ผู้ร่วมก่อตั้ง Facebook ชี้ถึงเวลาบอกลา “Facebook” ได้แล้ว ฝั่ง Facebook ตอบโต้ทันควัน

อดีตเพื่อนผู้ร่วมก่อตั้ง Facebook อย่าง Chris Hughes ออกโรง ชี้ถึงเวลาที่ต้องทำลายแพลตฟอร์ม Social Media มากอิทธิพลนี้เสียที

- Advertisement -

ความเห็นของเขาได้รับการเผยแพร่ผ่านนิวยอร์กไทม์ โดยใช้คำว่า It’s time to break up Facebook และยังระบุว่า Mark Zuckerberg กลายเป็นบุคคลที่ไม่มีใครสามารถตรวจสอบได้ และอำนาจที่ Mark มีนั้นอาจเหนือกว่าหน่วยงานภาครัฐมีด้วยซ้ำ เขาจึงมองว่า ถึงเวลาแล้วที่จะยุติความยิ่งใหญ่ของ Facebook ในลักษณะนี้

“Mark เป็นคนดี แต่ผมไม่พอใจเลยที่เขาเอาแต่โฟกัสไปที่การเติบโตของ Facebook มากเสียจนยอมแลกประเด็นด้านซีเคียวริตี้กับยอดคลิก”

“ผมเองก็ผิดหวังมาก ๆ ที่ทีมงานในยุคก่อตั้งไม่ได้คิดมากพอว่าอัลกอริธึมของ News Feed นั้นจะสามารถเปลี่ยนรูปแบบการใช้ชีวิตของเราไปได้ แถมยังไปมีผลกับการเลือกตั้ง และทำให้เกิดความแตกแยกภายในประเทศด้วย” Hughes กล่าว

“แต่ที่ผมกังวลที่สุดก็คือ คนที่อยู่รอบตัว Mark มีแต่คนที่ไม่ยอมเตือน หรือช่วยเขาประเมินสถานการณ์อย่างถูกต้องเลย ตรงกันข้ามมีแต่คนที่จะกระตุ้นให้เขาเดินไปข้างหน้าอย่างเดียวเท่านั้น”

ภาพในอดีตของ Mark Zuckerberg และ Chris Hughes

สำหรับ Chris Hughes ต้องบอกว่าเขาเป็นคนดังในวงการเทคโนโลยีรายล่าสุดที่ออกมาเรียกร้องให้มีการกำกับดูแล Facebook และแพลตฟอร์มออนไลน์อื่น ๆ หลังจากมีปัญหาด้านการรั่วไหลของข้อมูล การแทรกแซงการเลือกตั้ง และการใช้แพลตฟอร์มไปกับการเผยแพร่ข้อมูลที่สร้างความเข้าใจผิดในสังคม

อย่างไรก็ดี ก่อนหน้านี้ Zuckerberg ก็เคยส่งสัญญาณออกมาเช่นกันว่าเขาเปิดรับการกำกับดูแลจากภาครัฐ แต่ไม่แน่ว่านี่เป็นสัญญาณที่มากพอสำหรับ Chris Hughes หรือไม่ เพราะเขามองว่ารัฐบาลสหรัฐฯควรมีการตั้งหน่วยงานใหม่ขึ้นมาสำหรับกำกับดูแลบริษัทเทคโนโลยีโดยเฉพาะ เพื่อให้มั่นใจว่า อำนาจที่ควรจะมีของประเทศนั้นไม่ได้ตกไปอยู่ในมือของใครคนใดคนหนึ่งโดยที่ไม่สามารถตรวจสอบได้

หลังจากมีบทความดังกล่าวเผยแพร่ออกมา ทาง Facebook ก็ตอบโต้ทันควัน Nick Clegg รองผู้อำนวยการฝ่ายสื่อสารของ Facebook กล่าวว่า “เฟซบุ๊กยอมรับว่าความสำเร็จมาพร้อมกับความรับผิดชอบ แต่คุณต้องไม่เรียกร้องความรับผิดชอบโดยบอกให้คนเลิกใช้งานแยกทางจากบริษัทอเมริกันที่ประสบความสำเร็จ”

“ความน่าเชื่อถือของ Tech Company เกิดขึ้นจากความอุตสาหะเพื่อแนะนำกฎเกณฑ์ใหม่ๆ เพื่ออินเทอร์เน็ต ซึ่งนั่นเป็นสิ่งที่ Mark Zuckerberg เรียร้อง เขากำลังประชุมกับผู้นำในหน่วยงานรัฐบาลเพื่อทำงานในเรื่องนี้”

Source