ห้องนอนที่หดหู่ที่สุดจาก IKEA แต่งห้องสะท้อนชีวิตผู้อพยพซีเรีย

ikea-for-syria

การจัดวางสินค้าและติดป้ายอธิบายอันเป็นเอกลักษณ์ของ IKEA ถูกนำมาใช้ในงาน Installation ในร้านของอิเกียที่นอร์เวย์ เพื่อสะท้อนให้เห็นว่าชาวซีเรีย ต้องมีชีวิตยากลำบากมากแค่ไหนในพื้นที่สงคราม โดยใช้พื้นที่ 25 ตารางเมตร จำลองสภาพความเป็นอยู่ของผู้ประสบภัยเหล่านี้ออกมา ภายในตกแต่งด้วยข้าวของเครื่องใช้เลียนแบบของจริง อธิบายความยากลำบากและราคาของสินค้าแต่ละชิ้น ปิดท้ายด้วยการเชิญชวนให้บริจาคเงินพร้อมบอกช่องทาง

- Advertisement -

นี่คือผลงานของ Red Cross โดยมีเอเยนซี่ POL เป็นผู้สร้างสรรค์แคมเปญนี้ Snorre Martinsen อาร์ตไดเร็คเตอร์ กล่าวว่า “เรามีฟุตเทจจากซีเรียมากมาย แต่การจะทำให้ผู้คนเข้าถึงความรู้สึก ไม่มีอะไรจะดีไปกว่า ทำให้การสร้างประสบการณ์ทำให้รู้สึกว่าตัวเองได้เข้าไปอยู่ในเขตสงคราม เราจึงนำเอาสถานที่มาซีเรีย มาตั้งอยู่ข้างบ้านของคนในแสกนดินีเวีย ซึ่งมันได้ผลดีกว่าการทำโฆษณาทางทีวี กระตุ้นให้คนบริจาค”

ikea-syria-1

แบบจำลองบ้านของชาวซีเรียนี้ตั้งอยู่ที่สโตร์ของอิเกีย ตั้งแต่วันที่ 17-31 ตุลาคม ที่ผ่านมา มีจำนวนผู้เข้าชม 40,000 คนต่อสัปดาห์ สามารถระดมทุนเพื่อนำไปสร้างที่อยู่อาศัยและให้ความช่วยเหลือชาวซีเรียได้ถึง 22 ล้านยูโร

https://www.youtube.com/watch?v=ZBZBJDcO7kE