HomeDigitalYouTube Live จัดหนัก 4 ฟีเจอร์ใหม่ หวังเพิ่มจำนวนผู้ชม และ Creator นักไลฟ์

YouTube Live จัดหนัก 4 ฟีเจอร์ใหม่ หวังเพิ่มจำนวนผู้ชม และ Creator นักไลฟ์

แชร์ :


YouTube  Live
เพิ่ม 4 ฟีเจอร์ใหม่ กระตุ้นให้เหล่า Creator นักสร้างวิดีโอหันมาใช้ YouTube เป็นแพล็ตฟอร์มทำ Live Video มากขึ้น หลังจากที่ก่อนหน้านี้ผู้อัพโหลดคลิปมักใช้ช่องทางนี้เผยแพร่คอนเทนท์วิดีโอที่ตัดต่อเสร็จแล้วมากกว่า 

โดย 4 ฟีเจอร์ใหม่ที่เพิ่มเติมขึ้นมานั้น ประกอบด้วย

Santos Or Jaune

1. Live Automatic Speech Recognition (LASR)

“Live Automatic Speech Recognition (LASR)” เป็นซับไตเติ้ล(คำบรรยาย) ภาษาอังกฤษแบบสดๆ  จากการแปลของเทคโนโลยี automatic speech recognition (ASR) ใน YouTube ซึ่งเคยถูกใช้แปลภาษาในคลิปต่างๆมาก่อนแล้ว  และคราวนี้ถูกพัฒนาต่อมาให้ไฉไลกว่าเดิม แปลขณะไลฟ์สดๆ ได้ด้วย

2. Location Tag

ฟีเจอร์ต่อมาคือเพิ่ม “Location Tag” ระบุตำแหน่งที่อยู่ขณะนั้นๆตอนไลฟ์สด  ส่วยฝ่ายผู้ชมก็สามารถเลือกระบุตำแหน่งเพื่อหาคนไลฟ์หรือคนลงคลิป ณ สถานที่ต่างๆได้ด้วย

 

3. Chat Replay

อีกฟีเจอร์คือ “Chat Replay” ให้ผู้ไลฟ์ย้อนกลับมาอ่านคอมเมนต์หลังไลฟ์จบได้  โดยเห็นแยกไล่เรียงตามเวลาจริงกันเลย

 

4. Super Chat

ฟีเจอร์ใหม่ท้ายสุดรอบนี้คือ “Super Chat” ให้ผู้ชมสามารถจ่ายเงินให้แก่ผู้ไลฟ์ได้  แล้วจากนั้นคอมเมนต์ของผู้เปย์ก็จะมีสีเขียวอยู่โดดเด่นกว่าคนอื่น  ซึ่งฟีเจอร์แนวนี้เป็นสิ่งที่แอพไลฟ์ดังๆอย่าง Bigo Live หรือ Voov มากันมานานแล้ว

 

ฟีเจอร์ที่ใส่มาใหม่ทั้งหมดนี้ ก็เพื่อให้การไลฟ์สดเข้าถึงคนต่างชาติภาษาได้มากขึ้น มีกำแพงด้านภาษษน้อยลง  รวมทั้งติดต่อตามนักไลฟ์ที่โลเคชั่นอยู่ใกล้เคียงง่ายขึ้น หรืออาจจะต่อยอดไปสู่กิจกรรมออฟไลน์ที่อยู่ในบริเวณเดียวกันได้ด้วย  ในขณะที่ฟังก์ชั่นแชทก็พัฒนาให้ดึงดูดมากขึ้นนักสร้างสรรค์ที่กำลังไลฟ์อยู่สามารถพูดคุยโต้ตอบกันแฟนๆ ได้มากขึ้น และที่สำคัญก็คือสร้าง Business Model ให้ผู้ชม “เปย์” จ่ายเงินให้ผู้ไลฟ์ได้

จากนี้ไปคงต้องดูว่า Youtube จะเป็นสื่อที่คนมาไลฟ์มากขึ้นสักแค่ไหน  เพราะเดิมนั้นคนมักมองกูเกิ้ลเป็นที่ลงคลิป  โดยไม่ค่อยมองเป็นที่ไลฟ์เท่าไรนัก ในขณะที่คู่แข่งอย่างเฟซบุ๊กถึงแม้จะมาทีหลังแต่ก็สร้างฐานผู้ชมได้เป็นกอบเป็นกำ

 

Source

แปลและเรียบเรียงโดย: Somkid Anektaweepon


แชร์ :

You may also like

เว็บไซต์นี้ใช้คุกกี้เพื่อปรับปรุงประสบการณ์ของคุณ เราจะถือว่าคุณยอมรับในเรื่องนี้ แต่คุณสามารถเลือกไม่รับได้หากต้องการตกลงอ่านเพิ่มเติม