ถอดบทเรียนจากจีน เมื่อการ Live Stream ต้องถูกสอบสวนข้อหาความรุนแรง เพศ และอาชญากรรม

Live Stream in China

Facebook เพิ่งส่งฟีเจอร์ Facebook Live ให้บุคคลทั่วไปให้ได้ไม่นาน และเชื่อว่าการใช้ฟีเจอร์นี้จะต้องฮิตภายในระยะเวลาอันรวดเร็ว โดยเฉพาะอย่างยิ่งในประเทศไทย แต่กลับมีเคสที่ใช้การถ่ายทอดสดผ่านโซเชี่ยลมีเดียอย่างไม่เหมาะสมเกิดขึ้นให้เห็นภายในระยะเวลาอันรวดเร็ว เช่น มีวัยรุ่นสาวคนหนึ่งในรัฐโอไฮโอใช้ Periscope ถ่ายทอดสดเหตุการณ์ที่เพื่อนของเธอกำลังถูกข่มขืน หรือการที่มีวัยรุ่นคนหนึ่งของไทยฆ่าตัวตายผ่านหน้า Facebook ทั้งสองกรณีนี้เป็นตัวอย่างของการใช้ประโยชน์ของสื่อโซเชี่ยลมีเดียอย่างขาดความรับผิดชอบต่อสังคม บทความนี้จะตามไปดูมาตรการป้องกัน Live Stream ในประเทศจีนว่าเขาทำอย่างไรกับปัญหานี้

- Advertisement -


สำนักข่าว CCTV ของจีนรายงานกว่าขณะนี้แพลตฟอร์ม Live Stream หลักของจีนเกือบทุกเว็บไซต์ เช่น Douyu, Panda.tv, Huya, YY, Zhanqi TV กำลังถูกสอบสวนโดยกระทรวงวัฒนธรรมในข้อหาเผยแพร่เนื้อหาที่มีความรุนแรง อนาจาร และบางเคสถึงขั้นอาชญากรรม โดยกระทรวงดังกล่าวเปิดเผยว่าขณะนี้อยู่ระหว่างขั้นตอนการสอบสวน และจะมีการประกาศโทษที่เว็บไซต์เหล่านี้จะได้รับต่อไปหลังเสร็จสิ้นการสอบสวน

Live Stream เติบโตอย่างรวดเร็วในอุตสาหกรรมเว็บไซต์ของจีน โดยสตรีมเมอร์ที่ได้รับความนิยมสูงสุดเป็นสตรีมของเกมเมอร์อย่าง Dota 2 และ Leauge of Legends โดยมีคนเข้าชมการถ่ายทอดสดกว่าแสนคนเพื่อชมเหล่าเกมเมอร์ตัวท๊อปโชว์สกิลการเล่นเกมของพวกเขา แต่ก็ยังมีสตรีมประเภทอื่นๆ อีกมากที่ไม่เหมาะสม เช่นสตรีมที่ชื่อว่า Lifestyle ที่ใช้วิธีดึงดูดผู้ชมโดยใช้หญิงสาวนุ่งน้อยห่มน้อยมานั่งคุยอยู่หน้าจอ

อย่างไรก็ตามยังเป็นที่ถกเถียงกันว่าการสตรีมเนื้อหาเแบบนี้ผิดกฎหมายหรือไม่และเกมจำนวนมากที่เป็นที่นิยมในจีนยังสามารถเล่นได้อย่างถูกกฎหมาย และยังไม่ชัดเจนว่ากระทรวงวัฒนธรรมมีแผนจะดำเนินการอย่างไรกับเว็บไซต์เหล่านี้

แต่ก็ยังมีเว็บสตรีมจำนวนหนึ่งอย่าง iQiyi, Letv และ Youku ที่รวมกลุ่มกันเพื่อทำข้อตกลงว่าจะควบคุมการแพร่ภาพสดหรือ Live Stream บนเว็บไซต์ของตัวเองอย่าเข้มงวดบนมาตรฐานเดียวกัน เช่น การใส่ลายน้ำในคอนเทนท์ เก็บคอนเทนท์ไลฟ์สตรีมไว้ให้ตรวจสอบเป็นเวลา 15 วัน ตรวจสอบและยืนยันชื่อนามสกุลจริงของผู้สตรีมทุกราย ขึ้นแบล็กลิสต์รายชื่อผู้สตรีมที่ทำผิดกฎ และมีเจ้าหน้าที่ควบคุมดูแลการสตรีมสดอย่างเข้มงวดตลอด 24 ชั่วโมง

ดังนั้นหากมีการลงโทษบางเว็บไซต์ที่ผิดกฎหมายอย่างจริงจัง จึงไม่ใช่เรื่องแปลกที่จะเห็นเว็บเหล่านั้นลุกขึ้นมาทำข้อกำหนดเดียวกันกับเว็บไซต์กลุ่มแรก แม้ว่าจะอยู่ในระหว่างกระบวนการสอบสวนแต่ค่อนข้างแน่นอนว่าเราจะได้เห็นการลงโทษ เพราะคงเป็นเรื่องเสียหน้าสำหรับกระทรวงหากมีการกล่าวหาความผิดแต่สอบสวนไม่เจออะไร

ความเห็นในโลกออนไลน์ต่อการทำหน้าที่ของกระทรวงเป็นไปในทางที่ต่างกัน บรรดาแฟนของเว็บเหล่านี้ไม่รู้สึกแปลกใจหรือดีใจอะไรกับการสอบสวนที่เกิดขึ้น และแฟนๆ เหล่านี้มีจำนวนมากกว่าที่คุณคิด จากรายงานมีผู้เข้าชมการสตรีมสดตามเว็บไซต์ต่างๆ รวมกว่า 200 ล้านคน นอกจากนี้ยังพบว่าสตรีมเมอร์หลายรายที่เป็นผู้หญิง หยิบประเด็นนี้ขึ้นมาพูดเพื่อดึงดูดผู้เข้าชมและมีการเชียร์ให้มีการปราบปรามอย่างเต็มกำลัง

การบังคับใช้สื่ออินเทอร์เน็ตในสังคมจีนกับประเทศอื่นๆ มีความแตกต่างกันอย่างมาก บทความนี้ไม่ได้มุ่งเน้นไปในเรื่องการหาคำตอบว่าภาครัฐควรเข้ามามีบทบาทแค่ไหน อย่างไร หรือตอนไหน ในการควบคุมสื่ออินเทอร์เน็ต แต่ต้องการจะบอกว่านับจากนี้ทุกภาพส่วนในสังคมไทยอาจจะต้องคิดหนักขึ้น ทำงานหนักขึ้น พ่อแม่ต้องปวดหัวมากขึ้นแน่นอน ในยุคที่การ Live Stream จะแพร่หลายมากขึ้นเรื่อยๆ ราวกับว่าผู้ใช้งานทุกคนมีสถานีโทรทัศน์ขนาดย่อมของตัวเอง กลายเป็นช่องทางสื่อสารแบบเรียลไทม์ที่เผยแพร่คอนเทนท์ได้ทั้งภาพ-เสียง ไม่เช่นนั้นเครื่องมือนี้จะต้องกลายเป็นอาวุธร้ายที่วัยรุ่นใช้พูดคุยเรื่องเพศ, อาชญากรรม แทนที่จะนำมาใช้อย่างสร้างสรรค์ …

Source