ยุค Human Less มาจริง! ร้านกาแฟในญี่ปุ่นนำ “หุ่นยนต์บาริสต้า” ชงกาแฟใช้เวลา 3 นาทีต่อแก้ว

Photo Credit : YouTube 泰樹 佐藤

เอเยนซีท่องเที่ยวรายใหญ่ของญี่ปุ่น “H.I.S. Co.” เตรียมเปิดร้านกาแฟ “Henn Na Cafe” ในย่านชิบูย่า กรุงโตเกียว ช่วงกลางเดือนกุมภาพันธ์ ความน่าสนใจของร้านกาแฟแห่งนี้ อยู่ที่ไม่ได้ใช้ “คน” ชงกาแฟเสิร์ฟให้กับลูกค้า แต่ใช้ “หุ่นยนต์บาริสต้า” ที่ประกอบด้วยหน้าจอเพื่อแสดงสีหน้า และแขนหุ่นยนต์ชงกาแฟ ที่สามารถเคลื่อนไหวในทิศทางต่างๆ และหยิบจับสิ่งของได้แม่นยำ พร้อมทั้งติดตั้งเครื่องบดกาแฟอัตโนมัติภายในร้านด้วยเช่นกัน

เมื่อลูกค้าเดินเข้ามาในร้าน “หุ่นยนต์บาริสต้า” จะกล่าวทักทายลูกค้าเป็นภาษาญี่ปุ่นว่า “สวัสดี คุณอยากดื่มกาแฟอร่อยๆ ไหม?”

- Advertisement -

ขณะที่ขั้นตอนการสั่งกาแฟที่ร้าน “Henn Na Cafe” ก่อนอื่นลูกค้าต้องไปเลือกเมนูกาแฟ (ปัจจุบันมี 7 รายการ ได้แก่ ดริปคอฟฟี่ อเมริกาโน่ คาเฟ่ลาเต้ คาปูชิโน่ โกโก้ คาเฟ่มอคค่า  และมัทฉะลาเต้) โดยต้องซื้อตั๋วที่เครื่องสั่งสินค้าอัตโนมัติ ราคาเริ่มต้น 320 – 410 เยน (ประมาณ 92 – 118 บาท) แล้วนำใบเสร็จไปสแกน QR Code

Photo Credit : YouTube 泰樹 佐藤

จากนั้น “หุ่นยนต์บาริสต้า” จะทำกาแฟตามรายการที่สั่ง เมื่อเสร็จแล้วก็จะนำไปวางไว้บนเคาน์เตอร์ให้ลูกค้ามารับ โดยรวมแล้วใช้เวลาเพียง 3 – 4 นาทีต่อแก้ว ด้วยขั้นตอนง่ายๆ เพียงเท่านี้เราก็ได้กาแฟหอมกรุ่น จากฝีมือการชงของ “หุ่นยนต์บาริสต้า”

Photo Credit : YouTube 泰樹 佐藤
Photo Credit : YouTube 泰樹 佐藤
Photo Credit : YouTube 泰樹 佐藤

นอกจากนี้ “H.I.S. Co.” เตรียมจะนำ “หุ่นยนต์” ไปให้บริการลูกค้าที่โรงแรม Henn Na เมืองซาเซโบะ (Sasebo) จังหวัดนางาซากิ (Nagasaki) โดยเป็นหุ่นยนต์ไดโนเสาร์สำหรับทำหน้าที่ต้อนรับแขกที่มาพักอยู่ตรงโซนต้อนรับส่วนหน้าของโรงแรม

แม้ขณะนี้ยังเป็นช่วงเริ่มต้นของการใช้ “หุ่นยนต์” ชงกาแฟ จึงยังทำได้แค่เพียงเครื่องดื่มที่ไม่ซับซ้อน แต่ด้วยคุณสมบัติของปัญญาประดิษฐ์ (Artificial Intelligence : AI) คือ ความสามารถในการเรียนรู้ด้วยตัวเอง ทั้งจากการป้อนข้อมูลเข้าไป และจดจำข้อมูลได้มหาศาล

เพราะฉะนั้นในอนาคตเราคงได้เห็นพัฒนาการของ “หุ่นยนต์บาริสต้า” ที่สามารถทำเครื่องดื่มซับซ้อน หรือเครื่องดื่มที่ Customize ได้ตามความต้องการของลูกค้าก็เป็นไปได้ เฉกเช่นเดียวกับมนุษย์  

 

Source