Home Big Featured ทีมงาน Instagram ยอมเผยหลักการเรียงโพสต์ในหน้า feed แล้ว

ทีมงาน Instagram ยอมเผยหลักการเรียงโพสต์ในหน้า feed แล้ว


Instagram
ในยุคแรกๆ เคยจัดเรียงรูปแบบเรียลไทม์ตามเวลาจริง ทำให้รูปที่เพิ่งโพสต์ใหม่ถูกแสดงผลอยู่ด้านบน แต่ต่อมาเมื่อราว 2 ปีที่แล้ว ก็เปลี่ยนมาเรียงแบบ Facebook แทน  นั่นคือให้ระบบซอฟต์แวร์เบื้องหลังคอยเดาว่าอะไรสำคัญกับเรามากกว่า ก็ให้แสดงผลให้ผู้ใช้งานเห็นก่อน นั่นทำให้ 70% ของโพสต์ไม่ถูกพบเห็น.. อ่านมาถึงตรงนี้พ่อค้า-แม่ค้า IG อย่าเพิ่งกรีดร้อง เพราะคุณไม่ใช่คนเดียวที่เกรียวกราดกับสถานการณ์ดังกล่าว

ตลอด 2 ปีที่ผ่านมา การเรียงแบบนี้ก็สร้างเสียงวิจารณ์ทางลบไม่น้อย และเกิดการวิเคราะห์คาดเดาหลักการเลือกโพสต์และเรียง feed ในไอจีไปต่างๆนานา โดยเฉพาะนักการตลาดออนไลน์และพ่อค้าแม่ขายต่างๆ ที่พยายามครีเอทหนทางเพื่อทำให้โพสต์ของตัวเองปรากฏต่อสายตาของกลุ่มเป้าหมาย แต่อย่างไรก็ตามสถานการณ์ดังกล่าวดูจะสับสนงงงวยกันอยู่ไม่น้อย 

ทำให้ล่าสุดทีมงานอินสตาแกรมอยู่เฉยไม่ได้  ออกมาสร้างความโปร่งใส  ยอมเผยหลักการเบื้องต้น ที่ใช้จัดเรียงลำดับรูปในหน้า feed หลัก  ว่าขึ้นกับ 5 ปัจจัยสำคัญต่อไปนี้ …

1. ความสนใจของผู้ใช้คนนั้นๆ (interest) โดยดูจากจากพฤติกรรมที่ผ่านมา เช่น ชอบดูคลิปจากคนไหน  ชอบดูคลิปเกี่ยวกับอะไร  ก็คัดมาให้อยู่ด้านบนๆในครั้งต่อไป

2. ความสดใหม่ (recency) โพสต์รูปใหม่ๆหรือคลิปใหม่ๆมีโอกาสจะอยู่บนๆมากกว่าโพสต์เก่าๆ

3. ความสัมพันธ์ (relationship) ถ้าผู้ใช้คนนั้นเคยไปกด “หัวใจ”(ชอบ) หรือคอมเมนต์ในโพสต์ใคร หรือแท็กหาใครบ่อยๆ  ก็มีโอกาสจะเห็นโพสต์จากคนนั้นๆอยู่บนกว่า

4.(ถ้าเพิ่งเปิดแอปพลิเคชั่นขึ้นมา) โพสต์ที่ยังไม่เคยเห็น จะมีโอกาสถูกโชว์ก่อนโพสต์ที่เคยผ่านตามาแล้ว

5.ถ้าใช้งานแป๊บเดียว ระบบจะคัดโพสต์ที่ “เหมาะสมที่สุด” มาแสดง แต่ถ้าใช้นานๆไป ระบบจะดึงโพสต์รองๆขึ้นมากขึ้นเรื่อยๆ  ซึ่งถ้าติดตามหลายคนมาก ก็ยิ่งเห็นโพสต์จากคนหลากหลาย และระยะเวลาที่ใช้งาน

Julian Gutman, Instagram product lead กำลังอธิบายเรื่อง Algorithm

และสุดท้าย ทีมงาน Instagram ยังย้ำจุดยืนว่าจะยังไม่เรียงโพสต์ตามเวลาก่อนหลังล้วนๆ แบบยุคแรก   ซึ่งก็ต่างจากโซเชียลอื่นอย่าง Twitter ที่ให้ผู้ใช้เลือกเองได้ว่าจะเรียงแบบไหน

สุดท้ายนักการตลาดออนไลน์ที่รู้ 5 ข้อนี้แล้ว ก็คงต้องไปต่อยอดวางกลยุทธการโพสต์และการปฏิสัมพันธ์กับกลุ่มคนเป้าหมายของตัวเองกันต่อไป

Source

แปลและเรียบเรียงโดย: Somkid Anektaweepon

You may also like

เว็บไซต์นี้ใช้คุกกี้เพื่อปรับปรุงประสบการณ์ของคุณ เราจะถือว่าคุณยอมรับในเรื่องนี้ แต่คุณสามารถเลือกไม่รับได้หากต้องการ ตกลง อ่านเพิ่มเติม