Home Brand Move !! รายได้ตก 4% iPhone ยอดขายลดลง 15% Tim Cook ยอมรับแล้ว “ราคา เป็นปัจจัยสำคัญ”

รายได้ตก 4% iPhone ยอดขายลดลง 15% Tim Cook ยอมรับแล้ว “ราคา เป็นปัจจัยสำคัญ”

ในการแถลงผลประกอบการของ Apple ซึ่งจบควอเตอร์ไปเมื่อวันที่ 29 ธันวาคมที่ผ่านมา ผลปรากฏว่า Apple มีรายได้ลดลง 4% โดยยอดขายดีไวซ์ที่เป็นพระเอกของ Apple ซึ่งก็คือ iPhone ลดลงถึง 14- 15% ถึงแม้ว่าสินค้าอย่าง Mac และ Werable Device จะมีการเติบโตที่ดีขึ้น แต่ iPhone ก็เป็นพอร์ตส่วนใหญ่ถึง 60% ของบริษัท จึงฉุดผลรายได้รวมลง

iPhone XS วางจำหน่าย 999 เหรียญสหรัฐ เท่ากับราคาของ iPhone X(และเท่ากับราคาเครื่อง Mac ด้วย) ในขณะที่ iPhone XS Max ราคาอัพขึ้นไปอีก 100 เหรียญ ส่วน  iPhone XR ขายในราคา 749 เหรียญซึ่งเป็นราคาระดับเดียวกับ iPhone 8 Tim Cook พูดถึงรายละเอียดว่ายอดขายในสหรัฐอเมริกาแตกต่างจากรุ่นก่อนๆ เล็กน้อย แต่ในต่างประเทศโดยเฉพาะอย่างยิ่งประเทศที่ตลาดกำลังเติบโต (Emerging Market) ดูเหมือนจะรับผลกระทบจากการที่ดอลลาร์แข็งตัว ทำให้ราคาสินค้าที่สัญญาติอเมริกันอย่าง iPhone ราคาถีบตัวสูงขึ้น นั่นส่งผลให้ยอดขายไม่เป็นไปตามเป้าหมาย ส่วนประเทศพัฒนาแล้วแต่ถ้าหากว่าไม่มีโปรแกรมราคาของโอเปอเรเตอร์มือถือ อย่างเช่นที่ ญี่ปุ่น ผู้บริโภคก็ลังเลที่จะอัพเกรดโทรศัพท์ของตัวเองเช่นกัน Apple จึงพยายามจะนำเสนอแรงจูงใจ เช่น การ Trade-in เอาสินค้าเดิมของแอปเปิ้ลเข้ามาเป็นส่วนลดเมื่อซื้อสินค้าใหม่

“เราดีไซน์โปรดักท์ของเราให้มันใช้งานได้นานที่สุดเท่าที่จะทำได้” นี่คือข้อความหนึ่งในแถลงการณ์ของ Tim Cook

นั่นทำให้ผู้บริโภคส่วนหนึ่งเลือกที่จะถือสินค้าเดิมต่อไป แล้วใช้วิธีอัพเกรดซอฟท์แวร์ ซึ่ง Apple ก็ซัพพอร์ตต่อระยะหนึ่ง ขณะที่บางคนก็ซื้อใหม่

“ผมพยายามจูงใจตลาดด้วยการนำเสนอสินค้าคุณภาพสูงซึ่งเป็นสิ่งที่ดีที่สุดสำหรับผู้บริโภค นั่นเป็นสิ่งที่เราทำ”

แต่นั่นดูเหมือนว่าจะไม่ได้ผลสักเท่าไหร่ จากการคาดการณ์ของ Toni Sacconaghi นักวิเคราะห์จาก Bernstein ระบุว่า ยอดขายของ iPhone น่าจะอยู่ที่ 66.6 ล้านเครื่องในไตรมาสแรกตามปีปฏิทินของ Apple ซึ่งสิ้นสุดลงในวันที่ 29 ธันวาคม ซึ่งถือว่ายอดขายลดลง 15% และรายได้รวมลดลง 4% เมื่อเทียบกับช่วงเวลาเดียวกันของปีก่อน

นอกเหนือจากเรื่องราคาที่ Tim Cook กล่าว่า ‘I Do Think Price is a Factor’ แล้ว เขายังมองเรื่องของสงครามการค้าระหว่างสหรัฐอเมริกาและจีนเป็นอีกหนึ่งอุปสรรคที่ทำให้ยอดขาย iPhone ซึ่งเป็นสัญลักษณ์ของวัฒนธรรมอเมริกันตกลงในจีน อย่างไรก็ตามเขาแสดงความเชื่อมั่นกับนักลงทุนและสาวกว่า Apple จะยังคงพัฒนาสินค้าของตัวเองต่อไป

Source

Source

You may also like

เว็บไซต์นี้ใช้คุกกี้เพื่อปรับปรุงประสบการณ์ของคุณ เราจะถือว่าคุณยอมรับในเรื่องนี้ แต่คุณสามารถเลือกไม่รับได้หากต้องการ ตกลง อ่านเพิ่มเติม