‘มหานคร’ ได้ทุนก้อนใหม่ 8.4 พันล้านบาท เดินหน้าสร้าง ‘แลนด์มาร์คใหม่’ ของไทย

mahanakorn-thailand

บริษัท เพซ ดีเวลลอปเมนท์ คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) หรือ “PACE” ประกาศความร่วมมือทางธุรกิจ กับ บริษัท อพอลโล โกลบอล แมเนจเมนท์ และบริษัทในเครือ, “Apollo” (NYSE: APO) หนึ่งในสถาบันจัดการการลงทุนที่ใหญ่ที่สุดของโลก เพื่อลงทุนประมาณ 8.4 พันล้านบาท (235 ล้านเหรียญสหรัฐ[1]) ใน ‘มหานคร’ โครงการแฟล็กชิปของบริษัทและอาคารแลนด์มาร์คที่สูงที่สุดในประเทศไทย  นับเป็นดีลใหญ่ที่สุดที่กองทุนต่างชาติขนาดใหญ่เข้าลงทุนในวงการอสังหาริมทรัพย์ของไทย

- Advertisement -

การลงทุนครั้งนี้ ประกอบด้วยสัดส่วนการลงทุนของอพอลโล 5.9 พันล้านบาท (165 ล้านเหรียญสหรัฐ) และโกลด์แมน แซ็คส์ (NYSE: GS) 2.5 พันล้านบาท (70 ล้านเหรียญสหรัฐ) ซึ่งจะร่วมลงทุนด้วยสัดส่วนการลงทุน 49% ใน 3 ส่วนหลักของโครงการมหานคร ได้แก่ โรงแรมบางกอก เอดิชั่น ส่วนรีเทล มหานคร คิวบ์ รวมถึงจุดชมวิว ออบเซอร์เวชั่นเด็คและรูฟท็อปบาร์ที่สูงที่สุดในประเทศไทย   

 

mahanakorn-thailand-apollo-2

การลงทุนที่จะเกิดขึ้นในครั้งนี้สะท้อนถึงความเชื่อมั่นของนักลงทุนต่างชาติที่มีต่อประเทศไทย รวมถึงสร้างโอกาสในการเติบโตทางธุรกิจและการลงทุนในอนาคตของการท่องเที่ยวไทย โดยองค์ประกอบของมหานครในดีลครั้งนี้ ได้แก่ รีเทล โรงแรม จุดชมวิว ออบเซอร์เวชั่น เด็ค และรูฟท็อปบาร์ของโครงการมหานคร ซึ่งเป็นสินทรัพย์สำคัญที่จะช่วยสร้างรายได้อย่างต่อเนื่องให้กับบริษัท และเป็นกลยุทธ์สำคัญที่แสดงถึงวิสัยทัศน์ที่ก้าวหน้าของเพซในการวางรากฐานเพื่อสร้างรายได้ที่ยั่งยืนให้กับโครงการมหานคร

mahanakorn-pace-apollo

สรพจน์ เตชะไกรศรี ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท เพซ ดีเวลลอปเมนท์ คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่า “นับเป็นเรื่องน่ายินดีอย่างยิ่งที่สถาบันการลงทุนที่น่าเชื่อถืออันดับต้นๆ ของโลกอย่างอพอลโลได้ตกลงเป็นพันธมิตรทางธุรกิจกับเพซเพื่อลงทุนในโครงการที่พวกเราภาคภูมิใจอย่างมหานคร นอกจากนี้ ด้วยประสบการณ์ที่เชี่ยวชาญและความแข็งแกร่งทางการเงินของอพอลโล จะช่วยเพิ่มศักยภาพให้เพซสามารถขยายการลงทุนทั้งในไทยและต่างประเทศได้ดียิ่งขึ้น”

ฟิลิป มินทซ์ ผู้บริหารกลุ่มธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ในเอเชียของอพอลโล กล่าวว่า “อพอลโลรู้สึกยินดีเป็นอย่างมากที่ได้ร่วมลงทุนในสถาปัตยกรรมไอคอนระดับโลกอย่างมหานคร และได้ทำงานร่วมกับทีมงานเปี่ยมคุณภาพมากประสบการณ์เช่นเพซ โดยเราหวังเป็นอย่างยิ่งที่จะสานต่อความร่วมมือครั้งนี้ในระยะยาว เพื่อต่อยอดความสำเร็จยิ่งๆ ขึ้นไป โดยเราเชื่อมั่นว่ามหานครจะเป็นหนึ่งในสินทรัพย์ที่ดีที่สุดแห่งหนึ่งในเอเชีย”

การลงทุนมูลค่า 8.4 พันล้านบาทในครั้งนี้ จะสามารถสร้างความแข็งแกร่งทางการเงินและลดสัดส่วนหนี้สินต่อทุนของบริษัทได้อย่างมีนัยสำคัญ ในขณะที่โครงการที่พักอาศัยของเพซทั้งหมด 4 โครงการที่อยู่ระหว่างการก่อสร้าง ได้แก่ เดอะ ริทซ์-คาร์ลตัน เรสซิเดนเซส บางกอก ในโครงการมหานคร โครงการมหาสมุทรวิลล่า โครงการนิมิต หลังสวน และโครงการใหม่บนถนนนราธิวาสราชนครินทร์ ซึ่งมีมูลค่าโครงการทั้งหมดประมาณ 3 หมื่นล้านบาท รวมมูลค่าแบ็คล็อคทั้งหมด 1.75 หมื่นล้านบาท ซึ่งจะสามารถรับรู้รายได้อย่างต่อเนื่องตั้งแต่ไตรมาสแรกของปี 2560 เป็นต้นไป และด้วยความร่วมมือของอพอลโล จะช่วยให้เพซมีสภาพคล่องทางการเงินและสามารถขยายธุรกิจอาหารและเครื่องดื่มแบรนด์ไอคอนจากนิวยอร์ค ‘ดีน แอนด์ เดลูก้า’ ในประเทศไทย ญี่ปุ่น อังกฤษ และสหรัฐอเมริกาได้ตามแผนธุรกิจที่วางไว้ได้อย่างแข็งแกร่ง นายสรพจน์กล่าวทิ้งท้าย

mahanakorn-thailand-apollo-1

—-

[1] จำนวนเงิน 235,000,000 ดอลลาร์สหรัฐ หรือเทียบเท่ากับประมาณ  8,441,200,000 บาท (คำนวณจากอัตราแลกเปลี่ยนที่ 35.92 บาทเท่ากับ 1 ดอลลาร์สหรัฐ) โดยการเพิ่มทุนใน บริษัทย่อยของเพซ ได้แก่ บริษัท เพซ โปรเจ็ค วัน จำกัด และบริษัท เพซ โปรเจ็ค ทรี จำกัด จำนวนประมาณ 216,200,000 ดอลลาร์สหรัฐ พร้อมให้กู้ยืมเงินจำนวน 18,800,000 ดอลลาร์สหรัฐ หรือประมาณ 675,296,000 บาท

ข้อมูลโครงการมหานคร

มหานครเป็นอาคารที่สูงที่สุดในประเทศไทยอย่างเป็นทางการด้วยความสูง 314 เมตร โดยมีรูปทรงที่เป็นเอกลักษณ์ด้วยดีไซน์ ‘พิกเซล’ ที่โอบล้อมรอบตัวอาคาร การเกิดขึ้นของมหานครได้สร้างความสนใจให้ผู้พบเห็นและยกระดับภาพลักษณ์ของกรุงเทพฯ สู่ความทันสมัยเทียบเท่าเมืองหลวงแห่งอื่นของโลก โดยได้มีการจัดงานเฉลิมฉลองความสำเร็จของโครงการด้วยการแสดงแสงสีสุดยิ่งใหญ่เมื่อช่วงเดือนสิงหาคม ปี 2559 ที่ผ่านมา

โครงการมหานคร ตั้งอยู่บนทำเลใจกลางธุรกิจย่านสาทร ติดกับสถานีรถไฟฟ้าบีทีเอสช่องนนทรี ภายในโครงการประกอบด้วยโรงแรม พื้นที่รีเทล จุดชมวิว และที่พักอาศัย

สำหรับโรงแรมบางกอก เอดิชั่นเป็นโรงแรมบูติคลักชัวรี่ ซึ่งเป็นแบรนด์โรงแรมภายใต้การดูแลของนักการโรงแรมชื่อดัง เอียน เชรเกอร์ และเครือแมริออต อินเตอร์เนชั่นแนล ตั้งอยู่บนชั้น 1-21 ในโครงการมหานคร ประกอบด้วยห้องพักจำนวน 154 ห้อง พื้นที่สาธารณะ ห้องประชุมสัมมนา และร้านอาหารและเครื่องดื่ม โดยมีร้านอาหารซิกเนเจอร์ 2 ร้านโดยเซเลบริตี้เชฟชื่อดัง และรูฟท็อปบาร์ที่สูงที่สุดในประเทศไทย โดยโรงแรมบางกอก เอดิชั่น จะเปิดให้บริการในช่วงปลายปี 2560

มหานคร คิวบ์ เป็นอาคารไลฟ์สไตล์ รีเทล 7 ชั้น ตั้งอยู่ด้านหน้าของอาคารมหานคร รวบรวมร้านอาหารชั้นนำระดับโลก อาทิ ‘ลัตเตอลิเย เดอ โจเอล โรบูชง’ ‘โว้ก เลาจน์’  ‘โมริโมโตะ’ ‘เอ็มครับ โดย เชฟแมน’ และ ‘ดีน แอนด์ เดลูก้า’ พร้อมด้วยศูนย์บริการสุขภาพ ‘เวอริทา เฮลท์’ และจอมีเดียวอลขนาดใหญ่ โดยเปิดให้บริการตั้งแต่ปี 2557

จุดชมวิว มหานคร ออบเซอร์เวชั่น เด็ค แอนด์ เอ็กซ์พีเรียนซ์ เป็นจุดรองรับนักท่องเที่ยวที่มอบวิวของกรุงเทพฯ 360 องศาที่ความสูง 314 เมตร ภายในประกอบด้วยพื้นที่หลายชั้นจัดโซนเป็นจุดชมวิว พร้อมด้วยนิทรรศการและร้านขายของที่ระลึก โดยจะเปิดให้บริการในปลายปี 2560

นอกจากโรงแรมและรีเทลแล้ว ส่วนที่พักอาศัยของโครงการมหานครดำเนินงานโดยแบรนด์โรงแรมชั้นนำอย่าง เดอะ ริทซ์-คาร์ลตัน เรสซิเดนเซส บางกอก ซึ่งมอบบรรยากาศที่พักอาศัยรูปแบบสกาย บอกซ์ พร้อมบริการระดับ 5 ดาวโดยเริ่มโอนกรรมสิทธิ์ห้องพักตั้งแต่ปี 2559 และคาดว่าจะสามารถย้ายเข้าพักอาศัยในเดือนมีนาคม 2560 โดยปัจจุบันมียอดขายแล้ว 75%