Homeไม่มีหมวดหมู่KBank ยกระดับ QR Code Payment ทั่วไทย กวาด 2 แสนร้านค้า เพียง 2 สัปดาห์หลังเปิดให้บริการ

KBank ยกระดับ QR Code Payment ทั่วไทย กวาด 2 แสนร้านค้า เพียง 2 สัปดาห์หลังเปิดให้บริการ

แชร์ :

Cashless Society กำลังเป็น Keyword สำคัญของคนไทย และเข้ามาอยู่ในชีวิตประจำวันของคนไทยมากขึ้นเรื่อยๆ เป็นผลมาจากความชัดเจนของนโยบายจากภาครัฐ ที่ส่งเสริมระบบการชำระเงินแบบอิเล็กทรอนิกส์จากโครงการ National e-Payment ประกอบกับความเปลี่ยนแปลงของผู้บริโภคที่เข้าสู่ยุค Mobility

ADFEST 2024

Santos Or Jaune

ปัจจัยหลักที่ช่วยขับเคลื่อนประเทศไทยสู่การเป็นสังคมไร้เงินสดก็คือ Mobile Banking นวัตกรรมที่ช่วยให้จัดการทุกเรื่องการเงินได้ด้วยตัวเองบนสมาร์ทโฟน ซึ่งหนึ่งในธนาคารที่ให้ความสำคัญ และถือเป็นผู้บุกเบิก Mobile Banking ในไทย คือ “ธนาคารกสิกรไทย” หรือKBank” เจ้าของแอปพลิเคชัน K PLUS ธนาคารบนมือถืออันดับ 1 ที่คาดว่าจะมีผู้ใช้งานถึง 8 ล้านรายภายในสิ้นปีนี้ และวันนี้ K PLUS ได้ก้าวไปอีกขั้นในการเป็น Mobile Banking ที่อำนวยความสะดวกให้ลูกค้ามากที่สุด ด้วยการพัฒนาฟีเจอร์การชำระเงินด้วยคิวอาร์โค้ด (QR Code Payment) ให้ลูกค้า K PLUS สามารถยิง QR Code ของร้านค้า หรือที่เรียกว่า ยิงปิ๊บ จ่ายปั๊บ ได้เลย

ปูพรมให้บริการ QR Code สำหรับร้านค้า ผ่านแอป K PLUS SHOP ทั่วไทย

ธนาคารกสิกรไทย ถือว่ามีความพร้อมในฝั่ง “ขาจ่าย” หรือลูกค้าเป็นต้นทุน กลยุทธ์ที่ธนาคารโฟกัสจึงเป็นการเพิ่มจำนวน “ขารับ” หรือร้านค้าให้มากที่สุด โดยธนาคารได้พัฒนาแอปพลิเคชัน K PLUS SHOP สำหรับร้านค้าไว้รับจ่ายเงินด้วย QR Code โดยเฉพาะ ซึ่งบริการ K PLUS SHOP ของธนาคารได้ผ่านการทดสอบใน regulatory sandbox ของธนาคารแห่งประเทศไทย และสามารถให้บริการได้ทั่วประเทศ ซึ่งธนาคารตั้งเป้าหมายจำนวนร้านค้า K PLUS SHOP ที่ 1 ล้านร้านค้าภายในสิ้นปี 2561 โดยหลังจากเปิดให้สมัครทั่วประเทศเพียง 2 สัปดาห์ ก็ได้รับการต้อนรับสมัครบริการจากร้านค้ากว่า 200,000 ร้านค้า

จุดเด่นของ K PLUS SHOP ที่จะมาเติมเต็ม ecosystem ของ QR Payment คือสามารถรับจ่ายเงินได้จาก Mobile Banking ของทุกธนาคารที่รองรับ QR Code มาตรฐาน ช่วยลดภาระในการจัดการเงินสดของร้านค้า ไม่ต้องเตรียมเงินทอน ไม่ต้องกลัวทอนผิด ไม่มียอดรับชำระขั้นต่ำ  ปิดยอดแล้วเงินเข้าบัญชีทันที พร้อมรับรายงานสรุปยอดขายทุกวัน อีกทั้งยังสามารถสมัครใช้งานได้ง่าย ไม่มีค่าธรรมเนียมการสมัคร ไม่ต้องสมัครพร้อมเพย์ ทำได้เองผ่านแอป K PLUS ก็รับ QR Code ของร้านค้าพร้อมใช้งานได้ทันที

ผนึกกำลัง “Alipay” – “WeChat Pay” รับนักท่องเที่ยวจีนโต

ความน่าสนใจของแอปฯ K PLUS SHOP” ยังไม่หมดเพียงแค่นี้ เพราะล่าสุด “ธนาคารกสิกรไทย” พัฒนาระบบบริการ Digital Cross Border Payment Solution ด้วยการจับมือกับ Alipay” ในเครือ Alibaba และ WeChat Pay” เป็นสองผู้ให้บริการ Digital Payment รายใหญ่ของจีน ที่มีผู้ใช้งานรวมกันมากกว่า 1,200 ล้านบัญชี ทำให้ K PLUS SHOP เป็นแอปธนาคารแรกในประเทศไทยที่รองรับการชำระเงินด้วย QR Code ของ Alipay” และ WeChat Pay”

เหตุผลสำคัญที่ “ธนาคารกสิกรไทย” ร่วมมือกับ Alipay” และ WeChat Pay” เพื่ออำนวยความสะดวกให้กับทั้งร้านค้ารับชำระเงินจากลูกค้าที่เป็นนักท่องเที่ยวจีนได้ง่ายขึ้น และนักท่องเที่ยวก็สามารถจ่ายเงินได้สะดวกขึ้น ซึ่งปัจจุบัน “อุตสาหกรรมการท่องเที่ยว” มีบทบาทสำคัญที่สร้างการเติบโตของระบบเศรษฐกิจในประเทศไทย เพราะเป็นอุตสาหกรรมหลักที่ทำรายได้ให้กับประเทศ โดยในปีที่แล้วประเทศไทยมีรายได้จากการท่องเที่ยว 2.51 ล้านล้านบาท (ข้อมูลจากสำนักงานคณะกรรมการพัฒนาเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ 2559)

โดยนักท่องเที่ยวต่างชาติที่มาเมืองไทยมากที่สุด คือ “นักท่องเที่ยวจีน” ด้วยจำนวนไม่ต่ำกว่า 8.8 ล้านคนต่อปี ทั้งยังคาดการณ์ว่าปีนี้จะไม่ต่ำกว่า 9 ล้านคน ขณะเดียวกันยังเป็นนักท่องเที่ยวที่ทำรายได้ให้ภาคการท่องเที่ยวไทยเป็นอันดับ 1

“ปิ๊บจัง” น้องแมวนำโชคจากกสิกรไทย ตัวแทนการใช้จ่ายด้วย QR Code

เพื่อสื่อสารให้เกิดการรับรู้ในวงกว้าง และอยู่ในการจดจำของผู้บริโภค ธนาคารกสกิกรไทยได้ใช้มาสคอต “น้องแมวปิ๊บจังพร้อมกันสาดสีแดงสลับขาว เป็นสัญลักษณ์แคมเปญของ K PLUS QR Code Payment ซึ่งจะปรากฏอยู่ในสื่อต่างๆ ทั้งออนไลน์และออฟไลน์ เพื่อให้เกิดการจดจำได้ง่าย และเมื่อเห็นสัญลักษณ์เหล่านี้หมายถึงว่าร้านค้านี้ใช้ K PLUS SHOP สามารถจ่ายด้วย QR Code ได้

ไม่เพียงเท่านี้ ยังได้จัดกิจกรรมตามตลาดนัด และแหล่งช้อปปิ้งทั่วกรุงเทพฯ  เช่น ตลาดนัดจตุจักร สยามสแควร์ ตลาดนัดรถไฟ ศรีนครินทร์และรัชดา รวมถึงตลาดนัดในต่างจังหวัด เช่น เชียงใหม่ พัทยา และอุดรธานี เพื่อสร้างประสบการณ์ตรง และกระตุ้นให้ผู้บริโภคใช้จ่ายผ่าน K PLUS QR Code”  

ขณะเดียวกันได้ใช้กลยุทธ์ Localized Marketing ที่สาขายุทธศาสตร์ของธนาคารกสิกรไทยทั่วประเทศ เพื่อสร้างความน่าสนใจและกระตุ้นการรับรู้ รวมถึงสร้างกระแส “ยิงปิ๊บ จ่ายปั๊บ” ให้เกิดขึ้นทั่วไทย เช่น ป้าย “ปิ๊บกันให้ม่วนคัก” ที่สาขาอุบลราชธานี ป้าย “อยู่ป่าตอง มาลองปิ๊บกันม้าย” ที่สาขาหาดป่าตอง หรือ ป้าย “เที่ยวเยาวราช กินไปปิ๊บไป ได้ทั้งคืน” ที่สาขาเจริญกรุง เป็นต้น

บริการใหม่นี้ จะเป็นก้าวสำคัญอีกหนึ่งก้าวที่ “KBank” ร่วมเป็นส่วนหนึ่งของการขับเคลื่อนประเทศไทยเปลี่ยนผ่านเข้าสู่ยุคการใช้จ่ายไร้เงินสด

สำหรับร้านค้าที่สนใจแอปพลิเคชัน “K PLUS SHOP” สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ K-Biz Contact Center 02-8888822

#ยิงปิ๊บจ่ายปั๊บ #KPLUS #ง่ายใครๆก็ใช้ #ยิงปิ๊บรับปั๊บ #KPLUSSHOP

 


แชร์ :

You may also like