ใกล้เป็นจริง! Uber เตรียมให้บริการส่งอาหารผ่านทาง “โดรน” มั่นใจเร็วกว่ามอ’ไซค์ถึง 3 เท่า

จากรายงานของ Bloomberg ระบุว่า Uber ใกล้จะนำเสนอบริการใหม่ “โดรน” ส่งอาหาร ภายในซัมเมอร์นี้ โดยเริ่มต้นทดลองให้บริการจริงกับลูกค้าใน San Diego เป็นพื้นที่แรก ซึ่งถือเป็นความคืบหน้าล่าสุดของโปรเจ็กท์ดังกล่าว

- Advertisement -

สำหรับใครที่ฝันถึงขั้นว่า “โดรน” จะบินตรงถึงประตูบ้านเราเลย อาจจะต้องผิดหวังสักเล็กน้อย เพราะบริการใหม่นี้ยังไม่สามารถทำได้ขนาดนั้น แต่โดรนของ Uber จะไปหย่อนอาหารในเขตพื้นที่ที่กำหนดไว้ แล้วพนักงานที่รออยู่ในเขตดังกล่าวก็จะปลดอาหารออกมา แล้วนำไปส่งถึงบ้านลูกค้าแทน หรือว่าอีกวิธีหนึ่งที่ลูกค้ามารับเองที่พื้นที่จอด ซึ่งอาจจะเป็นหลังคาอาคาร ที่จอดรถของ Uber แล้วเปิดเอาอาหารข้างใน โดยแสดง QR Code ที่ระบบส่งให้เพื่อเปิดกล่องรับสินค้า

อย่างไรก็ตาม Uber ยืนยันว่าวิธีการนี้รวดเร็วกว่าการส่งด้วยรถยนต์หรือมอเตอร์ไซค์ถึง 3 เท่า 

โดยราคาค่าส่งด้วยโดรนจะคิดเท่ากับอัตราการส่งด้วยวิธีอื่น คือ 8.50 เหรียญ ซึ่งเป็นอัตราในเขต San Diego เบื้องต้นนี้ Uber มีพันธมิตรอย่าง McDonald’s ที่จะเข้าร่วมโครงการ ทำให้ในตอนนี้กำลังอยู่ในขั้นตอนออกแบบแพ็กเก็จจิ้งพิเศษเพื่อให้เหมาะสมกับทั้งสองแบรนด์อยู่ เพื่อให้คุณภาพของเบอร์เกอร์และเฟรนฟรายมีอุณหภูมิที่อร่อยที่สุด เมื่อถึงมือลูกค้า

ทาง Bloomberg คาดการณ์ว่าการทดลองนี้น่าจะเริ่มต้นราวๆ เดือนพฤษภาคม ส่วนทาง Uber ยืนยันว่าเริ่มใช้โดรนดีไซน์โฉมใหม่นี้ออกบินภายในสิ้นปีนี้

Eric Allison ซึ่งดำรงตำแหน่ง Head of Elevate ของ Uber กล่าวว่า โครงการด้านการบินนี้ ถือกำเนิดขึ้นมาจากผลสำเร็จของบริการ Uber Eats ที่เติบโตขึ้นถึง 150% ในแง่ของผลประกอบการ ทาง Uber คำนวณออกมาแล้วว่าการส่งอาหารด้วยโดรน จะบินได้ระยะทาง 1.5 ไมล์ภายในระยะเวลาแค่ 7 นาที ซึ่งสำหรับรถยนต์หรือจักรยานแล้วระยะทางขนาดนั้นต้องใช้เวลาถึง 21 นาทีเลยทีเดียว

“ลูกค้าของเราต้องการทางเลือก คุณภาพ และประสิทธิภาพ และทุกๆ ด้านที่กล่าวมานี้ สามารถทำให้ดีขึ้นได้ด้วยโดรน” Eric Allison กล่าว

นอกจากส่งอาหารแล้ว Uber ยังมีแผนการใหญ่ในธุรกิจการบิน โดยหวังจะขยับขยายไปถึงการส่งผู้โดยสาร ซึ่งจะทดสอบความจริงจังในปี 2020 ก่อนจะใช้จริงในปี 2023