“สวนสัตว์ทั่วไทย” 7 ความลับ คุณอาจไม่เคยรู้มาก่อน

%e0%b8%84%e0%b8%a3%e0%b8%b4%e0%b8%aa%e0%b8%95%e0%b8%b1%e0%b8%a5-%e0%b8%a3%e0%b8%b9%e0%b8%9b%e0%b9%80%e0%b8%9b%e0%b8%b4%e0%b8%94

องค์การสวนสัตว์ในพระบรมราชูปถัมภ์ (อสส.) มีสวนสัตว์ภายใต้ความดูแลทั้งสิ้น 7 แห่ง ซึ่งแต่ละแห่ง ก็มีสัตว์ที่เป็นดาวดัง รอให้หนูๆ ทั้งหลายไปเยี่ยมเยือนในโอกาสที่ครอบครัวของคุณเปิ้ล- นาคร ที่พาภรรยาและน้อง 2 ออ ออกัส และออก้า ไปตะลุยสวนสัตว์ด้วยตัวเอง งานนี้เลยอัดคลิปสรรพสัตว์ทั้งหลายมาอวดโฉมเชิญชวนให้ไปเยี่ยมเยือน เอาละ…เราไปดูคลิปกันว่า เมื่อคุณพ่ออารมณ์ดีพา 2 แสบตะลุยสวนสัตว์ จะฮาขนาดไหน

- Advertisement -

ในคลิปนี้โชว์ให้เห็นเลยว่าเวลาที่เด็กๆ ได้สัมผัสกับธรรมชาติ พวกเขามีความสุขขนาดไหน ทั้งปลดปล่อยจินตนาการของตัวเอง และเรียนรู้เรื่องชีววิทยาไปพร้อมๆ กัน ยิ่งบวกกับเสียงพากย์ตลกๆ ของสัตว์ทั้งหลายก็ยิ่งน่ารักขึ้นไปอีก ในคลิปนี้ยังมีความรู้ภาษาอังกฤษ ให้น้องๆ ได้เห็นชื่อสัตว์ต่างๆ ที่คุ้นเคยเป็นอย่างดีเป็นตัวสะกดที่ชัดเจน ใช้สื่อออนไลน์ให้เป็นประโยชน์ จะกดดูแล้ว Pause คลิป เพื่อในครอบครัวช่วยกันสะกดชื่อ ก็น่ารักไปอีกแบบ

deer

แต่ถ้าจะให้ดี เมื่อมีเวลาว่างอย่าลืมพาเด็กๆ ไปเที่ยวเล่นในสวนสัตว์ด้วยตัวเองตามโอกาสและสถานที่จะอำนวย โดยแต่ละที่ มีพระเอก – นางเอก ที่รอให้เด็กๆ ไปทำความรู้จักดังนี้

7-%e0%b8%aa%e0%b8%a7%e0%b8%99%e0%b8%aa%e0%b8%b1%e0%b8%95%e0%b8%a7%e0%b9%8c

สวนสัตว์เขาดิน มี “แม่มะลิ” ฮิปโปโปเตมัส ที่อยู่ในสวนสัตว์แห่งนี้มาตั้งแต่ตัวคุณพ่อคุณแม่เองยังวัยรุ่น ตอนนี้แม่มะลิอายุราวๆ 50 ปีแล้ว แต่ก็ยังรอเจอะเจอกับเด็กๆ อยู่นะ แหม…ต้องเรียกคุณยายมะลิซะละมั้งเนี่ย

– ไม่น่าเชื่อว่าสวนสัตว์เขาเขียว ก็มี “เพนกวิน” นะเนี่ย ขับรถไม่ไกลจากกรุงเทพมากนักแค่จังหวัดชลบุรี ก็จะได้สัมผัสกับบรรยากาศสวนสัตว์เต็มรูปแบบ เพราะที่นี่เป็นสวนสัตว์เปิด รายล้อมด้วยสีเขียวของต้นไม้สมชื่อเขาเขียว

%e0%b9%80%e0%b8%82%e0%b8%b2%e0%b8%94%e0%b8%b4%e0%b8%99

– พอพูดถึง “แพนด้า” โด่งดังขนาดนี้ไม่ต้องทายก็รู้ว่าอยู่ที่ไหน ถ้าหากว่ามีโอกาสไปเที่ยวเชียงใหม่ สวนสัตว์เชียงใหม่ก็เป็นจุดหมายหลายทางอีกที่ๆ ถูกใจคนมีลูกอยู่ในวัยกำลังซนแน่นอน

  “ควายป่า”  สวนสัตว์โคราช ปกติแล้วควายป่าจะหาดูได้ยากเพราะจัดเป็นสัตว์ป่าสงวนที่ใกล้สูญพันธุ์ชนิดหนึ่งของไทย แต่ที่สวนสัตว์แห่งนี้ยังมีควายป่าให้เด็กๆ ได้เห็นเพื่อสร้างแรงบันดาลใจในการอนุรักษ์สิ่งแวดล้อม

สวนสัตว์สงขลา มาทั้งที ต้องดู “สมเสร็จ” สัตว์ที่มีรูปร่างหน้าตาแปลกๆ รูปร่างของลำตัวคล้ายหมู แต่มีจมูกคล้ายกับงวงของช้าง หาดูได้ยากแบบนี้ละก็ถูกใจไอ้ตัวเล็กนักละ แต่ขอเตือนคุณพ่อคุณแม่ไว้เลย มีคำถามถึงเจ้าตัวนี้เยอะแน่นอน เตรียมอ่านข้อมูลกันไว้เลย

สวนสัตว์อุบลราชธานี เรียกได้ว่าเป็นสวนสัตว์ที่มีความอุดมสมบูรณ์ที่สุดในภูมิภาค พระเอกของที่นั่นก็คือ สารพัดเสือทั้ง เสือโคร่งไซบีเรีย เสือโคร่ง อินโดจีน เสือโคร่งขาว

– ชื่อเดิมของสวนสัตว์ขอนแก่น คือ “สวนสัตว์เขาสวนกวาง” แค่นี้ก็คงไม่ต้องเดากันแล้วว่า สัตว์ชนิดไหนจะเป็นดาวเด่นของที่นี่ “ไก่ย่าง” ไงละ โอเคๆ ไม่เล่นก็ได้ ต้องเป็นกวางสิ และนอกจากกวางแล้วยังมีสัตว์กีบที่อยู่ในตระกูลเดียวกันให้ดูอีกมากมาย

สำหรับครอบครัวไหนที่กำลังมองหาที่เที่ยวช่วงวีคเอนด์ หรือใกล้หยุดเทศกาลปีใหม่และกำลังวางแผนเที่ยวต่างจังหวัด อย่าลืม “เติมความสุขทุกโอกาส” ให้เด็กๆ ด้วยการเพิ่มตัวเลือกสวนสัตว์ทั้ง 7 แห่งของ องค์การสวนสัตว์ในพระบรมราชูปถัมภ์ เป็นหนึ่งในจุดหมายปลายทางที่ครอบครัวจะได้ใช้เวลาร่วมกัน เหมือนที่ครอบครัวศิลาชัย โชว์ให้เห็นถึงความน่ารักสดใสของคุณลูก และความฮาของคุณพ่อ

%e0%b8%82%e0%b8%ad%e0%b8%99%e0%b9%81%e0%b8%81%e0%b9%88%e0%b8%99