ยุคนี้ต้องขยับ! Facebook รองรับ GIF ทั้งการอัพตรงๆ และถ่ายเอง เตรียมตัวดุ๊กดิ๊กกันให้เต็มจอ

Facebook ให้ความสำคัญกับรูปขยับแบบ GIF มากขึ้นเรื่อยๆ เริ่มจากสองปีก่อนที่ให้โพสต์รูป GIF ได้ผ่านการไปฝากไฟล์ที่เว็บอื่น เช่น GIPHY ก่อน   และต่อมาก็มีตัวเลือกรูป GIF ให้ใช้ในช่องคอมเมนต์

- Advertisement -

และล่าสุดเฟซบุ๊กก็อนุญาตให้อัพโหลดไฟล์ GIF ขึ้นโดยตรงได้  และต่อเนื่องด้วยการเพิ่มฟีเจอร์ทำรูป GIF ขยับสั้นๆ ลงในแอปพลิเคชั่น Facebook สำหรับ iOS กันเลย   ส่วนบน Android ก็คงรออีกไม่นาน

เมื่อเราอัพโหลดไฟล์รูป GIF ไม่ว่าจะผ่านแอปพลิเคชั่นเฟซบุ๊กหรือในเว็บบนคอมพิวเตอร์ ทางระบบก็จะมองคล้ายการอัพโหลดไฟล์คลิปวิดิโอคลิปหนึ่ง คือต้องใช้เวลาประมวลผลรูปเล็กน้อย และสามารถเลือกช็อตตัวอย่างได้ว่าจะเป็นรูปจากช่วงไหนในคลิป GIF สั้นๆนี้

รูปไหนที่เป็น GIF  ในสายตาผู้ชมก็จะเป็นเป็นรูปนิ่งที่มีตัวอักษร GIF ซ้อนอยู่  ซึ่งถ้าผู้ใช้กดที่ไหนก็ได้บนรูป  ตัวรูปก็จะขยับทันที โดยไม่มีเสียง และจะเล่นวนซ้ำไปเรื่อย จนกว่าจะกดอีกทีให้หยุด

ส่วนขนาดไฟล์สูงสุดที่รองรับนั้นยังไม่ประกาศชัด แต่มีการทดลองกันแล้วว่าใหญ่ถึง 15 MB ก็ยังอัพโหลดได้

นอกจากนี้เฟซบุ๊กก็ยังได้เพิ่มตัวช่วยทำรูป GIF ลงในแอพเวอร์ชั่น iOS สำหรับไอโฟนและไอแพดแล้วด้วย  วิธีคือเรียกกล้องออกมาโดยการปัดขวา แล้วเลือก GIF ที่แถบหัวข้อเพิ่มด้านบนของจอแอพ

จากนั้นก็ถ่ายคลิปสั้นๆ 2-3 วินาที แล้วแต่งรูป แล้วอัพขึ้น Profile, หรือโพสต์ลง Stories, หรือส่งในแชทให้เพื่อนก็ได้

 

ทั้งหมดนี้เป็นความพยายามของเฟซบุ๊กที่จะสู้กับโซเชี่ยลใหม่ๆมาแรงอย่าง Snapchat ที่โด่งดังมาจากการส่งคลิปสั้นๆ และก็แข่งขันกับ Twitter ที่ให้ความสำคัญและรองรับ GIF มาก่อน รวมถึงแข่งกับเว็บที่ให้บริการเขียนบล็อกสุดฮิตในอเมริกาอย่าง Tumblr ที่ก็เน้นเรื่อง GIF มานานด้วย

 

Source

Source

 

แปลและเรียบเรียงโดย: Somkid Anektaweepon