เทรนด์เศรษฐีใจบุญ! Jeff Bezos เจ้าพ่อ Amazon ตั้งกองทุนฯ 2 พันล้าน ช่วยเหลือคนไร้บ้าน


Jeff
และ MacKenzie Bezos เปิดตัวกองทุน 2 พันล้านดอลลาร์เพื่อช่วยเหลือครอบครัวไร้บ้าน และสร้างเครือข่ายของโรงเรียนอนุบาลที่ไม่แสวงหากำไรในชุมชนยากจน ด้วยวิสัยทัศน์ “จะต้องไม่มีเด็กนอนข้างถนน”

- Advertisement -

“พวกเราจะใช้พื้นฐานองค์กรเดียวกับ Amazon” นี่คือสิ่ง Bezos ประกาศ พร้อมทั้งกล่าวเสริมว่า “สิ่งสำคัญที่สุดคือ ความเป็นตัวของตัวเอง เน้นความต้องการของลูกค้า และในงานนี้ เด็กๆ คือลูกค้าของเรา”

แม้ว่าจะกลายเป็นหนึ่งในบุคคลที่รวยที่สุดในโลกด้วยมูลค่าสุทธิที่ 163.8 พันล้านดอลลาร์ จาก Bloomberg Billionaires Index โดยปีที่ผ่านมาสินทรัพย์ของเขา พุ่งขึ้น 64.7 พันล้านดอลลาร์ แต่ Jeff Bezos ไม่ค่อยมีภาพลักษณ์เรื่องของการเป็นผู้ใหญ่ใจดีเท่าใดนัก เมื่อเทียบกับ Bill Gates มหาเศรษฐี ดอทคอม อีกคน ที่มีมูลนิธิที่ใหญ่ที่สุดในโลก หรือ Warren Buffett ที่ในระยะหลังทั้งคู่ใช้เงินมหาศาลไปกับมูลนิธิ 

ในปีที่แล้ว Bezos ทวีตถามถึงว่ามีเรื่องอะไรที่เขาสามารถใช้ความรวยช่วยเหลือคนได้ “ในตอนนี้” ตอนนั้นเอง เขามีความสนใจอยู่หลายโปรเจคที่ล้วนแล้วแต่ต้องการการแก้ไขอย่างเร่งด่วนและสามารถส่งผลกระทบได้ยาวนานทั้งนั้น ซึ่งมีเสียงในทวิตเตอร์เสนอปัญหาหลายอย่าง เช่น การช่วยเหลือด้านสาธารณสุข การช่วยผ่อนชำระเงินกู้ยืม และ แม้กระทั่ง ไอเดียแปลกๆ อย่าง สนับสนุนพิพิธภัณฑ์เครื่องรางหนังใน Chicago (ฮาาาา)

ตอนนี้ Bezos ในวัย 54 ปี เข้ามามีส่วนร่วมในการบริจาคผ่าน The Bezos Family Foundation ที่เน้นทำงานด้านการศึกษาของเด็ก เพียงเล็กน้อยเท่านั้น เพราะความจริงแล้วผู้บริจาคหลักก็คือพ่อแม่ของ Jeff Bezos นอกจากนี้ ครอบครัว Bezos ยังบริจาคของขวัญให้กับมหาวิทยาลัย Princeton และศูนย์วิจัยโรคมะเร็ง Fred Hutchinson Cancer Research Center แต่นับจากนี้เขาจะให้ความช่วยเหลือกับสังคมอย่างเป็นรูปธรรมมากขึ้น 

เศรษฐีบางคนเริ่มที่จะทำงานการกุศลในขณะที่ยังทำงานอยู่ หรือบางคนอาจจะออกจากงานประจำ แล้วค่อยมาทำงานเพื่อสังคมเต็มเวลาแทน อย่าง Bill Gates เขาเองก็ไม่ได้เป็นคนทำงานการกุศลเต็มเวลาจนกระทั่งลงจากตำแหน่ง CEO จาก Microsoft ในปี 2000 หลังจากนั้นทั้งเขาและภรรยาได้สร้าง Bill & Melinda Gates Foundation ที่สุดท้ายที่รวบรวมเงินได้มากถึง 51 พันล้านดอลลาร์ในปี 2017 และมีแผนที่จะใช้เงินให้หมดภายใน 20 ปีเพื่อปิดฉากของกองทุนดังกล่าว ส่วน Mark Zuckerberg ในวัย 34 ปี และภรรยาของเขาได้กล่าวไว้ในปี 2015 ว่ามีแผนที่จะบริจาคหุ้น 99% ของ Facebook ออกไป โดยตอนนี้เองหุ้นทั้งหมดของ Facebook มีจำนวนนิดเดียวแค่ 61 พันล้านดอลลาร์เอ๊งงง!!

นอกจากนี้ยังมีกองทุนที่มหาเศรษฐีคู่ซี้ในเรื่องการกุศลอย่าง Gates และ Buffett ร่วมมือกัน ชื่อว่า The Giving Pledge วัตถุประสงค์ก็เพื่อบริจาคสินทรัพย์มากกว่าครึ่งหนึ่งของตัวเองออกไปเพื่อสาธารณะ โดยมีมหาเศรษฐีกว่า 184 คนเข้าร่วม รวมทั้ง Elon Musk จาก Tesla และ ผู้ร่วมก่อตั้ง Airbnb รวมถึง Michael Bloomberg เจ้าของ Bloomberg LP ที่ร่วมบริจาคด้วย

เทรนด์ใหม่ของมหาเศรษฐีที่เมื่อถึงจุดหนึ่งของการทำงานแล้ว จะผันตัวกลายมาทำงานการกุศลได้กระจายไปทั่วทุกที่ในโลก อย่างในจีนและตะวันออกกลาง อย่าง Jack Ma แห่ง Alibaba ที่ประกาศว่าหลังจากลงจากตำแหน่ง CEO แล้ว เขาจะก่อตั้งกองทุนการกุศล ซึ่งเขาเปิดเผยอย่างชัดเจนเลยว่าได้แรงบันดาลใจมาจาก Bill Gates

Source