มีการซ้ำกันด้วย อีกทั้ง Facebook ก็มีการตัดฟีเจอร์ให้ผู้ใช้งานค้นหาเพื่อนได้จากเบอร์โทรออกไปแล้ว จึงไม่สามารถนำเบอร์โทรเหล่านั้นมาเสิร์ชหากันบนแพลตฟอร์มของตนเองได้อีก

อย่างไรก็ดี ความเสี่ยงก็ยังคงมีอยู่ เพราะหากผู้ใช้งานไม่ได้เปลี่ยนเบอร์โทรศัพท์ มันก็คือการเชื่อมโยงว่าเขาคือเจ้าของหมายเลขนี้อยู่ดีนั่นเอง (และเราก็ไม่ได้อยากเปลี่ยนเบอร์โทรศัพท์กันบ่อย ๆ หรอก) นอกจากนั้น มีทีมงานในเว็บไซต์ต่าง ๆ จำนวนไม่น้อยแล้ว ที่ทดลองนำเบอร์โทรศัพท์ไปใช้ยืนยันตัวตนเพื่อจะหาทางล็อกอินเข้าไปในแพลตฟอร์ม Facebook

ตัวอย่างข้อมูลที่พบ ขอบคุณภาพจาก Techcrunch

สำหรับประเทศไทย เมื่อปีที่ผ่านมาก็เคยมีกรณีที่คล้าย ๆ กัน เมื่อทางค่ายทรูมูฟเอชเคยได้รับการติดต่อจากแฮกเกอร์ ว่าค้นพบไฟล์ข้อมูลส่วนบุคคลของลูกค้านับหมื่นรายชื่อเก็บไว้ในฐานข้อมูลออนไลน์ และไม่มีการใส่พาสเวิร์ดใด ๆ ป้องกัน ซึ่งถือเป็นเรื่องคอขาดบาดตายมากในมุม Data Privacy และกลายเป็นข่าวอื้อฉาวไปทั่วโลก

ส่วนของ Facebook นั้น ปัจจุบัน ชุดข้อมูลดังกล่าวได้ถูกนำออกจากฐานข้อมูลออนไลน์แล้ว และจนถึงตอนนี้ยังไม่มีหลักฐานชี้ชัดว่า ใครคือเจ้าของข้อมูลเหล่านั้น และเก็บไว้ด้วยวัตถุประสงค์อะไร แต่ทางที่ดี ในประเทศที่มีความเสี่ยง อาจถึงเวลาต้องเปลี่ยนพาสเวิร์ดกันอีกครั้งแล้วก็เป็นได้

Source

Source

Source


แชร์ :

You may also like

เว็บไซต์นี้ใช้คุกกี้เพื่อปรับปรุงประสบการณ์ของคุณ เราจะถือว่าคุณยอมรับในเรื่องนี้ แต่คุณสามารถเลือกไม่รับได้หากต้องการตกลงอ่านเพิ่มเติม