เมื่อเทรนด์อาหารเปลี่ยน ! ทำให้ 3 ผู้ผลิตใหญ่ Campbell – General Mills – Kellogg ต้องลงทุนใน “Food Startups”

shutterstock_429067618_01

เวลานี้ผู้ผลิตอาหารยักษ์ใหญ่ระดับโลก ต้องเผชิญกับความท้าทายรอบด้าน ไม่ว่าจะเป็นการขยายการเติบโตทางธุรกิจ ท่ามกลางภาวะเศรษฐกิจโลกที่ชะลอตัว ในขณะเดียวกันต้องก้าวให้ทันต่อการเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็วในธุรกิจอาหาร และพฤติกรรมการบริโภคของคนในสังคม โดยเฉพาะคนยุคนี้ให้ความสำคัญกับเรื่องสุขภาพ พิถีพิถันกับการเลือกสรรอาหารที่ต้องตอบโจทย์ทั้งด้านสุขภาพ คุณภาพ ความสดใหม่ สะอาด ปลอดภัยจากสารเคมี

- Advertisement -

นี่จึงเป็นช่องว่างทางการตลาด และเป็นโอกาสทางธุรกิจ ที่ทำให้เกิด “Food Startups” มากมายในสหรัฐอเมริกา ที่หลายรายประสบความสำเร็จ จากการใช้ไอเดียและความคิดสร้างสรรค์มาพัฒนานวัตกรรมด้านอาหาร ที่สามารถตอบความต้องการของผู้บริโภค ทั้งด้านคุณภาพ การใช้วัตถุดิบสดใหม่ เป็นออร์แกนิค ฟู้ด กลายเป็น “ทางเลือก” ให้กับผู้บริโภคจากที่เคยซื้อแต่แบรนด์ผู้ผลิตรายใหญ่ ก็เปลี่ยนไปซื้อสินค้าจากแบรนด์ขนาดเล็กที่เพิ่งเกิดใหม่

ส่งผลให้ทิศทางความเคลื่อนไหวของอุตสาหกรรมอาหารในสหรัฐอเมริกา บรรดาผู้ผลิตอาหารรายใหญ่ของโลกอย่าง “Campbell” “General Mills” และ “Kellogg” ต่างไม่อาจมองข้าม “Food Startups” เพราะนับวันจะค่อยๆ เข้ามา Disrupt อุตสาหกรรมอาหารในสหรัฐฯ

แต่ด้วยความที่ผู้ประกอบการขนาดเล็กเหล่านี้ มีนวัตกรรม และโมเดลธุรกิจที่น่าสนใจ ทำให้ผู้ผลิตอาหารรายใหญ่จัดตั้ง Venture Capital เพื่อชักชวน Food Startups ที่มีแนวโน้มการเติบโตดี มาเป็นพันธมิตรทางธุรกิจ สร้างการเติบโตไปด้วยกัน

Campbell Soup Company หรือที่หลายคนรู้จักผลิตภัณฑ์ซุป Campbell ตั้งกองทุน “Acre Venture Partners” มูลค่า 125 ล้านเหรียญสหรัฐ ใช้สำหรับลงทุนในธุรกิจ Food Startups

บทความใน Fortune ที่เผยแพร่คำให้สัมภาษณ์ของ Denise Morrison, CEO Campbell Soup Company เล่าถึงเหตุผลการตั้งกองทุนว่า ต่อไปในอนาคตต้องมีการพัฒนาโมเดลธุรกิจใหม่ รวมถึงการพัฒนาความสามารถภายในองค์กร และการสร้างระบบนิเวศน์ทางธุรกิจให้มีความครบวงจรยิ่งขึ้น จากการได้นวัตกรรมของพันธมิตรเข้ามาช่วยเติมเต็ม

– General Mills จัดตั้งหน่วยธุรกิจ “301 INC” สำหรับพัฒนาธุรกิจใหม่ และเป็น Venture Capital โดยเฉพาะ เพื่อเป็นพันธมิตรและสนับสนุนแบรนด์อาหารที่เพิ่งเกิดใหม่ ล่าสุดได้ทุ่มเงิน 18 ล้านเหรียญสหรัฐ ร่วมลงทุนในธุรกิจ Kite Hill เป็น Food Startup ผู้ผลิตชีสและโยเกิร์ตจากถั่ว

– Kellogg อีกหนึ่งผู้ผลิตอาหารรายใหญ่ ก็ไม่พลาดที่จะจัดตั้ง Venture Capital เรียกว่า “eighteen94 capital” จะลงทุน 100 ล้านเหรียญ สนับสนุนผู้ประกอบการธุรกิจ Food Startups ที่มีไอเดียในการสร้างสรรค์ผลิตภัณฑ์อาหารจากวัตถุดิบใหม่ๆ และมีดีไซน์บรรจุภัณฑ์ที่น่าสนใจ

shutterstock_339289361_02

การลงทุนใน Food Startups ของผู้ผลิตอาหารรายใหญ่เป็นแนวโน้มที่กำลังเกิดขึ้นทั่วโลก ไม่แน่ว่าต่อไปเราอาจได้เห็นยักษ์ใหญ่ด้านอาหารและการเกษตรในประเทศไทย สนใจลงทุนในธุรกิจ Food Startups ก็เป็นไปได้…

Credit Photo: NUMBER 24 – Authorized Shutterstock Partner in Thailand

Source

Source

Source 

Source

Source