จากไอเดียในห้องแล็ปสู่ตลาดโลก “Rognan” เฟอร์นิเจอร์โรโบติกส์จาก MIT พร้อมแปะป้าย IKEA แล้ว

Rognan จาก Ikea

เชื่อว่ามีหลายคนหลงรักคอนโดมิเนียมใจกลางเมืองเพราะทำเลที่เดินทางสะดวกรวดเร็ว เข้าถึงแหล่งช้อปปิ้งต่าง ๆ ได้ง่ายดาย ทว่าเมื่อมาชมห้องจริงแล้ว ก็มีไม่น้อยที่อาจรู้สึกว่าขนาดของห้องค่อนข้างจำกัดไปหน่อย แบรนด์เฟอร์นิเจอร์ยักษ์ใหญ่อย่าง IKEA จึงขออาสาเข้ามาแก้ปัญหาห้องแคบด้วยเฟอร์นิเจอร์แนวใหม่ “Rognan” ที่สามารถเคลื่อนย้ายตัวเองได้อัตโนมัติ เพียงสั่งการผ่านทัชแพด (TouchPad)

- Advertisement -

Rognan เป็นผลงานการพัฒนาร่วมกันของ Ikea กับสตาร์ทอัพสัญชาติอเมริกาชื่อ Ori Living ในลักษณะของชั้นวางและตู้เก็บของที่มาพร้อมโซฟาขนาดใหญ่ ส่วนด้านหลังนั้นมีเตียง และโต๊ะทำงานเล็ก ๆ ซ่อนอยู่ โดยความพิเศษของ Rognan อยู่ที่การเคลื่อนที่ได้ นั่นคือ ช่วงกลางวันเราอาจใช้งานเป็นโซฟา – ตู้เก็บของธรรมดา แต่พอกลางคืนก็สามารถกดปุ่มคำสั่งให้ตัวเฟอร์นิเจอร์เลื่อนไปยังอีกด้าน เพื่อเผยให้เห็นถึงเตียงนอน ตู้เสื้อผ้า หรือแม้แต่โต๊ะทำงานออกมา

โดย Ikea บอกว่า Rognan ช่วยเพิ่มพื้นที่ใช้สอยให้ห้องพักได้ถึง 8 ตารางเมตรเลยทีเดียว

ทั้งนี้ Ikea มีแผนจะเปิดตัว Rognan ในปี 2020 และได้เลือกฮ่องกง กับญี่ปุ่นเป็นสองพื้นที่แรกในการทดลองตลาด

Seana Strawn นักออกแบบผลิตภัณฑ์ของ Ikea เผยว่า “แนวคิดนี้เกิดขึ้นจากการเห็นการใช้ชีวิตของผู้คน ว่าเวลานอน เราอาจไม่ต้องการโซฟา และเวลาเราใช้ตู้เสื้อฟ้า เราก็ไม่ได้ต้องการเตียงนอน ดังนั้น แทนที่จะออกแบบเฟอร์นิเจอร์ให้เล็กลง เพื่อที่มันจะได้ตอบรับกับพื้นที่เล็ก ๆ ใจกลางเมือง ก็สู้ทำให้มันปรับเปลี่ยนฟังก์ชันการใช้งานได้ตามความต้องการของเราในแต่ละช่วงเวลาดีกว่า”

ส่วนชื่อของสตาร์ทอัพ Ori Living นั้นมาจากคำ “โอริกามิ” ศิลปะการพับกระดาษของญี่ปุ่น โดยก่อนหน้านี้ Ori เคยเป็นผลงานการพัฒนาของ MIT Media Lab ในการออกแบบห้องให้มีฟังก์ชันการใช้งานได้หลายรูปแบบในชื่อ CityHome และแยกตัวออกมาเป็นเฟอร์นิเจอร์พร้อมระบบโรโบติกส์ในชื่อ Ori Systems ในเวลาต่อมา

Ori Systems ยังได้จับมือกับ Airbnb เพื่อทดสอบบริการในห้องพักย่านบอสตัน รวมถึงติดตั้งในอพาร์ทเมนต์นับ 10 แห่งทั้งในสหรัฐอเมริกา และแคนาดาด้วย

อย่างไรก็ดี ราคาของ Ori Systems นั้นค่อนข้างแพงทีเดียว ซึ่งก็ได้แต่หวังว่า เมื่อมาจับมือกับ Ikea แล้ว จะทำให้ราคาเฟอร์นิเจอร์รุ่น Rognan นั้นลดลงได้ โดยถึงตอนนี้ Ikea ก็ยังไม่เปิดเผยว่าราคาจำหน่ายของ Rognan จะอยู่ที่เท่าไรอยู่ดี

Source

Source