LinkedIn เจอมือดีแกล้งป่วนระบบ ด้วยประกาศรับสมัครงาน ตำแหน่ง “ซีอีโอ Google”

เป็นการทดสอบระบบความปลอดภัยที่น่าสนใจทีเดียวสำหรับ LinkedIn ที่เจอคนมือดีลองโพสต์รับสมัครงาน แถมตำแหน่งยังไม่ได้จิ๊บจ้อย เพราะดึงเอาเก้าอี้ซีอีโอ Google ของ Sundar Pichai มาเล่นกันเลยทีเดียว

เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นบน LinkedIn เป็นผลงานของ Michel Rijners ผู้ก่อตั้ง Flexwerven แพลตฟอร์มหางานจากเนเธอร์แลนด์ที่ต้องการชี้ว่า จริง ๆ แล้ว LinkedIn ก็มีช่องโหว่อยู่เช่นกัน เนื่องจากอนุญาตให้ “ใครก็ได้” มาโพสต์รับสมัครงานของ “บริษัทใดก็ได้” บนแพลตฟอร์ม (แถมยังฟรีด้วย)

- Advertisement -

ไม่เพียงเท่านั้น ผู้ไม่ประสงค์ดียังสามารถใส่ URL ลงบนแพลตฟอร์มได้ด้วย ซึ่ง URL ดังกล่าวอาจพาผู้สมัครไปยังเว็บไซต์ที่ไม่เหมาะสม หรือสามารถหลอกขโมยข้อมูลส่วนตัวกันได้เลยทีเดียว

ที่น่าสนใจไปกว่านั้นก็คือ อิมแพคของการลงประกาศรับสมัครซีอีโอใหม่ให้ Google นั้นไปจบที่ Google Jobs เสียด้วย ดังจะเห็นว่ามีผู้ใช้ทวิตเตอร์ชื่อ Parthi Loganathan ทวีตภาพหน้าจอมาพร้อมแสดงความประหลาดใจที่ Google จะเปิดรับซีอีโอใหม่ทั้ง ๆ ที่ผลประกอบการที่ผ่านมานั้น “ดีมาก” ซึ่งภาพของเขาได้รับความสนใจ และมีการรีทวีตค่อนข้างมาก (ปัจจุบันเนื้อหานี้ไม่สามารถเข้าถึงได้แล้ว)

อย่างไรก็ดี Paul Rockwell หัวหน้าฝ่าย Trust & Safety ของ LinkedIn ได้ออกมาบอกแล้วว่า โพสต์หางานดังกล่าวได้ถูกลบทิ้งไปแล้ว เนื่องจากเป็นการกระทำที่ผิดเงื่อนไขการให้บริการ และตอนนี้ LinkedIn อยู่ระหว่างการแก้ไขปัญหา เพื่อไม่ให้เกิดโพสต์ในลักษณะนี้ขึ้นอีก

ภาพการประกาศรับสมัครงานตำแหน่งซีอีโอของ Google จาก LinkedIn ที่ไปปรากฏบน Google Jobs

โดย Paul ได้ชี้แจงว่า ข้อผิดพลาดที่เกิดขึ้นนั้นมาจากการที่ LinkedIn ยอมให้บริษัทที่โพสต์รับสมัครงานสามารถแก้ไขชื่อบริษัทได้หลังจากที่เผยแพร่โพสต์นั้นออกไปแล้ว ซึ่งปัญหานี้ได้รับการแก้ไขแล้ว ส่วนการที่ Rijnders บอกว่าสามารถโพสต์ได้ฟรีนั้น เป็นเพราะทาง LinkedIn มีการทดสอบกลุ่มย่อยกับบริษัทเอสเอ็มอีให้มาโพสต์หางานบนแพลตฟอร์มได้ฟรี และ Rijnders ก็เป็นหนึ่งในผู้ที่ได้รับอนุญาตให้เข้าร่วมการทดสอบดังกล่าว

อย่างไรก็ดี จากเหตุการณ์นี้ เชื่อว่า ความมั่นใจในแพลตฟอร์มของ LinkedIn ก็น่าจะสั่นคลอนกันไปไม่น้อยเลยทีเดียว แต่ก็แลกมากับเสียงหัวเราะของใครหลายคน

Source

Source